Chat with us, powered by LiveChat

Bệnh giang mai có chữa được không hiện đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bệnh giang mai có dấu hiệu, triệu chứng như thế nào? Làm thế nào để điều trị bệnh giang mai? Tất cả những thông tin liên quan đến căn bệnh này sẽ được chúng mình làm rõ trong các nội dung dưới đây.

Khái quát về bệnh giang mai

Trước khi giải đáp bệnh giang mai có chữa được không, mọi người cũng nên tìm hiểu chính xác về căn bệnh này để có thể xác định phương thức điều trị hiệu quả và nhanh chóng nhất. Việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ đảm bảo khả năng chữa khỏi bệnh cao hơn rất nhiều.

Giang mai được biết đến là loại bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục do một loại vi khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra. Theo nghiên cứu trong nhiều năm gần đây thì tỉ lệ nữ giới mắc bệnh giang mai đã có dấu hiệu giảm nhưng với nam giới và các quan hệ đồng giới lại có xu hướng tăng lên.

Bệnh giang mai là gì? Bệnh giang mai có chữa được không
Bệnh giang mai là gì? Bệnh giang mai có chữa được không

Tương tự như một số bệnh lây qua đường tình dục khác thì giang mai cũng là một trong những căn bệnh vô cùng khó đoán bởi các triệu chứng của chúng thường không rõ ràng. Bệnh giang mới nếu không được điều trị nhanh chóng thì khả năng cao có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Cách thức lây nhiễm của bệnh giang mai cũng khá đa dạng vì bệnh có thể lây qua đường tình dục, đường máu, hoặc từ mẹ sang con thông qua nhau thai. Vì vậy có thể thấy căn bệnh này cũng có tốc độ lây lan vô cùng nhanh chóng, dễ dàng.

Bệnh giang mai có chữa được không?

Bệnh giang mai có chữa khỏi được không là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm và muốn tìm ra câu trả lời. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh giang mai nếu được phát hiện trong giai đoạn đầu và có phác đồ điều trị phù hợp thì chắc chắn có thể điều trị dứt điểm sau một thời gian.

Tuy nhiên giang mai là một căn bệnh không có các dấu hiệu quá rõ ràng vì vậy nó thường khiến cho người bệnh chủ quan trong những giai đoạn đầu bị bệnh. Vì vậy càng giai đoạn về sau, sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn, khiến cho các bác sĩ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị bệnh một cách dứt điểm.

Khi bước vào các giai đoạn cuối của bệnh giang mai thì thì bệnh nhân sẽ phải đối mặt với rất nhiều các biến chứng khác nhau, các cơ quan nội tạng sẽ bị suy giảm chức năng một cách rõ rệt,… Vì vậy khả năng có thể điều trị dứt điểm trong giai đoạn này là vô cùng thấp.

Bệnh giang mai có chữa được không?
Bệnh giang mai có chữa được không?

Mặc dù bệnh giang mai là căn bệnh có thể chữa khỏi dứt điểm tuy nhiên không vì thế mà bạn lại chủ quan và không thực hiện theo đúng phương pháp điều trị của các bác sĩ. Việc phát hiện muộn chắc chắn sẽ làm cho việc điều trị trở nên khó khăn và không đạt được kết quả như mong đợi.

Chính vì vậy để đảm bảo có thể ngăn chặn được bệnh giang mai thì tốt nhất là bạn cần phải quan tâm nhiều hơn tới cơ thể cũng như sức khỏe của của mình. Theo đó mới có thể nhận biết được các dấu hiệu bệnh trong thời gian sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Các triệu chứng của bệnh giang mai

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi bệnh giang mai có chữa được không, bạn cũng cần phải nắm được các dấu hiệu bệnh để đảm bảo có thể phát hiện kịp thời và đưa ra những phương pháp điều trị nhanh chóng, kịp thời nhất.

Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 10 đến 90 ngày sau khi bạn có thực hiện các quan hệ tình dục không an toàn. Theo đó người bệnh có thể xuất hiện một vài dấu hiệu như trên cơ thể có nhiều vết trợt nông hình tròn hoặc bầu dục.

Các vết này không có gờ nổi cao và kích thước chỉ giao động khoảng 0,5 đến 2cm, đáy sạch màu đỏ, khi bóp sẽ không thấy đau, thường được gọi là săng giang mai. Ở nữ giới thường hay xuất hiện các dấu vết này ở các vị trí như mép âm hộ, môi bé, môi lớn,…

Ở nam giới thì các vết này có thể xuất hiện ở phần quy đầu, dương vật, miệng sáo hoặc phần da bìu. Ngoài ra các dấu hiệu này còn có thể xuất hiện ở các khu vực như môi, lưỡi hoặc miệng,…

Tham khảo thêm dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai theo từng giai đoạn:

Giang mai thời kỳ 1

Giai đoạn này sẽ bắt đầu trong khoảng 3-4 tuần sau khi cơ thể bạn bị nhiễm vi khuẩn. Thông thường ở giai đoạn này bạn sẽ thấy có một số dấu hiệu như sau:

 • Các vết trợt nông có hình bầu dục hoặc hình tròn, các vết này không có gờ nổi cao và thường có màu đỏ tươi như thịt.
 • Vị trí của các vết săng này tường sẽ thấy ở xung quanh hoặc trong niêm mạc sinh dục ở cả nam và nữ. Ngoài ra nó cũng có thể xuất hiện ở một số vị trí như môi, lưỡi hoặc miệng.
 • Xuất hiện hạch ở vùng bẹn và sưng khá to, có thể tạo thành chùm.

Giang mai thời kỳ thứ 2

Thời kỳ này sẽ bắt đầu sau 6-8 tuần khi bạn thấy cơ thể mình xuất hiện các vết săng, thường là ở niêm mạc sinh dục. Theo đó ở giai đoạn này bạn sẽ thấy cơ thể mình xuất hiện một vài dấu hiệu như sau:

 • Xuất hiện các vết đỏ hồng rải rác trên khắp cơ thể.
 • Các loại sẩn giang mai hiện nay cũng có hình thái vô cùng đa dạng như sẩn vảy nến, sẩn dạng trứng cá hoặc sẩn hoại tử,…
 • Các loại sẩn phì đại thì thường sẽ xuất hiện ở vùng hậu môn hoặc bộ phận sinh dục.
 • Có dấu hiệu viêm hạch lan tỏa
 • Rụng tóc kiểu rừng thưa
Bệnh giang mai có chữa được không? Nhận biết bệnh giang mai
Bệnh giang mai có chữa được không? Nhận biết bệnh giang mai

Giang mai thời kỳ thứ 3

Giang mai thời kỳ thứ 3 được hiểu là thời kỳ bắt đầu vào năm thứ 3 của bệnh. Theo đó bạn có thể quan sát thấy một số các biểu hiện như sau:

 • Xuất hiện “Gôm” giang mai ở các bộ phận như cơ, xương hoặc da.
 • Xuất hiện các tổn thương về tim mạch, thần kinh.

Ở giai đoạn này thì hầu hết người bệnh đều đã không còn khả năng lây nhiễm cho các “đối tác” của mình vì vi khuẩn đã xâm nhập trong phủ tạng chứ không còn xuất hiện ở các vùng niêm mạc nữa.

Giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Ở giai đoạn này hầu hết người bệnh đều sẽ không thể nhận biết được các dấu hiệu của bệnh. Bạn chỉ có thể xác định được bệnh bằng cách xét nghiệm huyết thanh.

Cách chữa bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới

Sau khi đã nắm được câu trả lời của câu hỏi bệnh giang mai có chữa được không, chắc hẳn sẽ có rất nhiều người muốn biết nên điều trị bệnh giang mai như thế nào. Để điều trị dứt điểm bệnh giang mai, bạn có thể áp dụng hai phương pháp điều trị phổ biến nhất là điều trị bằng thuốc và . Trong đó cụ thể như sau:

Điều trị bệnh giang mai bằng thuốc

Ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể điều trị bằng thuốc để đảm bảo chữa trị dứt điểm được căn bệnh này. Trong đó loại thuốc phổ biến nhất được mọi người sử dụng để điều trị bệnh giang mai là Penicillin – một loại kháng sinh rất phổ biến.

Bệnh giang mai có chữa được không? Điều trị bệnh bằng thuốc
Bệnh giang mai có chữa được không? Điều trị bệnh bằng thuốc

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý nếu cơ thể có tiền sử bị dị ứng với loại thuốc này thì cần thông báo với các bác sĩ để được chỉ định một loại thuốc kháng sinh khác phù hợp hơn.

Đối với giai đoạn tiềm ẩn sơ cấp hoặc giai đoạn thứ phát dưới 1 năm đầu thì người bệnh có thể được khuyến nghị nên tiêm một liều penicillin là phù hợp nhất. Trong khi đó với những người đã có bị bệnh kéo dài hơn 1 năm thì bạn nên bổ sung thêm liều thuốc kháng sinh.

Khi điều trị với các phương thức này, cơ thể của bạn cũng có thể sẽ gặp phải một số phản ứng phụ như ớn lạnh, buồn nôn, đau đầu, đau nhức toàn thân,… Tuy nhiên các triệu chứng sẽ chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 ngày mà thôi.

Điều trị bệnh giang mai với cách tự cân bằng

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc thì phương pháp tự cân bằng cơ thể cũng được rất nhiều người áp dụng. Theo đó phương pháp này được hiểu là người bệnh cần phải tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khi phát hiện các dấu hiệu bệnh.

Bệnh giang mai có chữa được không? Tăng cường hệ miễn dịch để điều trị bệnh
Bệnh giang mai có chữa được không? Tăng cường hệ miễn dịch để điều trị bệnh

Hệ miễn dịch được đánh giá là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh gian mang, giúp loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh và đồng thời cũng khắc phục các tổn thương do bệnh gây ra trên cơ thể. Theo đó các chức năng sinh lý của bạn cũng sẽ được hồi phục nhanh chóng về trạng thái ban đầu.

Ngoài việc áp dụng các cách điều trị trên thì bạn cũng cần phải thực hiện việc theo dõi điều trị để đảm bảo có thể mang lại hiệu quả rõ rệt, nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn. Bạn cũng có thể tái khám định kỳ để được bác sĩ theo dõi và chỉ định sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất.

Phòng ngừa bệnh giang mai đúng cách

 • Luôn phải tuân thủ đời sống tình dục lành mạnh để hạn chế các nguy cơ mắc các bệnh về đường tình dục, trong đó có bệnh giang mai.
 • Tuyệt đối không quan hệ tình dục bừa bãi, thực hiện đúng quan điểm về chung thủy 1 vợ 1 chồng.
 • Nên sử dụng bao cao su để làm giảm các nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục.
 • Tuyệt đối nên không sử dụng các loại bao cao su không rõ nguồn gốc, xuất xứ để hạn chế nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm.
 • Tránh việc sử dụng các loại thuốc kích thích, rượu bia cũng là yếu tố quan trọng để giúp bạn phòng ngừa mắc bệnh giang mai bởi trong khi sử dụng các chất kích thích có thể dẫn đến các hành vi quan hệ không an toàn.
Bệnh giang mai có chữa được không? Phòng bệnh bằng cách quan hệ tình dục an toàn
Bệnh giang mai có chữa được không? Phòng bệnh bằng cách quan hệ tình dục an toàn
 • Luôn phải thường xuyên chia sẻ các vấn đề về bệnh tật với bạn tình của mình để có những biện pháp phòng ngừa cũng như phát hiện điều trị bệnh sớm nhất.
 • Tuyệt đối không sử dụng các loại đồ chơi tình dục không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc dùng chung với người khác.
 • Tuyệt đối không sử dụng chung kim tiêm trong bất cứ việc tiêm hay sử dụng thuốc hàng ngày.
 • Khi phát hiện bệnh thì tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở khám chữa để được điều trị kịp thời và hiệu quả nhất. Không nên tự ý mua thuốc hoặc sử dụng bất cứ phương thức nào để điều trị mà không có chỉ dẫn từ các bác sĩ.

FAQs – Những câu hỏi liên quan

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Tương tự như các bệnh lây qua đường tình dục khác thì bệnh giang mai cũng có thể lây qua một số đường như:
– Bệnh giang mai lây qua đường quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ đồng tính, quan hệ bằng miệng.
– Lây qua đường phơi nhiễm khi người không bị bệnh có tiếp xúc trực tiếp với bề mặt da trầy xước của người bệnh.
– Bệnh có thể lây qua đường máu trong một số trường hợp như truyền máu, sử dụng chung kim tiêm,… trong quá trình điều trị bệnh hoặc tiêm chủng.
– Lây truyền theo đường từ mẹ sang con nếu như mẹ bị nhiễm bệnh giang mai trong quá trình mang thai.

Bị giang mai có ngứa không?

Nhiều người thường nghĩ rằng các nốt săng giang mai có thể gây ngứa ngáy cho người bệnh tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Thực tế các nốt ban ở giai đoạn đầu thường không gây ngứa ngáy nên đấy cũng chính là lý do khiến người bệnh cảm thấy chủ quan và thậm chí có thể nhầm lẫn với các căn bệnh khác.

Mẹ bầu bị giang mai có nguy hiểm không?

Trong giai đoạn mang thai thì các mẹ bầu sẽ có sức đề kháng vô cùng kém vì vậy việc mắc giang mai trong giai đoạn này cũng khá nguy hiểm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn khiến cho thai nhi trong bụng có thể gặp một số nguy hiểm.
Tùy theo từng giai đoạn bệnh mà mẹ bầu sẽ có những tổn thương nhất định như tổn thương da, nội tạng, tổn thương cơ, xương,… Bên cạnh đó khi các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng như thai lưu, sinh non,…

Thời gian ủ bệnh giang mai bao lâu?

Thời gian ủ bệnh của giang mai có thể giao động trung bình khoảng 3-4 tuần kể từ khi bị lây nhiễm với các nguồn bệnh. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để phát hiện bệnh và điều trị một cách hiệu quả nhất theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
Những tổn thương nghiêm trọng của bệnh giang mai có thể xuất hiện trong khoảng thời gian từ 1-15 năm, gây nến rất nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh.

Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không?

Bệnh giang mai hoàn toàn có thể lây qua đường nước bọt nên mọi người cần phải hết sức lưu ý. Mặc dù đây không phải là cách thức lây nhiễm phổ biến nhất nhưng khả năng mắc phải của nó là tương đối cao. Trong đó đặc biệt lưu ý việc hôn và quan hệ tình dục bằng miệng với người đang bị mắc bệnh.

Lời kết

Chắc hẳn với những thông tin trên đây đã giúp cho bạn phần nào nắm được bệnh giang mai có chữa được không. Bên cạnh đó bạn cũng có cho mình những thông tin chi tiết nhất về căn bệnh này cùng cách điều trị bệnh sao cho hiệu quả và an toàn nhất. Hy vọng bạn sẽ có cho mình những kiến thức cơ bản để phòng chống được căn bệnh này ngay từ ban đầu.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác về bệnh tình dục như: bệnh lậu ở nữ, bệnh lậu ở nam,… để có cách phòng ngừa, bảo vệ bản thân trước những căn bệnh dễ lây này.

Share.

Leave A Reply