Lẩu là món ăn ngon lý tưởng được rất nhiều người yêu thích. Thử tưởng tượng một chút mà xem, những hôm rảnh rỗi, trời mưa rả rích mà cùng cả nhà quây quần bên nồi lẩu nóng hổi thì ấm cúng và vui vẻ phải biết. Một trong những món lẩu ngon, khoái khẩu của mọi người chính là lẩu cá tầm. Món lẩu ngon giàu dinh dưỡng mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Không chỉ giàu protein, vitamin và khoáng chất mà còn bổ sung rất nhiều chất xơ từ rau xanh.
Vậy lẩu cá tầm ăn rau gì ngon và hấp dẫn nhất? Bài viết này cùng Hapigo điểm qua những loại rau ăn lẩu cá tầm ngon cũng như cách nấu lẩu ngon, hợp vị nhất nhé.
Lẩu cá tầm có giá trị dinh dưỡng thế nào?
Món lẩu cá tầm chắc hẳn không còn xa lạ gì với tất cả mọi người nữa rồi. Đặc biệt nếu bạn là tín đồ của các món lẩu hải sản thì chắc chắn không thể bỏ qua. Lẩu có thể nấu theo nhiều kiểu đa dạng, mỗi công thức lại mang đến hương vị khác nhau. Trước khi tìm hiểu xem lẩu cá tầm ăn rau gì ngon, cùng Hapigo điểm qua một số lợi ích và giá trị dinh dưỡng sau đây.
Trong đó lẩu cá tầm là loại lẩu thơm ngon, mang đến giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu chính của món lẩu này chính là cá tầm cùng các loại rau. Trong đó cá tầm là loại cá có thịt trắng, giàu vitamin A, B6, B12, cùng các dưỡng chất như: phốt pho, selen, sắt, DHA tự nhiên, omega 3, omega 6,…
Không chỉ thịt cá mà phần sụn và trứng cá tầm cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế bổ sung lẩu cá tầm rất tốt, mang đến nhiều lợi ích cho tim mạch, hệ đường huyết, tăng cường thị lực và trí não.
Hơn nữa bổ sung cá tầm còn mang lại hàm lượng canxi khá cao, rất tốt cho xương khớp. Ngoài ra, rau xanh nhúng lẩu cá tầm đa dạng, giàu chất xơ còn giúp hoạt động hệ tiêu hóa diễn ra trơn tru và hấp thu tối đa dưỡng chất.
Điểm tên 6 loại rau ăn kèm lẩu cá tầm ngon nhất
Lẩu cá tầm là loại lẩu có mùi vị thơm ngon, vị khá lạ miệng phù hợp và rất tốt với nhiều độ tuổi khác nhau. Công thức nấu lẩu cá tầm một chút nữa Hapigo cũng sẽ giới thiệu. Nhưng trước hết cùng mình giải đáp thắc mắc lẩu cá tầm ăn với rau gì ngon nhé. Đây quả thực là nguyên liệu không thể thiếu được, nếu có lẩu mà không có các loại rau xanh thì đâu còn gọi là lẩu được nữa phải không nào.
Rau muống
Nhắc đến lẩu thì đây chắc chắn là loại rau quốc dân không thể nào bỏ qua rồi. Rau muống không chỉ giúp món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn. Đặc biệt bổ sung rau muống ăn kèm với lẩu cá tầm còn mang đến công dụng rất tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến như: giảm mỡ máu, duy trì đường huyết ổn định, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng đề kháng và miễn dịch,…
Với rau muống ăn lẩu, bạn nên ưu tiên chọn rau còn xanh non, giòn và khá mềm. Nên quan sát kỹ để không phải mua phải rau đã già ăn dai, dinh dưỡng thấp và kém ngon. Bạn có thể cắt bỏ bớt phần lá, chẻ thành các sợi nhỏ để rau nhúng lẩu ngấm vị tốt hơn. Nồi lẩu cá tầm nóng hổi, thơm phưng phức mà có rau muống xanh giòn thì còn gì bằng nữa.
Rau mồng tơi
Đây chắc chắn là loại rau đã rất quen thuộc với chị em nội trợ rồi. Rau mồng tơi được chế biến trong ẩm thực với rất nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt là với bất kỳ loại lẩu nào, rau mồng tơi là một nhân tố quan trọng không thể nào thiếu được.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bản chất rau mồng tơi rất giàu vitamin C, chất xơ hòa tan cùng vitamin và các dưỡng chất khác. Hơn nữa vị của rau chua nhẹ, nấu chín mềm ngon nên khi kết hợp với lẩu cá tầm giúp món ăn ngon mát, giải nhiệt cho cơ thể. Thời gian nấu chín của rau mồng tơi rất nhanh, chị em lưu ý khi nhúng lẩu không nhúng quá lâu khiến rau xỉn màu, nhũn và mất hết hương vị vốn có nhé.
Rau cải ngọt
Một loại rau cực kỳ dễ ăn, ngon và giàu dinh dưỡng dù chế biến theo cách nào đi nữa. Nếu nói đến lẩu cá tầm ăn rau gì thì chắc chắn khi liệt kê không thể bỏ qua được. Rau cải ngọt mang đến nhiều chất xơ vitamin nên tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng hơn.
Nồi lẩu cá tầm nghi ngút khói, kết hợp miếng cá tầm với rau cải ngọt thì ngon phải biết. Đây là loại rau có tính mát nên sẽ giảm nhiệt trong cơ thể khi ăn lẩu rất hiệu quả đấy.
Rau cải cay
Tương tự với lẩu hải sản, cải cay là một loại rau nhúng lẩu cá tầm ăn cực ngon mát. Đến đây chắc hẳn người dùng không còn thắc mắc quá nhiều về lẩu cá tầm ăn cùng rau gì nữa rồi đúng không.
Theo đó rau cải cay có tính ôn, giàu chất xơ hòa tan, vitamin nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, làn da, sức khỏe. Đúng như tên gọi đây là loại rau có vị khá cay, nhưng càng ăn càng giòn ngon, chế biến đa dạng theo kiểu nào cũng hợp cả.
Rau cải thảo
Lẩu cá tầm ăn rau gì? Chắc chắn câu trả lời phải có rau cải thảo rồi. Đây là lựa chọn được rất nhiều người yêu thích khi ăn lẩu cá tầm đấy. Bởi cải thảo chứa nhiều vitamin và dưỡng chất mang đến lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cải thảo có vị tương đối nhạt và ngọt, khi nhúng lẩu cá tầm bạn nhớ chuẩn bị thêm nước chấm để gia tăng hương vị nhé.
Nấm kim châm
Ăn lẩu cá tầm thì làm sao mà thiếu nấm kim châm được. Đây chắc hẳn là loại nấm mà ai cũng thích cả. Nếu chị em chuẩn bị rau ăn lẩu thì làm nhiều nấm một chút, đảm bảo là vừa vào bàn đã hết vèo rồi.
Theo đó nấm kim châm giàu vitamin, có cả protein và dưỡng chất nên ăn không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe nữa. Nấm nhúng lẩu nhanh chín, khi ăn không bị nhũn mà ngược lại dai giòn rất hấp dẫn. Quả thực là một phần tạo nên sự thành công của món lẩu cá tầm đấy.
Bên cạnh những loại rau phổ biến này, thực tế còn có rất nhiều loại rau củ khác nữa cũng rất phù hợp. Hơn nữa tùy theo ẩm thực từng vùng miền mà rau ăn kèm với lẩu cũng có sự biến hóa đa dạng. Các nàng tham khảo để chuẩn bị nồi lẩu ngon tuyệt đãi cả nhà nhé.
Cách làm lẩu cá tầm chua cay tuyệt hảo
Lẩu cá tầm ăn rau gì bạn đã biết rồi. Rau xanh là một phần của món lẩu giúp khuếch tán nhiệt, tạo cảm giác no lâu và tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thêm công thức nấu lẩu cá tầm ngon, chuẩn bị đầy đủ rau ăn lẩu thì tham khảo ngay cách làm chi tiết cùng Hapigo nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Lẩu cá tầm chua cay là gợi ý món lẩu khoái khẩu của rất nhiều người. Nồi lẩu thơm, nóng hổi bốc khói nghi ngút quả thực hấp dẫn vô cùng, chưa cần ăn cũng đủ ứa nước miếng rồi. Để chuẩn bị nồi lẩu cá tầm cho gia đình 4-5 người ăn, bạn tham khảo công thức sau đây. Nếu số lượng thành viên ít hơn hoặc nhiều hơn, hãy linh động thay đổi cho phù hợp nhé.
- Cá tầm: 1 con (1kg)
- Thơm: 1 quả
- Cà chua: 3 quả
- Rau ăn kèm: mỗi loại một ít
- Hành lá: 3 nhánh
- Nấm kim châm: 1 gói
- Riềng; ½ củ nhỏ
- Sả: 3 cây
- Rau ngổ: 1 mớ nhỏ
- Ớt sừng: 1 quả
- Tỏi: 4 tép
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị lẩu Thái: 1 gói
- Tương cà: 2 thìa canh
- Nước cốt tắc: 5 thìa canh
- Gia vị thông dụng khác
Vậy là thắc mắc lẩu cá tầm ăn rau gì của bạn đã được giải đáp rồi đấy. Chuẩn bị nồi lẩu cá tầm chua cay, chị em nhớ chuẩn bị rau xanh mỗi loại một ít để nhúng lẩu nhé.
Sơ chế nguyên liệu
Trước khi đi vào nấu nướng, khâu sơ chế là một bước mà chị em không nên bỏ qua. Bước sơ chế đóng vai trò rất lớn trong việc làm sạch thực phẩm, giữ độ tươi và đảm bảo thành quả món ăn ngon, sạch và an toàn với sức khỏe. Hơn nữa sơ chế và cắt thái định hình nguyên liệu còn giúp quá trình nấu nướng trở nên nhanh gọn hơn.
Sơ chế cá tầm
Cá tầm sau khi mua về bạn rửa sơ, cắt bỏ phần mang cá, bỏ rồi làm sạch ruột cá. Tiếp đó dùng muối hạt và giấm chà xát trên thân cá, ruột cá khoảng 5 phút cho sạch nhớt và giảm mùi tanh. Sau đó bạn xả cá lại kỹ với nước sạch rồi để ráo. Cá ráo thì cắt thành từng khoanh tròn vừa ăn.
Bên cạnh cách khử mùi trên, bạn có thể sử dụng muối, gừng hoặc rượu trắng đề chà xát kỹ lên thịt cá. Cách này cũng khá hiệu quả,tiết kiệm thời gian giúp cá tươi ngon hơn.
Sơ chế nguyên liệu khác
Với các nguyên liệu khác chủ yếu là rau củ nên các bước sơ chế thực hiện đơn giản là được, không khó hay mất thời gian gì cả. Bạn thực hiện như sau:
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt múi cau.
- Rau ngổ, hành lá cắt gốc, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Ớt bỏ cuống cắt đôi, 1 nửa cắt lát, 1 nửa để nguyên.
- Riềng bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ, tương tự sơ chế với sả cũng như vậy.
- Dứa cắt dọc thành từng miếng nhỏ, cắt bỏ cùi rồi thái hạt lựu
- Sau cùng bạn cho cà chua, thơm, nửa quả ớt vào máy xay xay nhuyễn.
Cách làm lẩu cá tầm ngon
Bước 1: Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa rồi cho 2 thìa canh dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho hành tím, tỏi, sả, riềng băm vào đảo đều. Khi tất cả ngả vàng và dậy mùi thì cho hỗn hợp thơm cà chua đã xay cùng 1 lít nước vào đun sôi.
Bước 2: Nêm vào nồi nước dùng 1 gói gia vị lẩu Thái, 2 thìa canh tương cà, 15 thìa nước cốt tắc, ½ thìa canh nước mắm, 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa café muối, 2 thìa canh đường khuấy đều.
Bước 3: Khi nồi nước lẩu đã bắt đầu sôi sùng sục, bạn nếm thử xem vừa ăn chưa. Sau đó cho các loại rau tạo hương vị như hành ớt vào. Bây giờ chỉ chuẩn bị cá tầm, đồ ăn kèm cùng các loại rau xanh nhúng lẩu nữa là hoàn thành rồi.
Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay nồi lẩu cá tầm ngon thơm, ăn đến đâu đã miệng đến đấy rồi. Nồi lẩu giàu dinh dưỡng thơm ngon ngay cả nước dùng cũng phải mê. Ngày mưa gió mà cùng cả nhà, bạn bè quây quần bên mâm lẩu chua cay ngon tuyệt thì còn gì bằng nữa nhỉ. Không chỉ là món ngon cho cả nhà, đây còn là món nhậu lai rai mà các ông chồng cực kỳ thích luôn. Triển nồi lẩu cá tầm thì có mà ai cũng phải trầm trồ với khả năng nấu nướng của bạn đấy. Thành quả gỏi rau càng cua ngon tuyệt hảo
Thành phẩm món lẩu
Món lẩu cá tầm chua cay nóng hổi có hình thức vô cùng ngon mắt. Hơn nữa còn rất thơm nữa, nồi lẩu nóng hổi bốc khói khiến cho ai đi ngang cũng phải xuýt xoa thôi.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá tầm mềm béo, ngọt thịt tự nhiên, rau xanh giòn mát, nước lẩu chua chua ngọt ngọt, điểm thêm vị cay ăn chỉ có ghiền thôi. Với món lẩu cá tầm, bạn nhớ chuẩn bị thêm bún để ăn kèm nhé. Chị em còn chần chờ gì nữa mà không triển ngay công thức này bổ sung dưỡng chất cho cả nhà nào. Lẩu cá tầm ăn rau gì ngon nhất, đừng bỏ qua thông tin hữu ích từ bài viết này. Chị em tham khảo thêm cá tầm nấu gì ngon đãi cả nhà những món ăn ngon bổ, giàu dinh dưỡng nhé.
Lời kết
Trên đây là giải đáp thắc mắc lẩu cá tầm ăn rau gì ngon đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Rau xanh quả thực là nguyên liệu không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng.Và đặc biệt càng không thể không có trong bất kỳ món lẩu nào. Rau xanh nhúng lẩu giòn ngọt, rất giàu vitamin, chất xơ và dưỡng chất mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm lẩu cá tầm ăn kèm rau gì, và công thức thực hiện thì chia sẻ bài viết này ngay thôi.
Hy vọng bài viết trên đây mang lại thông tin hữu ích cho người dùng, giúp bạn chọn được loại rau ngon nhất, hợp nhất với món lẩu cá tầm. Nếu thấy bài viết hay và ý nghĩa,đừng ngại chia sẻ để nhiều chị em nội trợ biết đến công thức này nhé.