Chân gà rút xương là một trong những món ăn vặt phổ biến hiện nay, được yêu thích không chỉ bởi các bạn trẻ mà ngay cả các phụ huynh cũng khó lòng chê dở. Phần chân gà sau khi được loại bỏ hết xương ống, chỉ giữ lại phần gân và da gà, sau đó đem đi “biến tấu” thành vô vàn những món ăn hấp dẫn, thơm ngon đưa miệng cực kỳ cho cả nhà.
Cuối tuần tụ tập bạn bè hoặc gia đình sum họp mà tự tay chế biến món này chiêu đãi mọi người thì thật “hết nước chấm” luôn. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không show hết tài nghệ nấu nướng của mình với 5 công thức chân gà rút xương ngon bá cháy dưới đây.
Hướng dẫn rút xương chân gà nhanh nhất, đơn giản nhất
Chân gà rút xương sau khi được loại bỏ hết các khớp xương nhỏ nhỏ thì sẽ làm cho món ăn trở nên tiện lợi, ăn uống nhanh gọn, đặc biệt phù hợp cho mấy nàng lười nhằn xương. Nói vậy chứ là đối với chị em chúng ta, còn mấy ông con trai có khi lại thích chân gà nguyên xương để ngồi nhâm nhi tí bia, tí rượu cho nó đã chứ không ngoằng cái là hết ngay à.
Dẫu vậy thì mình vẫn phải thể hiện cho họ thấy trình độ “nữ công gia chánh” siêu cao thủ của mình chứ, món nào cũng biết nấu, hơn nữa đâu phải ai cũng có thể tỉ mẩn ngồi rút từng cái xương chân gà như thế. Rút xương chân gà tưởng khó mà lại dễ không tưởng, với bí kíp mình sắp chỉ dưới đây, việc rút chân gà chỉ trong vòng phút mốt là xong, đảm bảo bạn háo hức muốn lăn ngay vào bếp:
Chuẩn bị dụng cụ
Đối với việc chế biến món ăn, việc quan trọng đầu tiên là phải chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ chuyên biệt, chuyên dùng. Như thế, quá trình nấu nướng vừa nhanh gọn mà đơn giản, chứ không phải đang làm cái này rồi mới sực nhớ ra cái kia và chạy đi tìm. Haizzz thế thì vừa mệt mà lại vừa mất thời gian, lúng túng vụng về đôi khi sẽ khiến bạn “oải” ngay và không muốn làm tiếp.
Những dụng cụ cần để có thể tách xương chân gà cũng đơn giản thôi, gồm:
- Chân gà
- Dao sắc và nhọn
Chân gà chắc chắn là thứ không thể thiếu được rồi, bên cạnh đó bạn cần trang bị thêm một con dao thật sắc và nhọn, loại dao mà phần đầu thuôn nhỏ thì càng tốt, càng dễ làm.
Đó, chỉ cần vậy thôi là đã xong công đoạn chuẩn bị rồi, cùng chuyển sang ngay bước tiếp theo thôi nào.
Sơ chế chân gà
Bước sơ chế là một công đoạn cũng cực kỳ quan trọng, nó quyết định việc rút xương có dễ dàng hay không đồng thời món ăn có ngon như khen ngợi trên mạng nên các bạn phải làm cẩn thận, đừng qua loa đấy nhé:
- Rửa sạch
Chân gà sau khi mua về thì đem rửa lại với nước sạch, sát thêm một ít muối hạt vào các chân để khử mùi hôi và tăng độ sạch sẽ. Chẳng phải mọi người vẫn luôn nghi ngờ nguồn gốc của chân gà không rõ ràng sao, nên cái gì làm sạch được thì mình cứ làm cho an toàn.
Sau đó đợi muối ngấm khoảng 1 – 2 phút, bạn đem rửa lại với nước lạnh và để ráo nước. Tùy vào sở thích của từng người mà bạn có thể để cả chân hoặc chặt chân gà thành 2 phần xương cẳng và ngón chân riêng, nhưng theo mình thì cứ để nguyên cả chân ăn cho nó bõ miệng.
- Luộc qua
Cho chân gà đã rửa sạch vào luộc cùng với nước, tiện tay dập thêm một hai dánh gừng bỏ vào cùng để khử bớt mùi hôi và giúp chân gà thơm ngon hơn khi chế biến. Nước sôi khoảng 2 – 3 phút thì bạn lập tức tắt bếp, nếu luộc quá lâu trên khoảng thời gian này, chân gà sẽ bị mềm, nhão và bong da, vừa gây khó khăn khi rút xương mà khi ăn cũng chẳng còn độ giòn dai sựt sựt nữa.
Trong lúc chờ luộc chân gà, bạn chuẩn bị một thau nước đá lạnh, chân gà vừa chín tới thì vớt ra ngay và ngâm vào thau nước đã chuẩn bị trong khoảng 10 phút. Cách này không chỉ giúp chân gà nhanh nguội mà còn giòn ngon và dai hơn.
Vậy là đã xong công đoạn sơ chế, cùng chuyển qua ngay bước cuối cùng nào!
Tiến hành rút xương chân gà
Đây là công đoạn khó khăn và tốn nhiều thời gian nhất, và có nhiều nàng đã bỏ cuộc do chưa tìm hiểu đúng cách rút xương. Muốn rút xương chân gà dễ dàng và quen tay thì trước hết bạn phải hiểu rõ cấu tạo của xương chân gà là như thế nào.
Nó sẽ bao gồm 2 phần chính là xương cẳng chân và xương ngón chân với nhiều đốt. Xương cẳng chân gà là phần xương ống to nhất kéo dài từ khớp gối đến khớp xương nối với các ngón chân. Xương ngón chân thì chia thành 4 đốt gồm: 3 ngón chân trước có 3 đốt nhỏ và ngón chân phụ chỉ có 1 đốt.
Hiểu được rồi thì quy trình rút xương chân gà sẽ là như thế này: rút từ khớp gối của cẳng tới phía ngón chân, từ phần xương to tới phần xương nhỏ. Hơi khó hình dung đúng không nào, để mình chỉ cụ thể từng bước cho các bạn nhé:
- Bước 1: Dùng dao rạch một đường thật sâu từ đầu khớp gối đến gan bàn chân gà, rạch làm sao để cả phần da và gân gà đều đứt tạo thành một đường hoàn chỉnh. Một tay giữ hai bên da, lột từ phần đầu khớp xuống đến gan bàn chân, tay còn lại nhẹ nhàng bóc tách phần xương ống ra rồi bẻ gập ở chính giữa gan bàn chân là bạn đã lấy được toàn bộ phần xương ống.
- Bước 2: Đặt chân gà vừa rút xong lên thớt và dùng dao khứa từ đầu móng chân về phía gan bàn chân, đến hết ngón chân thì dừng lại. Tiếp tục lột da đồng thời bẻ ngược chiều để tháo từng khớp xương ngón chân ra khỏi phần da gà.
Xong rồi! Vậy là bạn đã có thể loại bỏ hết xương gà một cách hoàn hảo chỉ trong nháy mắt. Khi mới bắt đầu, bạn nên rạch và khía các đường dao thật chậm, thật khéo léo và chuẩn xác, có như thế, việc rút xương vừa dễ dàng mà chân gà cũng còn nguyên hình dạng ban đầu.
Thật ra bạn cũng có thể rút xương trực tiếp khi chân gà vẫn còn sống. Nhưng dẫu sao thì khi chế biến món ăn mình vẫn phải luộc qua chân gà đúng không nào? Vậy thì tạo sao không luộc trước luôn, vừa giúp việc rút xương dễ dàng thuận tiện vừa đỡ mất thời gian nấu ăn sau này nữa.
Chân gà rút xương thì đã có rồi đấy, nhưng chế biến món nào ngon nhất nhỉ? Nếu bạn vẫn chưa chọn được món, thì hãy để mình mách ngay 5 món chân gà rút xương ngon nhức nách này nhé, xem chúng ta có cùng sở thích không nào.
Top 5+ món ngon nhất làm từ chân gà rút xương
Món ngon từ chân gà rút xương thì nhiều vô kể nhưng theo kinh nghiệm của một đứa ăn vặt “mỏ khoét” và nghiện chân gà như mình mà nói, ngón nhất thì không thể thiếu 5 món dưới đây.
Lưu ý rằng những nguyên liệu mà mình chuẩn bị cho các món ăn dưới đây dành cho 4 – 5 người, tùy vào số thành viên trong gia đình bạn hoặc bạn bè mà bạn điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp nhất nhé.
Chân gà rút xương sốt thái
Một món gỏi lạ miệng rất hợp chiêu đãi gia đình, bạn bè dịp cuối tuần đó là chân gà rút xương sốt Thái – top 1 trong lòng mình đó !!! Để mình chỉ công thức nhanh lẹ cho này:
Nguyên liệu và sơ chế
- 1kg chân gà rút xương đã sơ chế sạch và chín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh
- 1 quả xoài xanh hoặc 5 quả cóc non: gọt vỏ, loại bỏ hạt và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nên chọn những quả xoài non, có vị chua để gia tăng mùi vị cho món ăn
- 10 trái tắc: rửa sạch, loại bỏ hạt và thái lát mỏng theo chiều xéo
- 4 nhánh xả: dập qua rồi thái lát mỏng
- 1 quả ớt sừng, hoặc 3 – 4 quả ớt hiểm: loại bớt hát và thái lát mỏng
- 140ml nước mắm
- 140gr đường
- 30gr nước cốt me
- 30gr tương ớt
- 30gr ớt bột Hàn Quốc. Mình mua bột ớt Hàn Quốc tại shop này trên Shopee cho tiện, không mất thời gian ra ngoài mùa dịch.
- 100ml nước
Cách chế biến
- Chuẩn bị sốt Thái
Bắc nồi lên bếp, sau đó đổ vào những nguyên liệu đã chuẩn bị gồm 100ml nước, 140ml nước mắm, 140gr đường, 30gr nước cốt me, 30gr tương ớt và 30gr ớt bột Hàn Quốc. Khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn và tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
- Trộn chân gà
Cho chân gà ra tô lớn để dễ trộn, thêm phần sốt Thái đã chuẩn bị và trộn đều lên để sốt thấm vào chân gà trước, sau đó lần lượt bỏ thêm các nguyên liệu xoài (cóc), tắc, xả và tiếp tục trộn đều một lần nữa. Để hỗn hợp chân gà trong khoảng 15 phút cho ngấm hoàn toàn các gia vị.
Cuối cùng, bạn cho phần ớt đã thái lát vào và trộn đều là đã hoàn thành món chân gà rút xương sốt Thái đúng người bản xứ rồi. Lưu ý tùy vào mức độ ăn cay của mọi người mà bạn gia giảm phần ớt sao cho hợp lý, tránh cay quá làm cho món ăn vốn ngon lại thành khó ăn nhé.
Thành phẩm
Món chân gà rút xương sốt Thái đúng chuẩn cần phải đạt được yêu cầu về cả thẩm mỹ và hương vị. Màu sốt Thái sền sệt đỏ đỏ kết hợp với màu xanh của xoài, tắc cùng màu đỏ tươi của ớt nhìn thôi là đã kích thích vị giác, nuốt nước miếng ừng ực rồi. Chân gà thì giòn dai sựt sựt thấm đượm sốt ăn cùng với xoài chua cay, đây đích thực là món nhậu lý tưởng cho những ngày cuối tuần mưa gió phải không các chị em.
Chân gà rút xương ngâm sả tắc
Mình chắc chắn chân gà rút xương ngâm sả tắc không phải món ăn ưa thích của riêng gì mình mà còn rất nhiều người khác nữa. Hương vị chua chua hòa quyện với mùi thơm nhẹ nhẹ của sả làm cho món ăn không chỉ hấp dẫn mà còn có tác dụng giải ngấy cực tốt cho ngày hè. Nếu bạn đang chán ngán dầu mỡ và muốn tìm một món ăn dễ chịu thì chân gà sả tắc là lựa chọn không thể bỏ qua. Cùng mình xem công thức làm món này như thế nào để tự chế biến ngay thôi.
Nguyên liệu và sơ chế
- 20 cái chân gà rút xương đã làm chín, dùng màng bọc thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh nhằm tăng độ giòn
- 1 củ gừng: rửa sạch và thái lát mỏng
- 1 củ tỏi: bóc vỏ và thái lát từng miếng mỏng
- 10 cây sả: chọn loại sả củ to, đập dập 3 củ và cắt thành khúc 3 – 4 cm, số còn lại đem thái lát xéo móng.
- 20 trái tắc: rửa sạch và cắt đôi, nên loại bỏ phần hạt để tránh bị đắng khi ăn phải
- 8 – 10 quả ớt: thái lát từng miếng mỏng theo chiều xéo
- 6 thìa canh nước mắm
- 6 thìa cafe đường
- 6 thìa nhỏ giấm gạo
- 1 thìa cafe tiêu xay nhuyễn
- 1 hũ thủy tinh to, rửa sạch dùng để ngâm chân gà
Cách chế biến
- Pha nước ngâm chân gà
Để tạo ra món chân gà rút xương ngâm sả tắc “chuẩn cơm mẹ nấu” nhất thì bước pha nước ngâm này quyết định tất cả, do đó bạn cần phải tuân thủ đúng tỷ lệ gia vị như sau nhé.
Bắc nồi lên bếp và đun sôi 1 lít nước lọc, sau đó thêm vào đúng tỷ lệ: 6 thìa nhỏ đường, 6 thìa canh nước mắm, 6 thìa nhỏ giấm gạo và 1 thìa muối trắng. Dùng đũa khuấy đều để các gia vị tan hết và tiếp tục đun sôi trong 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.
Khi hỗn hợp nước ngâm nguội bớt, chỉ còn 60 – 70 độ C thì bỏ thêm tỏi, gừng, sả và ớt đã chuẩn bị vào và khuấy đều.
- Ngâm chân gà
Đợi nước ngâm nguội hẳn, lấy chân gà đã để trong tủ lạnh ra và cho vào nước ngâm, bỏ tắc đã cắt đôi vào cùng và trộn đều, rắc thêm một thìa tiêu bắc cho dậy vị.
Sau đó, xếp lần lượt chân gà vào hũ thủy tinh, nên xếp xen kẽ chân gà với những gia vị to như gừng, sả, tắc để ngấm vị hơn. Cuối cùng đổ toàn bộ phần nước ngâm vào hũ là đã xong rồi đấy các bạn.
À quên, để tránh phần chân gà nổi lên trên phần nước ngâm, bạn có thể dùng vỉ nén, đĩa nhỏ hoặc túi nilon đựng nước cũng được để nén chân gà xuống cho ngấm vị đều hết nhé.
Thành phẩm
Với cách ngâm như trên thì bạn có thể ăn ngay luôn được, vẫn đảm bảo độ thơm ngon như thường. Nhưng từ từ đã gì mà vội thế, hãy để chân gà ngấm gia vị đều ít nhất 8 tiếng hoặc qua đêm rồi mới dùng cho nó ngon chuẩn bài chứ.
Chân gà sau khi ngâm mà chưa ăn hết, có thể bảo quản trong ngăn mát từ 5 – 6 ngày, nhưng tin mình đi, bạn sẽ chẳng còn cái chân gà nào đến tận ngày thứ 3 đâu vì nó ngon khó cưỡng cơ mà.
Chân gà rút xương rang muối
Chân gà rút xương rang muối với hương vị thơm ngon mằn mặn dễ ăn, hợp vị hầu hết mọi người từ trẻ nhỏ đến người già, không chỉ là một món ăn vặt của giới trẻ mà còn có thể dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình nữa đấy. Vậy sao hôm nay không thử làm luôn món này cho bố mẹ hay anh xã nhà bạn thưởng thức và chấm điểm?
Nguyên liệu chuẩn bị
- 10 cái chân gà rút xương đã chế biến sạch
- 2 củ hành tím thái lát
- 6 của sả thái sợi mỏng
- 250gr bột mì
- 6 muỗng muối rang gà: mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa
- ⅔ thìa nước mắm
- 4 muỗng dầu ăn
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa muối
Cách chế biến
- Tẩm bột
Cho ½ thìa cafe muối, ½ thìa cafe hạt nêm và ⅔ thìa nước mắm vào thau đựng chân gà, sau đó trộn đều cho ngấm gia vị. Tiếp theo cho 250gr bột mì vào thau và xóc đều để từng chiếc chân gà đều được phủ lớp bột mỏng
- Chiên chân gà
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho 4 muỗng dầu ăn vào, dùng đầu đũa thử nhiệt độ của dầu, thấy sủi lăm lăm tức là dẫu đã sôi. Tiến hành chiên chân gà ở lửa vừa phải, chiên 1 mặt chín thì lật mặt còn lại để chân gà vàng đều cả 2 mặt nhé.
Sau khoảng 2 – 3 phút, chân gà đã chín và săn lại thì cho tiếp xả và hành tím vào đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp và vớt ra rổ cho ráo dầu.
- Xóc muối
Ngay khi chân gà còn nóng, cho khoảng 6 muỗng muối rang gà vào phần chân gà, hành tím, sả vừa chiên, rồi dùng đũa trộn đều.
Tada! Vậy là đã xong món chân gà rút xương rang muối đã xong rồi nè
Thành phẩm
Chân gà có màu vàng tươi đã mắt, ăn vào giòn rụm, thấm đều hương thơm của sả và hành tím, thêm chút mặn nhẹ đặc trưng của muối rang gà, chấm cùng ít tương ớt Chinsu cay cay thì thật là “hết nước chấm”. Nghe kể thôi đã ứa nước miếng rồi phải không, thế còn chần chừ gì nữa mà không xắn tay vào bếp làm ngay các bạn nhỉ.
Chân gà rút xương chiên mắm tỏi ớt
Thêm một món chân gà lạ miệng nhưng hao cơm cực kỳ đó là chân gà rút xương chiên mắm tỏi ớt. Đừng mãi nghĩ tối nay ăn gì nữa, xách dỏ ra chợ và làm thử ngay món này cho cả nhà bạn đổi gió, đổi vị nào. Làm món này nhanh cực luôn, chỉ chưa đến 10 phút đâu.
Nguyên liệu và sơ chế
- 1kg chân gà rút xương
- 10gr tỏi: lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn
- 2 – 3 củ sả: làm sạch và băm nhỏ
- Nửa củ gừng: cạo sạch vỏ, thái lát rồi băm nhỏ
- Nửa quả chanh to: vắt lấy nguyên nước, bỏ hạt
- 1 muỗng tương ớt
- 4 muỗng đường
- ½ muỗng bột nêm
- 3 muỗng nước mắm
- ½ muỗng hạt tiêu đã xay
- 100gr bột chiên giòn
Cách chế biến
- Làm nước sốt
Cho 4 muỗng đường, ½ muỗng bột nêm, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt, ½ muỗng tiêu xay và nước chanh đã vắt vào chén rồi dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.
Một bí mật nho nhỏ mình muốn mách cho các bạn để có được chén nước sốt thần thánh cho món ăn này đó là hãy thêm 1 muỗng coca hoặc soda, sẽ giúp chân gà mềm và đậm vị hơn đấy.
- Chiên chân gà
Cho bột chiên giòn và chân gà vào tô lớn hoặc túi ni lông, lắc đều sao cho cái chân nào cũng được tắm một lớp áo bột mỏng manh, à không phải dày xíu mới ngon.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, thấy dầu sôi lăm tăm thì cho chân gà vào chiên sơ, đến khi chân gà có màu vàng nhạt thì vớt ra và để ráo dầu.
Cho phần tỏi, gừng, sả đã băm nhuyễn vào chảo dầu rồi phi thơm, sau đó đổ phần nước sốt đã chuẩn bị vào đảo, Khi hỗn hợp nước sốt sôi lên, cho phần chân gà vào đảo đều ở lửa vừa, đảo đều chân gà đồng thời lật qua các mặt để ngấm đều sốt hơn.
Khi nước sốt gần cạn sệt và rút hết vào chân gà thì bạn tắt bếp là XONG!
Thành phẩm
Chân gà được chiên với bột chiên giòn nên vẫn đảm bảo độ giòn dai dù tắm trong nước sốt đặc sánh. Từng miếng chân gà thấm đều nước sốt chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay ăn kèm với miếng xà lách thì ngon khỏi bàn. Thử làm đi, mình đảm bảo với bạn là chồng ăn chồng khen, mẹ ăn mẹ mừng.
Chân gà rút xương nướng
Mới đó mà đã đến món cuối cùng trong top 5 rồi cơ à, nhưng yên tâm đi, món này bạn biến tấu linh hoạt một chút thì còn ra 5 món ăn khác nữa cơ như:
- Chân gà rút xương nướng sa tế
- Chân gà rút xương nướng muối ớt
- Chân gà rút xương nướng ngũ vị
- Chân gà rút xương nướng nghệ
- Chân gà rút xương nướng mật ong
Về cơ bản thì công thức nấu 5 món này chẳng khác nhau là mấy, chỉ khác ở chỗ nguyên liệu chính tạo vị là sa tế, muối ớt, ngũ vị, nghệ hay mật ong mà thôi. Mình sẽ chỉ các bạn cách làm món chân gà rút xương nướng sa tế đang được yêu thích nhất tại các quán ăn vặt đường phố. Sau đó, nếu bạn muốn thay đổi kiểu nướng khác thì cứ việc thay đổi nguyên liệu chính có tác dụng đổi vị kia là được.
Nguyên liệu và sơ chế
- 1kg chân gà rút xương đã sơ chế
- 4 muỗng cafe sa tế
- 2 muỗng cafe ớt bột Hàn Quốc
- 2 muỗng canh sốt ướp thịt nướng
- 1 thìa cafe muối
Cách chế biến
- Ướp chân gà
Cho chân gà đã sơ chế sạch vào thau lớn, thêm vào 4 muỗng cafe sa tế tôm, 2 muỗng ớt bột Hàn Quốc và 2 muỗng canh sốt ướp thịt nướng rồi trộn đều.
Để hỗn hợp ngấm gia vị trong khoảng ít nhất 30 phút
- Nướng chân gà
Chuẩn bị bếp than và cho phần chân gà đã ướp lên vỉ nướng, nướng tới khi phần da chân gà chuyển màu vàng, hơi xém cạnh thì lật mặt còn lại để chân gà chín đều cả 2 mặt.
Vừa nướng vừa phết hỗn hợp gia vị còn thừa trong thau lên chân gà để không bị khô mà phần chân thấm đẫm đượm vị, thơm ngon và có màu đẹp mắt.
Lưu ý canh chừng than cháy vừa phải, tránh để lửa bùng lên dẫn đến chân gà bị cháy đen bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín hoặc có vị đắng khó ăn.
Thành phẩm
Chân gà khi nướng xong sẽ có màu vàng đẹp mắt, phần ngón chân hơi cháy xém có thể dùng dao hoặc kéo cắt bỏ. Mùi thơm của sốt thịt nướng cùng vị béo béo của chân gà, cay cay của sa tế chắc chắn sẽ khiến bạn không cầm nổi nước miếng ngay từ khi nướng luôn ý. Cuối cùng là công đoạn bày trí, hãy tự do thể hiện sức sáng tạo của mình đi nào. Chân gà nướng sa tế mà ăn kèm rau sống, dưa leo thì ngon nhức nách, đảm bảo ai cũng tấm tắc khen ngon cho mà xem.
Bí quyết lựa chọn chân gà tươi ngon
Muốn tạo nên một món ăn hấp dẫn, chất lượng thì khâu tuyển chọn nguyên liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng đấy, Độ ngon của món ăn được quyết định bởi rất nhiều yếu tố như công thức chế biến, sự khéo tay của người nấu, và trong đó quan trọng nhất là độ tươi ngon của thực phẩm.
Trải qua nhiều năm tháng xách giỏ đi chợ theo mẹ cùng nhiều lần mua phải chân gà không ngon, mình cũng học hỏi được không ít kinh nghiệm. Hôm nay sẽ mạnh dạn chia sẻ cho bạn bí quyết lựa chọn chân gà tươi ngon nhất:
Quan sát kỹ bên ngoài chân gà
Một đứa con gái sống ở nông thôn từ nhỏ đến lớn như mình toàn quen ăn gà ta, loại gà mà nhỏ nhỏ chỉ từ 1.5 – 1.7kg/con nên hôm đầu ra chợ thế là cứ chân gà ta mà mua. Bạn biết không, cái chân gà ta nó nhỏ xíu, về nhà loay hoay mãi mình không tách được xương lại còn bị đứt tay. Hôm sau mẹ mới bảo, muốn làm chân gà rút xương thì phải mua chân gà công nghiệp chứ, vừa to dễ rút lại vừa nhiều thịt.
Vậy nên, điều quan trọng đầu tiên phải nhắc 3 lần – hãy mua chân gà công nghiệp nhé các chị em mình. Chọn những cái chân mập thù lù, mũm mĩm thịt, nhưng không được có máu tụ, cục u hay những dị tật trên da vì rất có thể là gà bệnh.
À còn một lưu ý nữa là chân gà bơm nước cũng mập lắm nhé, nên các bạn phải cẩn thận lựa chọn. Chân gà mà bị bơm nước thì chân căng phồng ra, kích thước các chân đều nhau, lớp da không bị nhăn, khác hoàn toàn so với chân gà bình thường.
Để ý màu sắc chân gà
Những bé chân gà tươi ngon sẽ có màu sắc trắng trắng hồng hồng rất tự nhiên, phần xương bên trong còn đỏ tươi như vừa mới được cắt ra khỏi phần đùi của nó vậy.
Nếu thấy những chiếc chân nào có màu sắc lạ, xuất hiện những đốm đỏ đỏ, xanh tím hay vàng vàng thì đừng dại lạ mắt mà mua nhé các bạn. An toàn vẫn là trên hết, đừng vì thấy lạ mà tò mò ăn thử, không là nguy hiểm khôn lường.
Sở thử và cảm nhận
Đây, muốn biết chất lượng tốt hay không, tươi mới hay hàng tồn từ tám đời thì phải cầm ngay cái chân gà mà cảm nhận.
Chân gà tươi ngon khi cầm lên sẽ có cảm giác chắc tay, lớp da săn chắc và có độ đàn hồi chứ không bị nhớt nhớt, ẩm ẩm. 4 ngón chân hướng đều vào bên trong, nếu nhấn mạnh vào gan bàn chân sẽ phồng nhẹ ra.
Ngược lại, nếu ấn vào cảm giác bùng bùng như có khí bên trong hoặc lớp da bị chảy tuột thì đó là chân gà đã đông lạnh để lâu ngày. Ngoài ra, nếu chân gà đã qua ngâm thì các khớp cơ đã chẳng còn linh hoạt, các ngón căng phồng, tách xa nhau và xòe rộng đều chằn chặn.
Chọn địa chỉ mua uy tín
Người ta vẫn luôn e ngại ăn các món chân gà rút xương ngoài hàng, ngoài quán vì sợ nguồn gốc không rõ ràng. Mà mình cũng thấy vậy, thử nghĩ xem phải mổ bao nhiêu con gà thì mới có được đủ số chân gà để làm mấy món đó. Vì thế, cứ lựa chọn những địa chỉ mua bán uy tín cho an tâm và đảm bảo sức khỏe.
Bạn chỉ nên mua chân gà tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng thực phẩm có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đàng hoàng. Hoặc nếu đi chợ, hãy mua chân gà tại những lò mổ uy tín, quen biết thân quen để đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân nhé.
Vòng vo mãi cũng chính là để chị em mình biết cách đi chợ sao cho đúng mà thôi, phải chọn thực phẩm tươi ngon, cá mới bắt, rau mới hái,… Đã mất tiền mua thì phải mua đồ tốt đúng không nào, mình cũng bỏ tiền ra như người ta cơ mà, phải biết lựa chọn cái tốt nhất chứ.
Một số câu hỏi hay gặp về chân gà rút xương
Chân gà rút xương là một món ăn vặt phổ biến rộng rãi tại Việt Nam từ Nam ra Bắc. Xét về độ ngon thì chẳng phải bàn cãi rồi nhưng xung quanh nó là rất nhiều vấn đề, rất nhiều câu hỏi được chị em quan tâm, chẳng hạn như:
Chân gà rút xương có an toàn không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 2 chiếc chân gà 70gr có chứa:
- 150 calories
- 14gr chất đạm
- 10gr chất béo
- 0.14gr carb
- 5% canxi
- 5% photpho
- 2% vitamin A
- 15% vitamin B9
Với hàm lượng các chất dinh dưỡng như trên, chân gà rút xương có một số lợi ích như cải thiện tình trạng sức khỏe và vẻ ngoài của da, giảm đau xương khớp, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Dẫu vậy, chân gà cũng có những nguy cơ nhất định như chuyển hóa chất béo khi kết hợp cùng dầu mỡ, chiên xào, có khả năng gây hại cho sức khỏe tim mạch.
Bạn đọc xem thêm một số cách chế biến gà thơm ngon tuyệt phẩm
Làm món gì ngon nhất với chân gà rút xương?
Đây có lẽ là câu hỏi được các chị em quan tâm nhiều nhất – chân gà rút xương làm món gì ngon nhất? Nếu để kể ra thì chắc mình cũng không thể kể hết được những món chân gà rút xương mình yêu thích và thấy ngon.
Trong đó, nhất định phải có tên những món như chân gà rút xương sốt thái, chân gà ngâm sả tắc, chân gà chiên mắm, chân gà nướng, chân gà rang muối,… mình vừa chỉ công thức nấu ăn ở trên. Tất nhiên, việc ngon hay dở còn tùy thuộc vào cảm nhận và khẩu vị riêng của mỗi người nhưng nhìn chung, đây đều là những món chân gà rút xương thơm ngon được bạn trẻ yêu thích nhất rồi.
Chẳng hạn, bạn là người miền Nam thích những món có thật nhiều vị ngọt, vị cay thì sẽ thích chân gà rút xương sốt Thái, chân gà rút xương chiên mắm,… Nhưng với người miền Bắc như mình thì chân gà rút xương ngâm sả tắc vẫn luôn là chân ái số 1.
Ăn chân gà rút xương có béo không?
Chân gà rút xương thì không có chứa hàm lượng chất béo cao do đó không gây tình trạng béo phì. Tuy nhiên, như mình đã nói ở trên, thực phẩm chiên rán nói chung đều chứa nhiều chất béo chuyển hóa không bão hòa, không có lợi cho cơ thể và nhất là cân nặng.
Vì thế, nếu ăn quá nhiều chân gà rút xương chiên rán thì việc bạn tăng cân là không tránh khỏi. Do đó, các nàng hạn chế ăn đồ chiên lại một chút hoặc đổi khẩu vị bằng những món chân gà rút xương khác như ngâm sả tắc, sốt thái, nướng,… để đỡ đau đầu về căn nặng nhé!
Chân gà rút xương bao nhiêu tiền 1kg?
Hiện nay, chân gà rút xương được bán tại rất nhiều nơi, siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay chợ phiên đều có. Giá thành thì còn tùy thuộc vào từng địa chỉ, từng thời điểm nhưng nhìn chung cũng không chênh lệch quá nhiều.
- Chân gà rút xương tươi: 120.000 – 150.000 đồng/ 1kg
- Chân gà rút xương đông lạnh: 95.000 – 100.000 đồng/ 1kg
Tạm kết
Sức hút của chân gà rút xương chưa bao giờ có dấu hiệu suy giảm với giới trẻ nói chung và các hảo bia, hảo rượu nói riêng. Những cách chế biến vô cùng đơn giản, nhanh lẹ tại nhà mà đem đến những món ăn hấp dẫn lạ kỳ khiến người thưởng thức phải đắm say. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân không biết chân gà rút xương làm món gì ngon thì hãy lưu ngay danh sách 5 món ăn Hapigo đã chia sẻ trên đây và trổ tài ngày rảnh rỗi cuối tuần nhé!