“Bột năng làm bánh gì được đây nhỉ?” – đây chắc hẳn là thắc mắc được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Hãy cùng Hapigo hiểu thêm về loại bột này và tham khảo một số loại bánh thơm ngon, hấp dẫn này nhé.
Bột năng là nguyên liệu quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Đây là loại bột thông dụng trong nấu nướng, có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon tuyệt, đa dạng hương vị. Bài viết hôm nay cùng mình tìm hiểu xem bột năng làm bánh gì ngon nhé.
Tìm hiểu đôi nét về bột năng
Bột năng (tapioca starch) hay còn gọi là bột lọc, bột mì tinh, bột mì khoảnh,…Đây là loại bột được sản xuất từ củ sắn hay còn gọi là củ khoai mì, củ sắn mì. Xét về hình thức, bột năng có màu trắng, tơi, độ mịn cao mặc dù không được như bột mì. Loại bột này nấu trên nhiệt độ cao sẽ chuyển sang màu trong, đặc sánh, độ dính và kẻo cao.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bột năng chứa đến 95% tinh bột, gần như hàm lượng chất xơ, protein và axit amin đều không có. Đây là loại tinh bột an toàn, quy trình chế biến sạch và an toàn nên có thể sử dụng với tất cả mọi người.
Bột năng làm bánh gì ngon? Làm bánh gì với bột năng? Từ bánh ngọt đến bánh mặn, bạn có thể linh hoạt biến tấu để mang đến hương vị thơm ngon, mềm dẻo. Cùng tham khảo các món bánh làm bằng bột năng này nhé.
Bột năng làm bánh gì ngon? Top 7 loại bánh siêu hấp dẫn
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc đích thị là món ăn mà bạn nhất định phải thử. Nếu bạn đang tìm kiếm bột năng làm được những loại bánh gì thfi đây là câu trả lời nhận về nhiều nhất đấy. Đây là món bánh đặc trưng của ẩm thực miền Trung với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Tùy theo vùng miền, loại bánh này sẽ có cách biến tấu hơi khác, lạ miệng một chút. Nhưng chung quy lại cách chế biến đều rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện thành công.
Bánh bột lọc thường kết hợp với tôm, thịt heo băm, thịt mộc nhĩ,… để làm nhân. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai, mềm mềm của vỏ bánh. Còn phần nhân bánh thì thơm nức mũi, được tẩm ướp gia vị một cách đậm đà.
Để làm bánh bột lọc, bạn sẽ cần trộn bột bằng nước nóng. Sau đó tiến hành rim nhân rồi gói vào nhân bánh đem đi luộc, hấp chín. Loại bánh này thường được luộc hoặc gói trong lá chuối hấp chín. Khi bánh thành phẩm hoàn thành, bạn có thể cho thêm ít mỡ hành, hành phi giòn béo và nước mắm chua ngọt để thưởng thức.
Hapigo gợi ý cho bạn món bánh bột lọc đơn giản có thể dễ dàng thực hiện tại nhà dưới đây:
Nguyên liệu
- 200g Tôm
- 200g Thịt heo
- 800g Bột năng
- 2 nhánh Hành lá
- 1 muỗng canh Ớt bột
- 10 muỗng canh Dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm
- Đường, muối, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm
- Nồi, bát, chảo
Cách làm
- Hòa tan 1 muỗng cà phê muối vào khoảng 300ml nước sạch, ngâm tôm trong khoảng 10 phút rồi rửa lại nước nhiều lần để khử mùi tanh của tôm rồi vớt ra để ráo
- Lột đầu và vỏ tôm ra, rút chỉ lưng, thái thành những miếng nhỏ tầm 1cm mang đi ướp với 1 muỗng cf muối, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng cf hạt nêm, nửa muỗng cf tiêu, để trong 15 phút
- Xát muối hột lên thịt heo rồi rửa qua với nước sạch, để ráo rồi thái thành miếng nhỏ, hơi mỏng, mang đi ướp với 1 muỗng cf muối, nửa muỗng cf bột ngọt, 3 muỗng cf đường, 1 muỗng cf hạt nêm, nửa muỗng cf tiêu, để trong 20 phút
- Cắt đầu hành lá, rửa sạch rồi thái nhỏ ra
- Bắc chảo lên, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào đợi dầu nóng rồi cho thịt vào đảo trong 10 phút để thịt xém vàng thì cho tôm vào đảo cùng trong 5 phút nữa rồi tắt bếp đổ ra bát
- Nhồi bột: cho 800g bột năng vào bát, tạo một lỗ ở giữa rồi đổ 300ml nước nóng già tầm 80 90 độ C vào, đổ từ từ để canh lượng nước cho phù hợp, trong lúc đổ nhanh tay trộn đều bột với nước, cho đến khi bột mịn dẻo, nếu bột vẫn rời, cứng và khó tạo hình thì đổ thêm nước, bột nhão quá thì thêm bột
- Chia khối bột thành các phần bằng nhau nhỏ như viên bi trâu, cán thật mỏng rồi cho nhân tôm thịt vào giữa, không cần cho nhiều vì sẽ khó gói và miếng quá to
- Gấp miếng bột đó lại để nhân tôm thịt nằm gọn bên trong, ép chặt các mép bánh lại tránh cho nhân bánh lộ ra ngoài
- Bắc nồi nước sôi già, cho thêm 1 chút muối và 2 muỗng canh dầu ăn rồi thả bánh vào luộc khoảng 5 phút, đến khi bánh nổi lên và vỏ bánh trong hơn là vớt ra một thau nước đá lạnh để trong 3 phút là có thể lấy ra đĩa
- Làm dầu hành: bắc chảo sạch lên bếp cho thêm 5 muỗng canh dầu ăn, đun sôi rồi đổ khoảng 4 muỗng vào bát hành lá đã thái
- Một muỗng còn lại trong chảo để nguyên cho thêm 1 muỗng canh ớt bột làm sa tế
- Pha nước chấm: 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cf bột ngọt, phần ta sế ớt vừa làm trộn chung với nhau, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị
- Xếp bánh ra đĩa, dưới đều dầu hành lên, dưới tiếp nước mắm đã pha lên là chúng ta có thể thưởng thức món bánh bột lọc thơm ngon rồi!
Bánh đúc nóng
Nếu bạn đang thắc mắc bột năng làm bánh gì ngon, đơn giản thì tham khảo ngay món bánh đúc nóng này nhé. Đây cũng là thức ăn sáng quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt nhắc đến bánh đúc nóng Hà Thành thì nhà nhà đều thích mê. Trong đó có bánh đúc nóng ăn kèm với thịt heo băm trộn mộc nhĩ nấm hương là một gợi ý tuyệt vời đấy.
Bánh đúc nóng hổi, mềm dẻo cùng với phần thịt xào nấm đậm đà gia vị, hơi cay cay rất kích thích vị giác. Chị em có thể dễ dàng chế biến món ăn này ngay tại gian bếp gia đình chỉ với vài thao tác đơn giản. Những ngày thời tiết se se lạnh mà được thưởng thức món bánh đúc nóng hổi thì còn gì bằng đúng không nào.
Hướng dẫn làm bánh đúc nóng nhanh gọn:
Nguyên liệu
- 200g bột gạo
- 200g bột năng
- 50g bột nếp
- 200g thịt heo băm hoặc xay
- 20g nấm hương
- 20g nấm mèo
- 1 ít rau mùi
- 1 ít tỏi ớt băm
- 2 củ hành tím băm nhuyễn
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh giấm
- 2 muỗng canh nước mắm
- Tiêu, muối, đường, hạt nêm
- Nồi, bát, chảo
Cách làm
- Ngâm nấm hương, mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 40 phút rồi rửa sạch lại, để ráo
- Cắt hết phần chân nấm đi rồi thải nhỏ chúng ra
- Phi thơm hành tím băm đến ngả vàng thì vớt một nửa ra bát, rồi cho thịt heo xay, nấm hương mộc nhĩ vào đảo, cho thêm nước mắm 1 muống canh, muối 1 muỗng cf, tiêu 1 muỗng cf, đảo đều trong 10 phút rồi đổ riêng ra bát
- Lấy 1 lít nước lọc vào nổi, đổ tiếp 200g bột gạo, 200g bột năng, 50g bột nếp, nửa thìa cf muối rồi khuấy đều cho tan mới bật bếp lên, nhớ bật lửa nhỏ
- Bột bắt đầu sánh lại thì cho 1 muống canh dầu ăn đảo đều nặng tay thì tắt bếp
- Pha nước mắm: cho vào bát nước ấm 2 muỗng canh, đường 1 muỗng canh, giấm 1 muỗng canh, nước nắm 1 muỗng canh, khuấy đều cho tan rồi cho vào tỏi ớt băm
- Múc bánh đúc ra bát, xúc thịt xào nấm lên, rắc thêm hành phi và rau mùi và cuối cùng chan nước mắm lên là xong món bánh đúc nóng rồi đó
Bên cạnh cách làm bánh đúc nóng thì bạn cũng có thể đổi gió bằng món bánh đúc ngọt. Món bánh đúc lá dứa có mùi thơm phưng phức, bánh dai dẻo mềm ngon, béo ngậy nước cốt dừa càng ăn càng cuốn.
Bánh da lợn
Bột năng làm bánh da lợn thì đúng là chuẩn bài. Đây là một loại bánh đặc sản nổi tiếng của miền quê Nam Bộ nổi bật với sự mềm dẻo, thơm ngon khó cưỡng.
Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể chuẩn bị thêm nhiều màu sắc tự nhiên từ lá dứa hoặc củ dền, đậu đỏ,… để món ăn thêm phần hấp dẫn. Từng chiếc bánh da lợn mềm dai, phần nhân bánh đậu xanh, khoai lang ngọt dịu hòa quyện vô cùng hấp dẫn.
Cách làm món bánh da lợn cũng rất dễ thực hiện. Thử ngay món này để đãi cả nhà mình nhé:
Nguyên liệu
- 500g bột năng
- 500g bột gạo
- 500g bột nếp
- 200 đậu xanh cà vỏ
- 200g lá dứa
- 500ml nước cốt dừa
- 200g đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Nồi hấp, khuôn, máy xay, bát, chảo
Cách làm
- Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm với nước lạnh trong khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó vớt ra và mang đi hấp chín trong khoảng 20 phút
- Xay đậu xanh với 2 thìa nước cho nhuyễn mịn
- Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay với 1 bát con nước
- Lọc hỗn hợp lá dứa qua rây để lấy nước cốt
- Lấy 2 cái tô rồi chia đôi số bột gạo, bột năng, bột nếp, nước cốt dừa và đường ra 2 tô, tô thứ nhất cho thêm nước cốt lá dứa và khuấy đều, tô thứ 2 cho thêm đậu xanh đã xay khuấy đều. Cả 2 tô lọc lại qua rây cho mịn hỗn hợp
- Bắc nồi hấp lên đợi nước sôi. Mang khuôn ra quét hết dầu ăn vào lòng khuôn rồi để vào nồi và làm nóng khuôn trong 2 phút
- Mở vung, múc 1 muôi canh hỗn hợp bột lá dứa vào khuôn rồi đậy nắp nồi hấp trong 5 phút
- Tiếp theo lại múc 1 muôi canh hỗn hợp bột đậu xanh rồi đổ lên trên lớp bột lá dứa đã chín rồi đậy nắp hấp trong 5 phút, lặp lại liên tục cho đến khi hết bột
- Bánh chín lấy khuôn bánh ra để nguội bớt rồi tách bánh ra khỏi khuôn, cắt nhỏ và thưởng thức
Bánh xu xê
Bánh xu xê hay còn gọi là bánh phu thê. Đây là món bánh truyền thống thơm ngon, có màu sắc hấp dẫn thường xuất hiện trong các ngày lễ cưới hỏi.
Bánh xu xê là loại bánh được làm từ bột năng. Kết hợp với nước cốt lá dứa để tạo màu xanh và mùi thơm hấp dẫn. Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận phần vỏ bánh dai dai, nhân bánh giòn ngọt bởi dừa tươi nạo, bùi béo bởi đậu xanh.
Hiện nay bên cạnh bánh xu xê truyền thống, mọi người thường kết quả cả màu quả gấc và hoa đậu biếc để món ăn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt.
Cách làm bánh xu xê từ bột đậu xanh đơn giản:
Nguyên liệu
- 350g bột năng
- 150g đậu xanh
- 60g dừa nạo
- 50g dừa sợi
- 35ml dầu dừa
- 60g mạch nha
- 450ml nước cốt lá dứa
- 145g đường
- 1.5 muỗng cf muối
- 1 ít mè rang
- Nồi hấp, màng bọc thực phẩm, bát tô, chảo
Cách làm
- Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm với nước lạnh trong khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó vớt ra , đổ cùng 350ml nước vào đun cho chín với nửa thìa cf muối
- Cho vào chảo 60gr dừa nạo, 35ml dầu dừa, phần đậu xanh đã nấu, 45gr đường, 60gr mạch nha sên trên lửa nhỏ đến khi không dính chảo nữa
- Khuấy đều 500ml nước lọc, 450ml nước cốt lá dứa, 350g bột năng, 100g đường, 1 muỗng cf muối, 50g dừa sợi cho tan rồi khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi đặc quánh thì tắt bếp
- Chia đậu xanh thành 8 phần bằng nhau, vo tròn lại
- phét lớp mỏng dầu ăn vào khuôn bánh, cho 1 ít bột vỏ bánh vào, đặt nhân đầu xanh lên giữa khuôn, lại cho tiếp một phần bột như thế lấp nhân bánh
- Bắc nồi hấp đến khi sôi thì đặt bánh vào hấp trong 20 phút đến khi bánh trong lại thì lấy ra để nguội bớt
- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng, rắc lên một ít mè trắng rang, đổ bánh từ khuôn ra rồi bọc kín lại, để nguội là có thể thưởng thức
Bánh phục linh
Tiếp tục là món bánh được làm từ bột năng đã có từ rất lâu mà ai cũng yêu thích. Chắc chắn nếu ai đã từng thử qua hương vị này đều sẽ không thể nào quên được.
Bánh phục linh được biến tấu từ bột năng, nước cốt dừa, nước cốt lá dứa, đường. Sau khi hoàn thành bánh được cho vào khuôn nên có hình dáng rất thu hút. Bánh có vị ngọt dịu nhẹ, mềm dẻo tan ngay đầu lưỡi.
Bạn chỉ cần chuẩn bị nước cốt từ lá dứa để tạo màu sắc, tiếp đó rang bột năng rồi trộn với các nguyên liệu để ép chặt vào khuôn bánh là đã hoàn thành rồi. Chị em thử ngay món bánh tuổi thơ này để cùng đãi cả nhà mình nhé:
Nguyên liệu
- 200g bột năng
- 150ml nước cốt dừa
- 40ml nước cốt lá dứa
- 6 lá dứa
- 120g đường
- khuôn bánh, chảo
Cách làm
- Cho 150ml nước cốt dừa, 120g đường vào nồi khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi sôi nhẹ thì tắt bếp để nguội
- Chia đều hỗn hợp trên sang 2 bát
- Cho 200g bột ăng cùng 6 lá dứa cắt khúc khoảng 10cm vào chảo đảo trên lửa nhỏ, đến khi lá dứa giòn bẻ gãy được thì tắt bếp lấy lá dứa ra khỏi bột rồi chai đều thành phần bột vào 2 tô
- Đổ 40ml nước lá dứa vào 1 bát nước cốt dừa rồi lấy hỗn hợp đó đổ từ từ vào bát bột vừa chia cho bột ẩm chứ không thành khối dẻo. Làm tương tự với phần bột còn lại và nước cốt dừa còn lại
- Ấn bột vào khuôn thật chắc tay , gặt phần bột thừa ra rồi úp ngược khuôn xuống , gõ nhẹ cho bánh rời ra khỏi khuôn là ta có bánh phục linh rồi
Bánh khoai mỡ
Nhiều mẹ sẽ băn khoăn Bột năng làm bánh gì cho bé thì Hapigo xin gợi ý một món cực kỳ hấp dẫn. Khoai mỡ và cả bột năng đều là những thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình. Bánh khoai mỡ ghi điểm tuyệt đối với phần vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm dẻo vô cùng hấp dẫn. Đây cũng là món ăn đã có từ lâu, nhưng hiện nay lại trở nên hot trend, được rất nhiều người hướng dẫn cách làm trên nền tảng youtube, tik tok,…
Bánh khoai mỡ có cách làm cực kỳ đơn giản, chỉ với 30 phút chuẩn bị và chế biến là đã có ngay thành quả rồi. Khi ăn sẽ cảm nhân được vỏ bánh giòn, bên trong bùi béo, thơm nức mũi mà không hề ngán chút nào cả. Chắc chắn chỉ cần ăn một miếng thôi là đã xao xuyến, tấm tắc ngợi khen rồi.
Nguyên liệu
- 350g khoai mỡ
- 140g bột năng
- 100g bột bắp
- 50g đường
- 60g sữa đặc
- 40ml không đường
- 100ml dầu ăn
- Chảo, màng bọc thực phẩm, bát
Cách làm
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, hấp trong 20 phút cho chín nục sau đó lấy dĩa tán nhuyễn
- Cho thêm 140g bột năng, 100g bột bắp, 50g đường, 60g sữa đặc trộn vào tô khoai đã nghiền cho đến khi mịn
- Bọc bằng màng bọc thực phẩm để trong 30 phút
- Sau 30 phút thì lấy bột ra nặn thành hình tròn hay dài tùy ý
- Đổ 100ml dầu ăn vào chảo, để sôi rồi bỏ bánh vào chiên trong lửa vừa cho vỏ bánh vàng hơn rồi vớt ra cho ráo dầu là có thể ăn được
Bánh chuối hấp
Tiếp tục là sự kết hợp hơn cả mong đợi giữa bột năng và chuối chín. Điểm thêm vị béo ngậy của nước cốt dừa thơm phức càng khiến cho món bánh này thêm hấp dẫn, béo ngọt.
Đây là món bánh tráng miệng rất quen thuộc của người dân miền Nam. Hương vị nổi bật với vị ngon dẻo, nước cốt dừa sền sệt beo béo mà ăn không hề ngán chút nào cả. Khi ăn bạn có thể cho thêm ít vừng rang chín để món ăn tăng hạng hương vị nhé.
Nguyên liệu
- 3 quả chuối sứ chín
- 100ml nước cốt dừa
- 1 muống cf mè rang
- 1 bát ăn cơm bột năng
- 1 thìa cf bột nghệ
- 2 thìa cf đường
- Nồi hấp, bát tô, bát con, màng bọc thực phẩm
Cách làm
- Bóc vỏ rồi cắt chuối thành các khoanh vừa ăn
- Đổ bát bột năng, 2 thìa cf đường, 1 thìa cf bột nghệ vào 100ml nước cốt dừa rồi trộn đều
- Xếp chuối vào khuôn, dàn đều ra rồi đổ từ từ hỗn hợp trên vào khuôn cùng, bọc màng bọc thực phẩm hoặc đậy 1 chiếc khăn sạch lên trên miệng nồi hấp tránh nước nhỏ xuống khuôn rồi mang đi hấp với lửa lớn trong 20 phút là bánh chín
- Bánh chín lấy ra cắt nhỏ, dưới nước cốt dừa và mè rang lên là ăn được ngay
Tạm kết
Vậy là mình đã giải đáp thắc mắc bột năng làm bánh gì ngon cho bạn rồi đấy. Hy vọng bài viết mang đến nhiều sự lựa chọn hữu ích dành cho chị em trong những ngày cuối năm. Nếu muốn thưởng thức hương vị tuổi thơ, triển ngay các món bánh này đãi cả nhà. Và đừng quên khoe thành quả cùng mình nhé.