Với việc leo thang của giá gas, giá khí đốt thì việc sử dụng bếp hồng ngoại để nấu ăn hàng ngày được rất nhiều người lựa chọn. Vậy bếp hồng ngoại là gì? Vì sao nên dùng bếp hồng ngoại? Tất cả sẽ được Hapigo giải đáp ở bài viết sau!
Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại là loại bếp dùng để nấu chín thức ăn hàng ngày sử dụng điện làm năng lượng hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Theo đó thì dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở nhờ đó mà tạo ra nhiệt và truyền nhiệt đến bề mặt sau đó làm nóng đáy nồi nhờ đó mà thức ăn được làm chín.
Bếp hồng ngoại tiếng Anh là gì? Bếp điện hồng ngoại dịch sang tiếng Anh là Infrared Stove. Các loại bếp hồng ngoại hiện nay đều sử dụng dây mayso thay bóng đèn Halogen để sinh nhiệt cho công dụng và hiệu suất gấp 3 – 5 lần so với bóng halogen tiết kiệm được thời gian và chi phí
Bếp hồng ngoại dùng nồi gì? Bếp hồng ngoại sử dụng các loại nồi khá đa dạng gần như hầu hết các chất liệu như nồi thủy tinh, nồi đất, nồi gang, nồi inox, chảo chống dính,….Do đó mà khá dễ dàng sử dụng, không quá phức tạp cầu kỳ. Nếu bạn chuyển từ bếp gas sang bếp hồng ngoại sẽ tiết kiệm được chi phí mua nồi.
Các thương hiệu bếp hồng ngoại hiện nay gồm các loại bếp đến từ châu Âu như Sanky, Chelf, Bosch,…Hoặc những thương hiệu liên doanh giá rẻ như Kangaroo, Goldsun, Sunhouse, Happy Call,…Các sản phẩm đều được nhập khẩu và phân phối chính hãng bởi các đại lý ủy quyền, siêu thị điện máy tại Việt Nam hoặc thông qua các kênh bán hàng trực tuyến như Tiki, Sendo, Shopee, Lazada,…
Có mấy loại bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại đơn
Bếp hồng ngoại đơn là loại bếp có hình chữ nhật, dạng 1 nồi được sử dụng phổ biến cho những người ở từ 1-3 người sinh viên người đi làm trong các quan lẩu,…
Bếp hồng ngoại đôi
Loại bếp hồng ngoại có thể đặt 2 nồi nấu cùng lúc được trang bị thêm các tính năng nhiều hơn so với bếp hồng ngoại đơn. Loại bếp này thường cố định ít bị dịch chuyển so với bếp hồng ngoại đơn
Bếp hồng ngoại 3
Bếp hồng ngoại 3 nồi trở lên có kích thước khá rộng và lớn mỗi mâm tiếp nhiệt ở đáy nồi cũng có kích thước khác nhau. Ưu điểm của loại bếp này có thể đun nấu cùng lúc nhiều món và không cần chờ, tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên tải trọng nhiệt khá lớn.
Bếp hồng ngoại âm
Đây là loại bếp hồng ngoại âm tường khi mà được lắp ở vị trí cố định không có khả năng dịch chuyển, trông sẽ khá gọn gàng phù hợp với thiết kế của những căn bếp hiện đại
Bếp từ hồng ngoại
Bếp từ hồng ngoại là loại bếp kết hợp cả bếp từ và bếp hồng ngoại. Giúp cho bạn có thể sử dụng cả 2 loại này cùng lúc có thể khắc phục được các điểm yếu của loại bếp này
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại có cấu tạo gồm những bộ phận sau:
- Phần thân và đáy bếp
Chất liệu được sử dụng chủ đạo chính là thép không gỉ phủ thêm sơn tĩnh điện chống rỉ sét oxy hóa, giảm trầy xước và bảo vệ được các bó mạch điện tử bên trong
Hệ thống quạt tản nhiệt làm mát hệ thống bên trong các vi mạch điện tử nhờ đó mà trong quá trình nấu và sau khi sử dụng bếp được làm mát giảm được nguy cơ cháy nổ tăng tuổi thọ của sản phẩm.
- Bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt
Hiện nay hầu hết các loại bếp hồng ngoại đời mới sử dụng mâm nhiệt hồng ngoại chứa các sợi carbon siêu bền có thể kiểm định được tuổi thọ hoạt động lên đến 8000 tiếng (21 năm)
- Mặt kính
Mặt kính cường lực phủ bóng, giúp hạn chế được nhiệt lượng tỏa ra, giảm được rò rỉ điện chống va đập trầy xước khả năng chịu lực và nhiệt tốt lên đến 1000 độ C. Khả năng chống sốc nhiệt lên đến 800 độ C tùy hãng.
Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại?
Theo đó thì hoạt động của bếp hồng ngoại dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại – bước sóng ánh sáng lớn nhất.
Khi mà nguồn điện được cấp cho bếp, dòng điện này sẽ chạy qua các mạch điện tử và thắp sáng các sợi dây carbon. Theo đó thì sợi dây sẽ bắt đầu nóng, tỏa nhiệt độ. Thấu kính hội tụ bên trong của bếp sẽ giúp tập trung được nhiệt lượng ở phạm vi vùng theo quy định. Nhờ đó mà nhiệt được truyền làm nóng đáy nồi
Vì sao nên dùng bếp hồng ngoại
Cùng điểm qua một vài lý do khiến cho bếp hồng ngoại được nhiều lựa chọn trong căn bếp và sử dụng phổ biến hơn:
- Sử dụng điện năng, do đó mà chi phí hàng tháng khá rẻ
- An toàn sử dụng không gây mùi, khí độc hại khó chịu như gas, than,…
- Sử dụng an toàn sạch không lo cháy nổ dễ vệ sinh không gây bụi bẩn
- Tiết kiệm được nguyên liệu, nhiệt lượng tỏa ra được tập chung vào nồi
- Tiết kiệm được thời gian nấu khi mà có thể dùng được nhiều nồi cùng lúc
- Có đa dạng các chế độ nấu ăn cùng với đó là các mức nhiệt phù hợp
- Có nhiều loại bếp hồng ngoại phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.
Đánh giá ưu nhược điểm của loại bếp hồng ngoại
Để giải thích lý do tại sao mà bếp hồng ngoại được rất nhiều người sử dụng thay thế bếp gas, bếp điện từ, bếp củi,…
Phân biệt bếp hồng ngoại và bếp từ
Bếp hồng ngoại | Bếp từ |
Bề mặt bếp sau khi sử dụng khá nóng | Bề mặt bếp sau khi nấu khá mát |
Sử dụng các loại nồi như inox, thủy tinh, nhôm | Khá kén nồi, dùng nồi chuyên dụng |
Khả năng làm nóng từ đáy nồi của bếp hồng ngoại chậm và lâu hơn | Thời gian làm nóng nồi của bếp từ rất nhanh |
Điện năng tiêu thụ của bếp hồng ngoại thì tốn hơn khi mà phải làm nóng cả mặt kính | Lượng điện năng tiêu thụ bình thường, tiết kiệm hơn. Không cần làm nóng mặt kính |
Hoạt động theo cơ chế bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, các mạch điện tử hoạt động thắp sáng sợi carbon | Bếp từ hoạt động theo nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường, dòng điện Fuco làm nóng lên đáy nồi khi có nguồn điện đi qua thì mạch dao động sinh ra từ trường biến thiên |
Cách sử dụng bếp hồng ngoại chuẩn an toàn
Bước 1: Đặt nồi đúng vào vị trí trung tâm được quy định sẵn
Bước 2: Sử dụng loại ổ cắm riêng cho bếp hồng ngoại. Chọn nơi có nguồn điện ổn định an toàn
Bước 3: Bật bếp. Với nút chạm mở/tắt – on/of khi có điện màn hình điện tử sẽ khởi động chuyển chế độ chờ. Để mở bếp bạn cần nhấn giữ nút nguồn từ 3 – 5s
Bước 4: Chọn chế độ nấu và mức nhiệt phù hợp đã được tích hợp sẵn trên mặt của bếp hồng ngoại
Bước 5: tắt bếp bạn chỉ cần chạm vào nút nguồn bếp sẽ tự dừng hoạt động. Cần chờ quạt tản nhiệt dừng thì bạn mới được rút bếp ra
Bếp hồng ngoại loại nào tốt?
Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu bếp hồng ngoại, nhiều người băn khoăn không biết lựa chọn loại bếp nào thì sau đây là một số thương hiệu bạn cần cân nhắc:
Bếp hồng ngoại Sunhouse
Loại bếp mà được rất nhiều người sử dụng là bếp hồng ngoại Sunhouse. Là thương hiệu nổi tiếng, quốc dân trong lĩnh vực đồ gia dụng nhà bếp tại Việt Nam với các sản phẩm tiêu biểu mà dường như bếp nhà ai cũng sở hữu như: bếp gas, nồi cơm điện, ấm siêu tốc, quạt, bếp hồng ngoại,….
Thiết kế gọn nhẹ, chất liệu bền, mặt kính cường lực chịu nhiệt chịu lực, chống va đập dễ dàng vệ sinh, màu sắc phù hợp với không gian nhà bếp.
Bếp có nhiều tính năng hiện đại như: hẹn giờ, cảnh báo nhiệt, tự động ngắt, cảnh báo an toàn. Bàn phím cảm ứng siêu nhạy với các chế độ nấu ăn được thiết lập sẵn như: nướng, đun nước, chiên/xào, nấu lẩu, hầm, súp,…
Bếp hồng ngoại Goldsun
Goldsun là thương hiệu từng làm mưa làm gió ở thị trường tiêu dùng Việt Nam với các sản phẩm như nồi cơm điện, ấm siêu tốc, bếp hồng ngoại,…rất thân thuộc với nhiều gia đình.
Chiếc bếp hồng ngoại Goldsung có thiết kế nhỏ gọn đơn giản, siêu nhẹ dễ dàng mang đi bất cứ nơi đâu để sử dụng, cùng với đó là mặt kinh chịu nhiệt chịu lực dễ dàng lau chùi vệ sinh. Bép được trang bị tất cả các tính năng cơ bản của bếp hồng ngoại, sử dụng công nghệ mới nhất với bàn phím cảm ứng nhạy, có 7 chế độ nấu ăn cùng khóa an toàn, cảnh báo nhiệt, quạt tản nhiệt cho bếp hoạt động tốt nhất.
Bếp có giá thành khá phù hợp với người có thu nhập thấp, sinh viên, người sống độc thân.
Bếp hồng ngoại Kangaroo
Kangaroo thương hiệu đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Là tập đoàn chuyên sản xuất đồ gia dụng điện tử như quạt, máy học nước, điều hòa, nóng lạnh,…các sản phẩm nhà bếp như: nồi cơm điện, bếp hồng ngoại,…
Đặc điểm nổi bật của các dòng bếp hồng ngoại Kangaroo đó là thiết kế gọn nhẹ, chất liệu bền, mặt kính cường lực cho khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt, dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng
Công suất cũng như hiệu năng sử dụng cao khu vực nhiệt chỉ tập trung vào diện tích mặt nồi tiếp xúc nhờ đó mà hạn chế được nhiệt lượng thoát ra, tiết kiệm điện cho gia đình
Bếp hồng ngoại Kangaroo có đa dạng chế độ nấu tự động như lẩu, chiên/xào, nấu cháo, súp, đun bình thường có thể nướng cá nướng mực. Bên cạnh đó bếp có thể tăng giảm nhiệt tùy chỉnh bằng nút cơ, khóa tự tự động và cảnh báo nhiệt an toàn
Những lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại bạn cần biết!
Phía trên là những tìm hiểu về bếp hồng ngoại là gì? Dưới đây là một vài chia sẻ lưu ý khi bạn sử dụng bếp hồng ngoại:
Sử dụng nguồn điện phù hợp
Bếp hồng ngoại dùng nguồn nhiệt khá lớn, công suất hoạt động cũng cao đặc biệt là những loại bếp đôi, 3 nồi trở lên. Khi lắp đặt cần phải có 1 thiết bị ngắt mạch tự động cực đơn, nguồn điện gia đình sử dụng phải ổn định để đảm bảo điện năng để bếp hoạt động tránh bị chập cháy gây nguy hiểm.
Không nên dùng các loại nồi có đáy mỏng
Bếp hồng ngoại khá kén nồi phải sử dụng các loại nồi chuyên dụng. Bạn không nên dùng những loại nồi có đế mỏng dù dẫn nhiệt tốt nhưng dễ bị cháy thức ăn không tốt cho sức khỏe
Không chạm tay vào bề mặt bếp đang nấu hoặc vừa tắt
Khả năng tản nhiệt hoặc mất nhiệt của bếp hồng ngoại không tốt. Do vậy mà nhiều người lầm tưởng phần bề mặt bếp không nóng khi nấu hoặc vừa tắt xong dẫn đến chạm tay vào bếp mà không đề phòng gây bỏng hoặc điện giật.
Không kéo lê đế xoong lên mặt bếp
Mặt kính của bếp hồng ngoại chống xước cho khả năng tiếp xúc và tản nhiệt cao tuy nhiên bạn không nên kéo lên hoặc dùng các vật sắc nhọn tác động lên bề mặt khiến cho bề mặt bị trầy xước, dễ làm rạn vỡ kính của mặt bếp.
Không dùng khăn ướt để lau bếp
Nhiều người có thói quen lau bếp khi đang nấu hoặc vừa nấu xong đặc biệt là lấy khăn ướt lau cho đi dầu mỡ bụi bẩn. Điều này rất nguy hiểm kể cả khi bếp tắt. Bởi không tránh được trường hợp bếp còn điện, hoặc nóng gây bỏng cũng như nước ngấm vào bộ phận bên trong gây chập cháy!
Không đặt các vật dễ cháy nổ cạnh bếp hồng ngoại
Lượng nhiệt mà bếp hồng ngoại tỏa ra cũng khá lớn. Nhằm đảm bảo an toàn giảm cháy nổ thì bạn không nên đặt các chất liệu như nhựa, nilon, giấy, sắt thép,… gần mặt bếp khi đang đun nấu
Không bật bếp mà không có có nồi
Với các loại bếp hồng ngoại cao cấp thì sẽ tự động tắt bếp nếu chờ lâu mà không có nồi đặt lên. Còn đối với những loại bếp hồng ngoại đơn thì không có tính năng này bạn nên đặt nồi sau đó bật bếp để đảm bảo bếp được hoạt động, không ngược quy trình.
Đợi bếp nguội mới rút bếp khỏi ổ điện
Để đảm bảo tuổi thọ của bếp thì bạn không nên rút dây ngay sau khi dừng sử dụng. Bởi khi bạn tắt bếp thì quạt tản nhiệt vẫn hoạt động để làm mát động cơ bên trong. Khi bạn rút điện thì quạt tắt các động cơ nóng ran nhanh hỏng. Do đó mà nên để bếp từ 5 – 10 phút khi quạt tản nhiệt tắt hẳn rồi mới rút bếp
Tổng kết
Như vậy trên đây là toàn bộ câu trả lời về bếp hồng ngoại là gì? Cùng với đó là các thông tin liên quan về tìm hiểu về bếp hồng ngoại. Sử dụng bếp hồng ngoại được rất nhiều người lựa chọn vừa sạch, vừa an toàn chi phí sử dụng cũng rẻ. Theo dõi trang nhiều hơn để cập nhật thêm nhiều bài viết hay!