Chat with us, powered by LiveChat

Cách làm gỏi cuốn thập cẩm là điều mà rất nhiều người quan tâm, đặc biệt khi mùa hè đang đến gần.Tuỳ vào sự đa dạng trong cách chế biến, độ tươi sẵn của các nguyên liệu mà mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến khác nhau. Và theo thời gian, cách làm gỏi cuốn thập cẩm cũng có những biến tấu nhất định để phù hợp hơn với khẩu vị của từng gia đình.

Trong bài viết dưới đây, Hapigo sẽ giới thiệu cho các bạn 4 cách làm gỏi cuốn thập cẩm đơn giản nhưng vẫn thơm ngon, bổ dưỡng. Chắc hẳn những cách làm sau đây sẽ giúp thay đổi thực đơn ăn cho cả nhà.

Hướng dẫn 4 cách làm gỏi cuốn thập cẩm ngon khó cưỡng

Hiện nay, có rất nhiều món ăn du nhập vào nước ta. Tuy nhiên, cách làm gỏi cuốn thập cẩm vẫn rất được nhiều người tìm kiếm bởi đây là món ăn tuy đơn giản từ khâu chế biến và nguyên liêu nhưng vẫn đánh thức vị giác, kể cả những người kén ăn hay sành ăn đến mấy. Trước tiên hãy cùng bắt tay vào khám phá công thức cho món gỏi cuốn thịt trứng nhé!

Cách làm gỏi cuốn thập cẩm thịt trứng

Chỉ với 2 nguyên liệu cơ bản, quen thuộc như thịt và trứng là chúng ta đã có một món gỏi cuốn thịt trứng thanh mát cho ngày hè. Cùng tham khảo các nguyên liệu cũng như các bước làm món gỏi này nhé!

Cách làm gỏi cuốn thập cẩm thịt trứng thanh mát
Cách làm gỏi cuốn thập cẩm thịt trứng thanh mát

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt (thịt ba chỉ, thịt chân giò, tai heo)
  • Trứng
  • Cà rốt
  • Dứa
  • Dưa chuột
  • Bánh tráng
  • Giá đỗ
  • Hẹ, hành lá
  • Xà lách và rau thơm 
  • Bún sợi

Cách làm gỏi cuốn thập cẩm thịt trứng

  • Bước 1: Thịt rửa thật sạch với nước muối hoặc giấm.
  • Bước 2: Luộc chín rồi cho vào một bát nước sạch để thịt trắng và giữ được đồ giòn nhất định.
  • Bước 3: Trứng gà đánh tan, cho một chút nước mắm, muối bột canh, tiêu, hành lá cho đậm đà. Tráng trứng thật mỏng, thái nhỏ.
  • Bước 4: Cà rốt, dứa, dưa chuột rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Bước 5: Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá héo, úa, rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Bước 6: Cho một chút nước để làm mềm bánh tráng, chú ý cho đều ở hai phần mép bánh tráng.
  • Bước 7: Xếp lần lượt các nguyên liệu như: rau, xà lách, dưa chuột, cà rốt, tôm, thịt,… Cuộn cho thật chặt và đều tay.

Thành phẩm

Hoàn thành các bước làm vô cùng đơn giản như trên, bạn đã có ngay một món gỏi cuốn thập cẩm thơm ngon. Thịt heo có vị ngọt nhẹ tự nhiên quyện với vị bùi bùi của trứng, vị rau củ thanh mát. Món ăn vừa đầy đủ chất dinh dưỡng vừa không bị quá ngấy với một tổng thể nguyên liệu hài hoà .

Cách làm gỏi cuốn thập cẩm thịt khìa 

Thịt khìa vốn là món ăn rất hao cơm. Một chút biến tấu nho nhỏ là bạn đã có một món ăn mới. Hãy cùng khám phá cách làm gỏi cuốn thập cẩm thịt khìa vô cùng đơn giản dưới đây nhé!

Cách làm gỏi cuốn thập cẩm thịt khìa
Cách làm gỏi cuốn thập cẩm thịt khìa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt heo
  •  Da heo 
  •  Nước mắm 
  •  Nước dừa tươi 
  •  Nước mắm 
  •  Giấm 
  •  Rượu trắng 
  • Hành, tỏi
  • Tỏi phi vàng  
  • Dầu ăn 
  •  Rau các loại 
  • Gia vị 

Cách làm món gỏi cuốn thịt khìa

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu, hãy cùng vào bếp và làm ngay món gỏi cuốn thập cẩm thịt khìa cùng Hapigo ngay nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cơ bản

  •  Da heo mua về nên cạo cho sạch lông rồi cho thịt heo và da heo ngâm vào nước muối pha loãng. Sau đó rửa thịt lại với nước cho sạch, để ráo.
  • Rau các loại nhặt bỏ phần héo úa, rửa sạch và để cho ráo.

Bước 2: Ướp thịt heo

Cho thịt heo ướp cùng với hành tím, tỏi đã băm nhuyễn, đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm, rồi trộn thật đều, cho thịt nghỉ tầm 20 phút để thịt thấm đều gia vị.

Cách làm gỏi cuốn thịt khìa
Cách làm gỏi cuốn thịt khìa

Bước 3: Khìa thịt heo

  • Đợi chảo dầu nóng thì cho hành, tỏi vào chảo dầu nóng phi thật thơm.
  • Khi hành và tỏi đã dậy mùi, bạn cho thịt đã ướp vào chiên sơ để thịt săn lại, vàng đều các cạnh.
  • Cho tất cả gia vị còn lại trong tô ướp thịt cùng hành tỏi băm vào trong chảo đồng thời cho nước dừa tươi vào cùng.
  • Đun ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp nước dừa bắt đầu cạn, hỗn hợp sốt sánh mịn, thịt chuyển sang màu nâu cánh dán bắt mắt thì tắt bếp.
  • Thịt khìa để cho nguội, cắt mỏng theo sợi chiều ngang.

Bước 4: Luộc và cắt da heo

  • Cho 1 thìa giấm, 1  thìa canh rượu trắng, 2  thìa ca phê muối và phần da heo đã sơ chế vào luộc trong khoảng 15-20 phút.
  • Khi vớt ra, cho ngay vào một tô nước đá để phần da giữ được độ giòn, không bị bở nát.
  • Thái da thành sợi mỏng nhỏ.

Bước 5: Trộn bì

Cho phần da heo và thịt heo thái sợi vào trộn đều cùng với tỏi đã phi vàng, gao rang( thính), dầu ăn.

Bước 6: Cuốn bì

Cho một ít nước vào bánh tráng để bánh mềm và dẻo. Cho rau thơm, rau xà lách, phần bì đã trộn vào trong lòng bánh tráng, cuốn chặt lại. Như vậy là bạn đã có thành phẩm là món gỏi cuốn thịt khìa lạ miệng rồi.

Thành phẩm

Món ăn sau khi hoàn thành sẽ vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn. Vị thịt khìa đậm đà, béo ngậy kết hợp với thịt bì giòn sừn sựt, vị bùi bùi của thính chắc chắn sẽ để lại dư vị khó quên cho cả nhà. Ngồi nhâm nhi, tỉ tê cuốn gỏi thì có lẽ bao nhiêu câu chuyện trên trời dưới biển có kể mãi cũng chẳng xong. Thế mới thấy được sức hấp dẫn của món ăn này đến nhường nào.

Cách làm gỏi cuốn thập cẩm truyền thống

Dù hiện nay các món gỏi cuốn đã có những biến tấu nhất định để phù hợp với khẩu vị của từng người, từng gia đình. Tuy nhiên, cách làm gỏi cuốn thập cẩm vẫn rất được ưa chuộng bởi những hương vị nguyên bản mà món ăn này đem lại. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào chuẩn bị các nguyên liệu sau đây và lăn vào bếp ngay thôi nào!

Cách làm gỏi cuốn thập cẩm truyền thống
Cách làm gỏi cuốn thập cẩm truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu 

Các nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cho món gỏi cuốn thập cẩm truyền thống:

  • Thịt heo nên chọn phần vai hoặc tai heo
  • Chả lụa
  • Trứng
  • Đậu phụ
  • Nửa quả dứa
  • Rau sống, rau thơm nhiều loại
  • Cà rốt, dưa chuột, dứa
  • Hành tím, tỏi, ớt

Cách làm gỏi cuốn thập cẩm truyền thống

Dưới đây là các bước cho cách làm gỏi cuốn thập cẩm mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Bước 1: Thịt mua về cạo sạch lông, đặc biệt nếu sử dụng tai heo. Nên rửa sạch với dung dịch nước muối pha loãng hoặc nước giấm để khử mùi hôi.
  • Bước 2: Luộc thịt cho chín rồi vớt ra ngâm ngay với nước đá rong khoảng 15 phút rồi để thật ráo nước.
  • Bước 3: Trứng đập ra bát, nêm nếm một chút gia vị cho vừa ăn. Lưu ý tráng trứng thật mỏng.
  • Bước 4: Thái sợi đều các nguyên liệu như: trứng, chả lụa, cà rốt, dưa chuột, dứa
  • Bước 5: Rau thơm các loại, rau xà lách, giá đỗ loại bỏ các phần héo úa rửa sạch, để khô.
  • Bước 6: Cho một ít nước phết lên bánh tráng để giữ được độ mềm, ẩm nhất định. Xếp lần lượt các nguyên liệu theo sở thích, cuốn chặt tay và thưởng thức thành phẩm.

Thành phẩm

Thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn ngọt tự nhiên từ thịt tôm, ẩm mịn vừa đủ chứ không bị quá khô. Món ăn vừa bắt mắt vừa thanh mát, ăn không dễ bị ngấy nên rất bắt miệng. Đảm bảo từ người già đến trẻ nhỏ đều mê mẩn với món ăn này cho mà xem.

Cách làm gỏi cuốn thập cẩm cá nướng

Cá là một loại thực phẩm không còn quá xa lạ trong bữa ăn của người Việt Nam như: cá nấu canh chua, cá kho tộ, ca chiên giòn,… Trong đó, một chút biến tấu với món cá nướng có thể giúp bạn có một món ăn mới. Vậy hãy cùng xem cách làm gỏi cuốn thập cẩm có gì đặc biệt ngay dưới đây nhé!

Cách làm gỏi cuốn thập cẩm cá nướng lạ miệng
Cách làm gỏi cuốn thập cẩm cá nướng lạ miệng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gia vị nướng cá
  • Mật ong, dầu điều, dầu hào
  • Rau ăn kèm nhặt và  rửa sạch 
  • Dưa chuột, khế chua, chuối xanh, dứa, cà rốt
  •  Hành lá, hành tây, gừng
  • Bún
  • Bánh tráng

Cách làm gỏi cuốn thập cẩm cá nướng

Cùng Hapigo khám phá các bước chuẩn không cần chỉnh với cách làm gỏi cuốn thập cẩm cá nướng dưới đây nhé!

  • Bước 1: Cá sơ chế thật sạch với nước muối pha loãng, gừng. Rửa lại với nước sạch. Dùng dao khía lên thân cá một vài đường rồi thoa  gừng đã xay nhuyễn vào cá khe đã cứa. Làm hỗn hợp muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu trộn đều thoa lên khắp thân cá
  • Bước 2: Hành tây bổ múi cau, lót dưới giấy nhôm rồi đặt cá lên trên. Gói cá đã ướp lại bằng việc bọc kỹ giấy bạc, cho vào ngăn mát, để nghỉ một đêm.
  • Bước 3: Sau khi để qua đêm cho cá ngấm đều, bạn dùng gói gia vị nướng cá mua sẵn phết đều lên thân cá rồi đem đi nướng.
  • Bước 4: Hỗn hợp hành lá trộn với dầu ăn trưng cho nóng rồi phết lên cá nướng trong vòng 30 đến 45 phút, ở nhiệt độ 200 độ C. Nên phết gia vị thường xuyên để cá đậm đà và không bị khô
  • Bước 5: Tiếp tục nướng cá ở nhiệt độ như trên thêm khoảng 10 phút nữa. Thấy cá ngả sang màu vàng nâu bắt mắt thì có lấy cá ra.
  • Bước 6: Rau xà lách, rau thơm và các lạo rau củ ăn kèm thái lát mỏng dài vừa ăn.
  • Bước 7: Phết một chút nước cho cho bánh tráng mềm. Xếp các nguyên liệu dần dần vào bánh tráng là đã có món gỏi cuốn thập cẩm cá nướng để thưởng thức. Cách làm gỏi cuốn thập cẩm cá nướng thật đơn giản phải không nào!     

Thành phẩm

Với món gỏi cuốn thập cẩm này được thực hiện theo các bước như trên, bạn sẽ có được một món gỏi cuốn với vị cá nướng đậm đà, giữ được độ ẩm và vị ngọt tự nhiên của cá, giòn giòn mà không hề tanh một chút nào. Món ăn này còn “bánh cuốn” hơn rất nhiều khi bạn thưởng thức cùng nước chấm chanh tỏi ớt chua cay ngọt.

Công thức làm nước chấm gỏi cuốn thập cẩm chuẩn vị nhà làm

Nước mắm chanh tỏi ớt truyền thống

Đây được coi là loại nước chấm ‘quốc dân” trong hầu hết các món ăn của người Việt Nam. Nước mắm chanh tỏi ớt giúp gia tăng hương vị cho món ăn thêm đậm đà và hấp dẫn hơn. Loại nước chấm này vừa nhiều màu sắc bắt mắt, vừa tạo nên tầng hương vị chua cay ngọt khó cưỡng. Và nếu bạn đang học cách làm gỏi cuốn thập cẩm thì cũng đừng quên lưu ngay cả công thức nước mắm nữa nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đường trắng
  • Nước lọc
  • Nước mắm
  • Nước cốt chanh
  • Nửa thìa tỏi băm
  • Nửa thìa ớt băm

Cách làm nước chấm tỏi ớt

Cho vào bát các nguyên liệu bao gồm nước mắm, nước chanh cốt, đường trắng hoà tan trong nước lọc. Khuấy hỗn hợp này cho thật đều rồi cho tỏi băm, ớt băm vào. Một lưu ý nhỏ là nên ưu tiên sau cùng mới cho ớt và tỏi băm vào. Đặc biệt tỏi và ớt càng được băm nhỏ thì khi cho vào nước mắm khuấy đều sẽ nổi lên trên bề mặt một cách dễ dàng hơn. Từ đó hỗn hợp nước chấm sẽ trông bắt mắt hơn rất nhiều.

Nước chấm tỏi ớt truyền thống
Nước chấm tỏi ớt truyền thống

Nước chấm mắm nêm

Nếu như bạn đã quá ngán với nước chấm truyền thống thì có thể đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món mắm nêm nhé! Đây là loại nước chấm rất kích thích vị giác, mang đậm hồn cốt và phong vị đất Việt. Vì vậy , học cách làm gỏi cuốn thập cẩm không thôi là chưa đủ mà bạn nên thuộc lòng ngay cách làm mắm nêm ăn gỏi cuốn này. Chắc chắn, nước chấm mắm nêm sẽ khiến món gỏi cuốn hết sạch sành sanh cho mà xem.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nước chấm mắm nêm

  •  Mắm nêm
  • 70gr đường 
  •  Một thìa dứa
  • 40ml nước ép  dứa
  • Nửa thìa tỏi băm
  • Nửa thìa ớt băm
  • Nửa thìa ớt băm

Cách làm nước chấm mắm nêm cho món gỏi cuốn thập cẩm

Để món ăn đạt được hương vị chuẩn nhất, bạn nên rây mắm nêm  trước để lọc phần cặn, giữ lại phần cốt mắm sánh mịn. Trộn đường và nước lọc vào với nhau rồi khuấy cho đều. Sau đó nấu sôi hỗn hợp này rồi cho thêm nước cốt dứa, sả và tỏi băm vào đun trong khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp, đổ ra một chén. Hoàn thiện món nước chấm với dứa và ớt băm nhuyễn là bạn đã có một thành phẩm nước chấm ngon đúng điệu.

Nước chấm mắm nêm
Nước chấm mắm nêm

Nước chấm tương đen

Nếu hai loại nước chấm trên khá đơn giản từ khâu nguyên liệu đến cách làm thì nước chấm tương đen có phần cầu kỳ và phức tạp hơn. Dưới dây là công thức để  làm một bát nước chấm tương đen beo béo, ngầy ngậy, mặn ngọt mà bạn nên lưu lại để làm cho những người thân yêu cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tương hột
  • 1/5 thìa bơ đậu phộng
  • 2 thìa canh đậu phộng
  • 2 thìa đường
  • Nửa thìa giấm
  • Nửa thìa ớt băm
  • 1 thìa tỏi băm
  • 1 thìa hành tím băm
  • 1 thìa canh dầu ăn

Cách pha nước chấm

Bạn đem xay nhuyễn tương hột với nước lọc tạo thành một hỗn hợp sánh mịn. Khi dầu trong chảo sôi thì cho tỏi và hành vào phi thật thơm.  Tiếp đến bạn thêm bơ đậu phộng, tương hột xay và đường vào rồi khuấy các nguyên liệu cho thật đều, tạo thành một hỗn hợp hoà quyện với nhau. Chú ý quan sát khi thấy tương trong chảo quá đặc thì cho thêm nước vào, khuấy cho thật mịn. Cho đến khi hỗn hợp vừa ý thì cho thêm giấm và tiếp tục đảo đều, đổ ra chén. 

Như vậy là bạn đã có ngay món nước chấm tương đen hấp dẫn rồi. Khi ăn kèm với món gỏi cuốn, bạn có thể cho thêm một ít ớt băm, đậu phộng giã nhuyễn vừa phải để món ăn thêm bắt mắt và lôi cuốn hơn.

Nước chấm tương đen bùi bùi, béo ngậy
Nước chấm tương đen bùi bùi, béo ngậy

Nước chấm tương bơ đậu phộng

Lại là một gợi ý cho món nước chấm gỏi cuốn vô cùng thơm ngon, lạ miệng mà bạn nhất định nên làm thử cho gia đình mình. Người ăn chay và ăn mặn thì đều rất thích hợp để ăn loại nước chấm này. Nếu đã biết cách làm gỏi cuốn thập cẩm thì cũng nên “bỏ túi” ngay món công thức nước chấm quên sầu này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 45gr bơ đậu phộng
  • 50ml nước tương
  • Nửa canh ớt băm

Cách pha nước chấm

Cho nước tương và bơ đậu phộng vào chảo, đun với lửa thật nhỏ. Sau đó tán cho bơ đậu phộng và nước tương thật đều, hoà quyện với nhau tạo thành một hỗn hợp sánh mịn, đổ ra chén. Khi thưởng thức, bạn cho thêm ớt băm nhuyễn để kích thích vị giác và khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Nước chấm tương bơ đậu phộng
Nước chấm tương bơ đậu phộng

Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon cho cách làm gỏi cuốn thập cẩm

Có thể thấy, cách làm gỏi cuốn thập cẩm rất được ưa chuộng. Trong những bữa ăn với gia đình, bạn bè, gỏi cuốn luôn là lựa chọn hàng đầu khi mọi người chưa biết nên ăn gì. Bởi món gỏi cuốn có các nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ kiếm và quen thuộc.

Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
  • Các loại thịt, đồ hải sản nói chung: đây có thể được coi là nguyên liệu thể hiện rõ nhất linh hồn của món ăn. Món ăn đẹp về hình thức và ngon về chất lượng phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu này. Thịt bao gồm: thịt heo ba chỉ, tai heo, thịt bò,… Hải sản bao gồm: tôm, cá, cua,..  Ngoài ra còn có thêm giò chả lụa, trứng, xúc xích, đậu phụ,…
  • Bánh tráng: nên chọn loại bánh tráng chuyên dùng cho các món cuốn sẽ mềm, mỏng nên không cần ủ mềm với lá trước đó so với các loại bánh tráng thông thường dùng để cuốn nem.
  • Rau ăn kèm các loại: dưa chuột, dứa, chuối, khế chua, củ sắn, rau thơm, xà lách,… nên lựa chọn loại tươi ngon, không bị héo úa.
  • Bún: nên dùng bún loại nhỏ. Trong trường hợp bạn dùng bánh phở thay bánh tráng thì có thể không cần dùng đến bún.
  •  Một số nguyên liệu khác: ớt, tỏi, nước mắm,… để làm nước chấm và gia tăng hương vị cho món ăn.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật các thông tin thú vị cùng với các công thức, cách làm món gỏi cuốn thập cẩm đơn cực hấp dẫn. Hy vọng với những bước hướng dẫn vô cùng chi tiết ở bài viết trên, bạn có thể tạo ra những món ăn vô cùng hấp dẫn cho gia đình. Chúc bạn có những phút giây thật hạnh phúc, ý nghĩa và ấm áp bên bữa với những người mà bạn trân quý!

Mong rằng trong những chặng đường tiếp theo, Hapigo có thể tiếp tuc được đồng hành và nhận được sự tin tưởng từ các bạn!

Share.

Leave A Reply