Chat with us, powered by LiveChat

Bột năng là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong ẩm thực để tạo ra những món ăn ngon. Vậy chính xác bột năng là bột gì? Có công dụng thế nào trong ẩm thực? Tại bài viết hôm nay, hãy cùng Hapigo tìm hiểu về bột năng, công dụng của loại bột này và cách tự làm bột năng tại nhà nhé!

Bột năng là bột gì? Bột năng được làm từ gì?

Bột năng tiếng Anh là gì? Nếu bạn chưa biết thì tên tiếng Anh của nó là Tapioca starch – một loại tinh bột được làm từ củ khoai mì hay còn gọi là củ sắn. Đây là loại bột có nhiều cách gọi khác nhau. Người miền Bắc sẽ thường gọi chúng là bột sắn hoặc bột đao. Người miền Trung gọi loại bột này là bột lọc và người miền Nam thì sẽ gọi là chúng bột năng.

bột năng là bột gì
Bột năng còn gọi là bột gì?

Bột năng có màu trắng, mịn và tơi, có thể có hình dạng vón cục. Khi được nấu chín, bột dần chuyển sang màu trong, có độ sánh mịn, đặc, kết dính và có độ dẻo cao.

Trong bột năng chứa đến 95% là tinh bột, gần như không chứa các chất khác như chất xơ và protein. Độ ẩm của bột năng chỉ khoảng 13% nhưng lại có độ trắng lên đến 92%. Bột năng được xem là một những loại bột đã được sử dụng lâu, an toàn và không có bất cứ hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Đây là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “Bột năng là gì?”

Bột năng để làm gì? Công dụng như thế nào?

Tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Bột năng là bột gì?” rồi nhưng giờ chúng ta lại tự hỏi vậy Bột năng để làm gì? có đúng không nào.

Bột năng là loại bột được sử dụng phổ biến trong các gian bếp. Đây là nguyên liệu không thể thiếu cho các nhà hàng sang trọng, quán ăn bình dân hay chỉ bữa ăn hằng ngày của hộ gia đình.

Bột năng có nhiều công dụng tuyệt vời khác nhau trong chế biến thực phẩm có thể kể đến như:

Bột năng là bột gì
Bột năng là bột gì
  • Được sử dụng như một nguyên liệu chính để làm các loại bánh như bánh bột lọc, bánh da lợn, bánh kem lạnh, bánh phu thê, bánh đúc, bánh lá gai, bánh bò, bánh giò hay bánh cuốn… 
  • Bên cạnh đó, những món ăn thân quen được chế biến từ bột năng khác như hủ tiếu, miến, bún, bánh canh, nui…
  • Có vai trò như một thành phần quan trọng trong quá trình chế biến các món ăn đông lạnh. Một số loại được yêu thích và sử dụng hàng ngày như cá viên, chả cá, nem, xúc xích…
  • Một số món ăn được yêu thích khác cũng được chế biến từ bột năng như các loại hạt trân châu, cách món thạch thường có trong trà sữa hoặc các món chè.
  • Ngoài ra, bột năng cũng được dùng làm gia vị quan trọng cho các món súp và món xào để tạo nên một độ sánh đặc cho nước sốt, tăng thêm hương vị cho món ăn.

Sử dụng bột năng như thế nào đúng cách?

Bên cạnh câu hỏi “Bột năng là gì?”, rất nhiều người cũng đặt ra câu hỏi vậy sử dụng bột năng thế nào cho đúng cách? 

Tùy vào từng món ăn khác nhau mà bột năng có thể được sử dụng bằng những cách khác nhau sao cho hiệu quả.

Đối với các món bánh và các món sợi như chả, bánh canh, hủ tiếu, miến… thì bạn nên đọc kỹ hướng dẫn cách làm của các món ăn đó. Trong quá trình thực hiện, chú ý điều chỉnh lượng nước và lượng bột năng sao cho đúng tỉ lệ để trong quá trình nhào nặn bột luôn tạo được sự cân bằng.

Không nên để bột quá cứng và cũng không nên để bột bị quá nhão. Sau khi nhào bột năng xong thì bạn hãy tiếp tục làm các bước còn lại để tạo ra thành phẩm món ăn theo ý muốn.

Bột năng là bột gì? Cách sử dụng
Bột năng là bột gì? Cách sử dụng

Đối với các món nước cần độ sánh như súp, chè, nước sốt… Đây đều là các món ăn ở dạng sệt, do vậy, trước khi sử dụng bột năng, bạn nên pha loãng bột cùng với gia vị hoặc pha với với một chút nước rồi đổ phần hỗn hợp vào món ăn đang nấu để tạo độ sệt cho món ăn.

Tuy nhiên, hãy lưu ý không nên cho bột năng trực tiếp vào các món súp nóng hay canh nóng để tránh bột năng bị vón cục nhé!

Với món trân châu được làm từ bột năng thì bạn nên trộn bột năng với một lượng nước phù hợp tỉ lệ vừa phải. Sau đó, thực hiện nhào nặn bột cho đến khi bột bánh dẻo mịn. Khi đó thì bạn có thể tiến hành nặn thành các viên trân châu nhỏ.

Để thay đổi vị, tăng thêm phần thơm ngon, bạn có thể cho thêm bột cacao/ bột milo/ cà phê sữa hòa tan để làm món trân châu đen thay vì trân châu trắng nhé.

Các món ngon sử dụng bột năng

Làm trân châu từ bột năng dẻo thơm

Làm trân châu từ bột năng dẻo thơm
Bột năng là bột gì? Làm trân châu từ bột năng dẻo thơm

Làm viên hạt lựu từ bột năng ngon miệng

Làm viên hạt lựu từ bột năng ngon miệng
Bột năng là bột gì? Làm viên hạt lựu từ bột năng ngon miệng

Bánh bột lọc làm từ bột năng thơm ngon

Bánh bột lọc làm từ bột năng thơm ngon
Bột năng là bột gì? Bánh bột lọc làm từ bột năng thơm ngon

Làm món bánh canh từ bột năng

Làm món bánh canh từ bột năng
Bột năng là bột gì? Làm món bánh canh từ bột năng

Cách tự làm bột năng dễ dàng tại nhà

Khi đã biết bột năng là bột gì, tiếp theo cách làm bột năng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu

  • Chuẩn bị 5kg củ sắn (củ khoai mì).
  • Chuẩn bị 1 chiếc bàn mài củ sắn mini (bán tại các cửa hàng làm bánh hoặc siêu thị)
  • Chuẩn bị thêm 1 tấm vải dày sạch màu trắng.
  • 1 cái chậu nhỡ hoặc xô lớn.
Bột năng là bột gì? Cách tự làm bột năng tại nhà
Bột năng là bột gì? Cách tự làm bột năng tại nhà

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, tiến hành rửa sạch vỏ của củ sắn. Sau đó dùng dao gọt sạch vỏ rồi đem sắn đi ngâm trong nước lạnh trong khoảng 1-2 tiếng. Sau khi ngâm củ sắn xong, hãy vớt chúng ra rồi rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Tiếp theo, bạn tiến hành sử dụng bàn mài để mài củ sắn cho đến khi sắn đã nát ra.

Sau khi mài xong củ sắn, hãy cho vào bột sắn đã nghiền khoảng 10 lít nước sạch. Cho tất cả vào chậu hoặc xô đựng sắn, sau đó dùng tấm vải đã chuẩn bị để lọc lấy bột sắn.

Tiếp sau đó, hãy treo túi bột sắn lên trong khoảng 1 giờ để cho nước chảy đi hết.

Sau đó, bạn để bột sắn lắng hết xuống phần đáy chậu thì đổ phần nước thừa đó đi và lấy phần bột mang đi phơi khô dưới ánh nắng từ 1-2 ngày.

Bước 3: Sau khi đã phơi nắng bột trong khoảng 2 ngày, bạn sẽ thu được bột năng dưới dạng cục vón.

Khi đó, bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn các cục bột năng thành bột mịn hoặc dùng cối giã thủ công rồi dùng dây lọc qua một lượt.

Khi này, thành phẩm cuối cùng cũng đã ra. Cuối cùng, bạn hãy đem bột năng đi bảo quản trong hộp hoặc hũ đựng. Chú ý đậy kín nắp, để ở nơi khô ráo, tránh bị ẩm ướt và dùng dần.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “Bột năng là gì?”, những thông tin cơ bản xoay quanh bột năng, công dụng của loại bột này và cách tự làm bột năng tại nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích đối với bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những loại khác và các cách chế biến món ăn ngon với bột nổi và bột nở, bột baking soda, Sữa tươi nguyên kem

Share.

Leave A Reply