Chắc hẳn ai cũng từng trong đời thưởng thức các món tráng miệng như pudding hay thạch trái cây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thành phần tạo nên kết cấu dẻo dai cho các món ăn này chính là Gelatin. Vậy Bột Gelatin là gì? Cùng tìm hiểu với chúng mình nhé.
Gelatin là gì?
Gelatin là một chiết xuất protein từ động vật như thịt bò hoặc cá. Nguyên liệu này được làm bằng cách đun sôi xương động vật, xương mềm và các bộ phận da để chiết xuất hàm lượng collagen (một loại protein dạng sợi kết nối cơ, xương và da ở động vật).
Collagen đã qua xử lý sẽ chuyển thành một chất không màu và không vị. Nguyên liệu này có thể hòa tan trong nước nóng nên có thể dùng để chế biến pudding, bánh ngọt, nước sốt, súp, hoặc các món ăn khác.
Thành phần của Gelatin
Khoảng 98–99% hàm lượng trong gelatin là protein hoặc axit amin , chẳng hạn như glycine, trong khi phần còn lại là nước và một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất.
Bột Gelatin được sử dụng làm gì?
Gelatin được bán tự do trên thị trường dưới dạng bột trong suốt hoặc tấm tráng mỏng được sử dụng như chất làm đặc, chất ổn định hoặc chất bảo quản trong thực phẩm. Ngoài ra, gelatin còn được sử dụng rộng rãi để sản xuất mỹ phẩm và viên nang thuốc.
Gelatin là có phải là bột rau câu?
Cả Gelatin và bột rau câu đều là những thành phần có thể làm chất kết dính ,hay làm đông thực phẩm do đó có nhiều người hay nhầm lẫn hai loại này nhưng thực tế, chúng có nhiều điểm khác biệt.
Bột gelatin | Bột rau câu |
Chiết xuất từ collagen động vật ( xương và da) | Chiết xuất từ 100% collagen thực vật |
Có hai dạng được bán phổ biến là bột và lá ( tấm tráng) | Có 2 dạng phổ biến: sợ và bột |
Khi hòa tan với chất lỏng sẽ tự nở và đặc lại | Cần phải đun nóng sau đó đặc lại khi nguội |
Làm đông thực phẩm nhanh | Làm đông thực phẩm chậm nhưng có kết cấu làm đặc tốt hơn |
Thành phẩm thường mềm, tơi xốp như kem | Thành phẩm giòn và đặc. |
Công dụng của Bột Gelatin
1. Xây dựng cơ bắp
Axit amin là thành phần cấu tạo của protein, rất quan trọng để xây dựng khối lượng cơ bắp. Mặc dù cơ thể con người có thể tạo ra một số loại axit amin, nhưng hầu hết mọi người vẫn cần được bổ sung axit amin thông qua thực phẩm. Những chất dinh dưỡng axit amin này được tìm thấy trong gelatin.
2. Giảm đau xương khớp
Nhiều nghiên cứu đã xem xét mức độ hiệu quả của chiết xuất protein động vật này trong việc điều trị các vấn đề về xương khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp ( xảy ra khi sụn giữa các khớp bị phá vỡ), gây đau và cứng.
Trong một nghiên cứu, 80 người bị viêm xương khớp đã được bổ sung gelatin và một loại thuốc giả dược (thuốc rỗng) trong hơn hai tháng. Kết quả là, tình trạng đau khớp và cứng khớp ở những người tham gia nhận được chất bổ sung này đã giảm đáng kể.
3. Duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh
Hàm lượng collagen trong gelatin được chứng minh là giúp da mềm mại và ẩm mượt hơn.Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng tiêu thụ gelatin có thể làm tăng độ dày và phát triển của các nang tóc, ngay cả ở những người có vấn đề về rụng tóc (hói đầu) .
4. Cải thiện chức năng não và sức khỏe tâm thần
Gelatin rất giàu axit amin glycine, là một chất tự nhiên có liên quan đến chức năng não. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ glycine có thể cải thiện đáng kể trí nhớ và khả năng tập trung.
Bên cạnh đo]s, tiêu thụ glycine cũng có liên quan đến những cải thiện trong việc điều trị các rối loạn sức khỏe tâm thần khác nhau, chẳng hạn như tâm thần phân liệt .
5. Giảm cân
Đừng sợ béo khi ăn gelatin. Thành phần này không chỉ không khiến bạn béo lên mà sự thực còn có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn.
Bản thân cảm giác thèm ăn có thể phát sinh do việc sản xuất một số hormone trong cơ thể.
Gelatin chứa trong nó một thành phần giúp tăng hormone có chức năng làm giảm cảm giác thèm ăn. Bạn cũng no lâu hơn sau khi ăn một món ăn làm từ gelatin.
Tuy nhiên, hãy để ý đến hàm lượng calo từ các thành phần khác của món ăn chứ không chỉ Gelatin ví dụ như đường, sữa và hạn chế ăn chúng nếu bạn không muốn nạp quá nhiều calo vào cơ thể.
6. Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa
Thành phần thực phẩm đa năng này có thể giúp làm trơn hệ thống tiêu hóa theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, các axit amin có khả năng duy trì sức khỏe của lớp niêm mạc của cơ quan dạ dày .
Glycine cũng có thể kích thích sản xuất dịch vị, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, gelatin có tính liên kết với nước nên nó có thể giúp thức ăn tiêu hóa hiệu quả hơn.
Gelatin có tác dụng phụ không?
Tuy không gây độc cho cơ thể con người nhưng nếu sử dụng những sản phẩm Gelatin kém chất lượng có thể gây ra một số ảnh hưởng như:
- nấc cụt
- rối loạn hệ tiêu hóa ,
- giảm hấp thu vitamin và khoáng chất.
Không phải ai cũng gặp những tác dụng phụ này. Tùy vào cơ địa từng người mà gelatin sẽ có một số tác dụng phụ khác. Do đó, lưu ý, khi chế biến gelatin, hãy làm theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm.
Ai không được sử dụng Gelatin
Nói chung, gelatin có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, lợi ích của gelatin không phải sẽ có tác dụng với tất cả mọi người.
Không nên tùy tiện sử dụng gelatin vì có một số người bị dị ứng với gelatin, có thể trong thức ăn, đồ uống, thuốc hoặc vắc xin.
Bên cạnh đó, người có tiền sử bị suy tim, suy gan, suy thận hay mắc rối loạn về chảy máu cũng không nên sử dụng Gelatin.
Cách sử dụng và bảo quản gelatin
Sử dụng lá Gelatin
- Ngâm với nước lạnh trong 15 phút
- Vớt ra, vắt nhẹ và để ráo nước
- Để làm thức ăn, bạn cho trực tiếp lá gelatin vào hỗn hợp ( nước hoặc không) có nhiệt độ cao trên 70 độ, tuy nhiên không cần đun sôi. Khuấy đều cho đến khi tan hết
- Chờ cho thực phẩm đông, có thể cho vào tủ mát để có được độ đông như ý.
Cách sử dụng bột Gelatin
Gelatin dạng bột có cách sử dụng tương tự với lá chỉ khác ở bước đầu tiên, thay vì ngâm lá thì bạn pha bột với nước lạnh.
Trong trường hợp công thức món ăn có sử dụng trái cây thì có thể xay nhuyễn chúng rồi với cho bột Gelatin vào để đạt hiệu quả tối ưu.
Tham khảo thêm: Matcha là gì? Phân biệt Matcha & bột trà xanh
Nên sử dụng Gelatin với liều lượng bao nhiêu?
- Dạng Lá: Sử dụng 3 lá Gelatin cho 250ml chất lỏng
- Dạng bột: 6gr bột trộn cho 250ml chất lỏng
Lưu ý, nếu món ăn có sử dụng những nguyên liệu chua như chanh hay chanh leo thì nên tăng lượng Gelatin lên gấp rưỡi để có thể làm đông tốt hơn.
Lưu ý khi bảo quản Gelatin
Nếu sử dụng còn thừa, bạn nên bảo quản lá Gelatin trong túi kín và để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh năng mặt trời trực tiếp.
Bột Gelatin không để được lâu quá 48 tiếng sau khi mở bao bì.