Chat with us, powered by LiveChat

Bột nở Baking Powder là nguyên liệu cực kỳ phổ biến đối với những người yêu thích làm bánh. Chính vì vậy, khi mới bắt đầu tìm hiểu về làm bánh, điều đầu tiên mà mọi người làm là tìm hiểu thông tin về nguyên liệu này.

Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi giải đáp cụ thể bột nở baking powder là gì. Cũng như tất tần tật những thông tin liên quan. Cùng tìm hiểu ngay nhé !!! 

Bột nở Baking Powder là gì?

Bột nở Baking Powder là chất tác dụng giúp bột nở như mong muốn. Thường thì loại bột này được sử dụng nhiều trong các công thức bánh hỗ trợ cho bánh nở bông mềm và xếp đúng độ. 

Thành phần của Baking Powder bao gồm một chút tinh bột kết hợp với baking soda và một lượng acid nhất định. Nếu không thể tìm mua được Baking Powder ở ngoài hàng. Các thợ làm bánh cũng thường tự chế nguyên liệu này bằng công thức sau: ¼ baking soda + ¼ tinh bột ngô + 2/4 cream of tartar. 

Trong đó baking soda sẽ có tác dụng tạo bọt khí. Cùng lúc đó các loại muối acid sẽ phản ứng với soda trong quá trình nướng bánh. Hỗ trợ để thành phẩm bánh có kết cấu tốt nhất. Tinh bột ngô sẽ đem lại hiệu quả trong việc giúp bột bánh khô và tơi. Tránh trường hợp đóng cục ngăn cản soda và acid phản ứng với nhau. 

Bột nở Baking Powder
Bột nở Baking Powder

Bột nở có phải là baking powder không? Trong làm bánh, bột nở baking powder là nguyên liệu thiết yếu. Khi bạn nghiên cứu một công thức, khi thấy nguyên liệu nhắc đến bột nở hoặc bột nổi có nghĩa là nhắc đến baking powder. 

Loại bột này được nghiên cứu và sản xuất để phục vụ cho những chiếc bánh được nở hoàn hảo nhất. Điều này baking soda không thể thay thế được. Bên cạnh tác dụng trong làm bánh, baking powder còn có tác dụng để hỗ trợ làm đẹp cho phái nữ. 

Xem thêm: Baking soda làm bánh có độc không? Công thức làm bánh với Baking soda

Có mấy loại bột nở Baking Powder? 

Co may loai bot no Baking Powder  
Có mấy loại bột nở Baking Powder? 

Hiện tại trên thị trường, Baking Powder được chia ra làm hai loại. Đó là: 

  • Baking Powder Double Acting: Thành phần chứa cả hai loại acid phản ứng chậm và phản ứng nhanh 
  • Baking Powder Single Acting: Thành phần chỉ chứa một trong hai loại acid phản ứng nhanh hoặc chậm 

Mỗi loại bột nở sẽ mang đến hiệu quả khác biệt khi sử dụng. Khi bạn muốn làm bánh thì lời khuyên là nên sử dụng loại Double Acting. Bởi lẽ khi trộn vào hỗn hợp bột, loại bột nở này sẽ tạo ra phản ứng kép và tác động liên tục đến bột tận 2 lần. Đó là khi bột nguội và khi bột được nướng trong lò. Qua đó, tạo độ giòn cho bánh và kích thích bánh nở to ra. Đạt độ mềm tơi xốp mà các thợ làm bánh mong muốn. 

Những loại bột nở được bày bán rộng rãi tại đại lí và các siêu thị đều là Double Acting. Bạn sẽ khó để tìm mua được Single Acting. Bởi lẽ bột này được sử dụng chuyên biệt trong các ngành công nghiệp. 

Phân biệt bột nở Baking Powder và Baking Soda? 

Bột nở Baking Powder
Bột nở Baking Powder

Rất nhiều người khi mới tìm hiểu bị nhầm lẫn giữa hai loại bột này. Tuy nhiên hai loại bột này có sự khác biệt nhất định. Như đã tham khảo thành phần cấu tạo lên Baking Powder ở phần trên. Chắc hẳn bạn có thể thấy ngay trong Baking Powder có soda nên sẽ được sử dụng linh hoạt hơn rất nhiều. 

Nếu bạn làm bánh mà không chứa các nguyên liệu có acid. Ví dụ thiếu các loại nguyên liệu như mật ong, nước ép hoa quả, sữa chua,… Thì bạn nên lựa chọn bột nở Baking Powder để bổ sung acid cho bột bánh thay vì dùng baking soda. Ngược lại, nếu trong công thức làm bánh đã có sẵn những nguyên liệu chứa lượng acid lớn thì người dùng nên chọn baking soda để cân bằng lại lượng acid trong bánh. 

Tuy nhiên nếu sử dụng Baking Soda thì lượng acid trong bánh sẽ có xu hướng bốc hơi khỏi bột bánh rất nhanh. Bạn cần phải đem bánh đi nướng thật nhanh để tránh việc các khí bị thoát hết ra ngoài. Khi đó bánh của bạn sẽ bị xấu hoặc không đạt chất lượng khi không nở hoặc nở kém. 

Vậy điểm khác biệt giữa Baking Powder và Baking Soda chính là sử dụng cùng với nguyên liệu làm bánh có acid hay không. Bạn hãy lưu ý điều này để thực hiện thành công những chiếc bánh từ hai loại bột này nhé ! 

👉 Xem thêm: Bột năng là bột gì? Sự Khác Biệt Và Công Dụng Của Bột Năng

Sử dụng bột nở Baking Powder có hại không? 

Su dung Baking Powder co hai khong
Sử dụng Baking Powder có hại không?

Dù được sử dụng cực kì phổ biến trong các công thức làm bánh hiện nay. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận được sự thật bột nở Baking Powder là một loại hóa chất. Vậy nên sẽ có rất nhiều thắc mắc liệu rằng Baking Powder có gây hại khi sử dụng hay không? 

Nếu sử dụng trong một ngưỡng vừa phải thì bột nở Baking Powder sẽ không tác động xấu gì đến sức khỏe con người. Nhưng nếu sử dụng ở một liều lượng quá lớn thì chắc chắn sẽ có tác động xấu đến sức khỏe của người dùng. 

Chưa có trường hợp nào chứng minh việc sử dụng Baking Powder trong bánh gây tác hại xấu đến sức khỏe của con người. Chính vì vậy, ngay cả trong những nhà hàng cao cấp, các đầu bếp vẫn thường xuyên sử dụng Baking Powder trong công thức làm bánh của mình.

Lượng bột nổi Baking Powder trong các công thức làm bánh cũng không quá lớn, chỉ vài gram mà thôi. Vậy nên chắc chắn sẽ không có tác hại và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng. 

Tuy nhiên người dùng cần phải lưu ý chọn mua Baking Powder tại những cửa hàng uy tín. Khi mua cần phải kiểm tra kỹ lưỡng thời hạn sử dụng. Bởi vì nếu dùng phải những loại bột nổi kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng. Người dùng rất dễ bị gặp phải ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa, hoặc nặng hơn gây ra dị ứng cho cả cơ thể. 

Có thể thay thế bột nở Baking Powder bằng gì? 

Thay thế bột nở Baking Powder bằng Baking Soda
Thay thế bột nở Baking Powder bằng Baking Soda

Vì công dụng của bột nở Baking Powder và muối nở Baking Soda là khá giống nhau. Chính vì vậy, khi làm bánh mà thiếu đi nguyên liệu này bạn có thể thay thế bằng muối nở Baking Soda. 

Lưu ý khi bạn muốn làm các món bánh hấp hoặc luộc thì nếu công thức dùng Baking Powder thì bạn không nên thay thế bằng Baking Soda. Bởi vì nếu vậy sẽ thay đổi vị bánh và có mùi hơn. Bánh sẽ đánh mất vị ngon do có cảm giác hơi tanh. Chỉ nên thay thế bột nổi Baking Powder bằng Baking Soda khi làm các loại bánh chiên và nướng ở nhiệt độ cao mà thôi. Bởi lẽ khi ở nhiệt độ cao sẽ át được hết các mùi này. 

Ngoài việc dùng Baking Soda để thay thế, bạn cũng có thể sử dụng Cream Off Tartar kết hợp với bột bắp theo tỷ lệ cụ thể sau đây. Đó là 1 thìa bột nổi Baking Powder = ¼ thìa muối nở + ½ thìa cream of tartar + ¼ thìa bột bắp. 

Ngược lại, nếu như trong công thức có chứa baking soda, bạn có thể thay thế bằng baking powder hoặc bột khai với tỷ lệ cụ thể. Đó là: ½ thìa muối nở = 2 thìa bột nổi hoặc ½ thìa bột khai. 

Xem thêm: Bột nổi và bột nở là gì? Những thông tin cần biết

Cách bảo quản bột nở Baking Powder lâu nhất

Cach bao quan bot no Baking Powder nhu the nao  
Cách bảo quản bột nở Baking Powder như thế nào? 

Cách bảo quản Baking Powder tốt nhất chính là đựng trong các hộp thực phẩm khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Hoặc bạn cũng có thể đựng loại bột nở này trong các hũ thủy tinh. Chú ý là cần phải đóng chặt nắp lại để bảo quản cho chất lượng bột còn nguyên vẹn khi sử dụng. 

Một số người dùng lầm tưởng để Baking Powder trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất cho bột. Tuy nhiên đây lại là lý do khiến bột nở bị vón cục và giảm khả năng tạo độ nở xốp cho bánh. Vậy nên đừng bao giờ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

Dù bảo quản kỹ lưỡng tới đây thì người dùng cũng cần lưu ý đến hạn sử dụng của Baking Powder. Thông thường các loại bột nở sẽ có hạn sử dụng kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Nếu đã quá thời gian sử dụng thì dù bạn bảo quản tốt đến đâu chất lượng của bột cũng không còn được như lúc ban đầu và cần bỏ đi, tránh gây hại cho sức khỏe.

Bột nở Baking Powder mua ở đâu? Giá bao nhiêu? 

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều đại lý bán đồ làm bánh. Bạn chỉ cần search google là có thể thấy ngay địa chỉ. Baking Powder là nguyên liệu phổ biến trong các công thức làm bánh nên sẽ rất dễ tìm kiếm và dễ mua. 

Trên các trang thương mại điện tử hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm Baking Powder. Người tiêu dùng có thể mua hàng online thông qua các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki hoặc Sendo. Để lựa chọn cho mình shop bán hàng uy tín, người mua có thể tham khảo những đánh giá của những khách hàng trước đó. 

Mức giá của bột nở Baking Powder trên thị trường theo khảo sát mới đây nhất của chúng tôi giao động từ 50.000vnđ – 65.000vnđ cho 50 gram. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bột nổi khác nhau. Bạn nên tham khảo trước nhận xét của những người dùng trên Internet để tìm mua cho mình loại bột nổi ưng ý nhất.

Tạm kết

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp tất tần tật những thắc mắc liên quan đến bột nở Baking Powder. Bên cạnh đó, tại website của chúng tôi cũng liên tục cập nhập những thông tin bổ ích khác về thực phẩm. Hãy theo dõi ngay để biết thêm thật nhiều điều mới lạ. Cũng như học hỏi được thêm nhiều mẹo hay trong cuộc sống. Chúc bạn vui và sử dụng bột nở thành công nhé !!! 

Share.

Leave A Reply