Kẹo Nougat là gì? Gần Tết, trên những hội nhóm nấu ăn bạn sẽ bắt gặp rất nhiều mẫu kẹo Nougat với màu sắc bắt mắt trông ngon mắt, với thành phần là những loại hạt thơm bùi. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về loại kẹo này cũng như muốn biết thêm về ý nghĩa tên gọi cũng như các cách làm loại kẹo này tại nhà đơn giản nhất thì cùng Hapigo đến với những chia sẻ ngay dưới đây nhé.
Kẹo Nougat là gì?
Kẹo Nougat hay còn được biết đến là kẹo hạnh phúc, đây là tên tiếng Pháp với nguồn gốc là “ nogat” của người Provencal cổ, được dịch ra có nghĩa là bánh hạt. Vì thành phần của loại kẹo này cũng là sự kết hợp của nhiều loại hạt khác nhau. Đây là loại kẹo vô cùng quen thuộc và phổ biến trên nhiều quốc gia trên thế giới, cũng như rất phổ biến tại các dịp lễ Tết, lễ hội.
Loại kẹo này được làm từ những nguyên liệu chính như bơ, sữa, các loại hạt,… nên mang một hương vị vừa ngọt ngọt, bùi bùi, dẻo của vỏ kẹo kết hợp với sự giòn thơm của hạt. Tổng hòa là một hương vị thơm ngon cũng như rất bổ dương. Cũng chính như vậy mà những loại kẹo nougat được biết đến như một loại kẹo của tình yêu và hạnh phúc, gắn với tên gọi là kẹo hạnh phúc.
Ở các nước khác, thường sau những dịp lễ tết sẽ thừa nhiều loại hạt, do đó người ta thường tận dụng để làm kẹo nougat cho gia đình. Tuy nhiên ở Việt Nam, loại kẹo này rất được yêu thích và đã trở thành một trong những món kẹo được ưa chuộng quanh năm, nhất là vào các dịp lễ Tết khi mọi người có nhiều thời gian quây quần. Đồng thời giúp hương vị Tết được tăng thêm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của kẹo Nougat
Nguồn gốc của kẹo Nougat
Kẹo nougat được biết đến là loại kẹo có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 16, với nhiều tên gọi khác nhau với những cách làm cũng có phần khách nhau. Ở Pháp người ta gọi là kẹo Nougat, nhưng ở Ý Nougat được gọi là Torrone, Turron khi ở Tây Ban Nha,… Nhiều chuyên gia cnf cho rằng, những viên kẹo hạnh phúc này đã có mặt tại thời La Mã cổ đại. Tuy nhiên vào thế kỉ thứ 17, những nhà máy chuyên sản xuất kẹo Nougat được ra đời và từ đó loại kẹo ày trở thành đặc sản địa phương của đất nước này.
Về cơ bản những viên kẹo nougat này được thành ra từ thành phần đường hoặc mật ong kết hợp với những loại hạt tự nhiên. Ngày nay một số công thức cũng được cải biến với sự đa dạng trong thành phần, giúp tăng hương vị và giúp phù hợp với nhiều người hơn. Cách thực hiện loại kẹo này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần cân đo theo tỷ lệ những thành phần cơ bản là có thể tạo ra được nhiều viên kẹo thơm ngon rồi.
Ý nghĩa của kẹo nougat
Nougat được biết đến với tên gọi là kẹo hạnh phúc, kẹo tình yêu. Vị ngọt của sữa, đường chính là hương vị của hạnh phúc, của tình yêu. Cấu trúc kẹo có độ mềm mại, dẻo thể hiện cho sự chu đáo của những người yêu thương. Màu trắng của kẹo tượng trưng cho tình yêu thuần khiết, một lòng.
Với ý nghĩa mà chiếc kẹo này mang lại, ở phương Tây loại kẹo này thường xuất hiện trong những buổi lễ kết hôn với ý nghĩa chúc phúc cho đôi uyên ương. Còn ở Việt Nam, loại kẹo này được yêu thích trong nhiều dịp lễ Tết nhờ hương vị thơm ngon, dễ làm cũng như là sự tương trung cho một năm mới hạnh phúc ấm no.
Các loại kẹo nougat phổ biến
Kẹo nougat nâu – Brown nougat
Kẹo nougat nâu hay còn được biết đến với tên gọi là croccante, là một loại kẹo khi ăn có đặc điểm là giòn. Loại kẹo này có nguyên liệu chính được làm từ đường, mật ọng cũng như kết hợp thêm với socola để tạo ra màu nâ của kẹo.
Kẹo Viennese nougat ( German Nougat)
Loại này này chứa bơ, đường, ca cao và một vài loại hạt để mang độ mềm dẻo chứ không bị giòn. Thông thường người làm sẽ cho hạt phỉ vào để tăng thêm hương vị.
Kẹo nougat trắng – White nougat
Đây là loại kẹo có màu sắc truyền thống và được nhiều người yêu thích, bao gồm 3 loại là:
- Kẹo nougat hiện đại: Đây là loại kẹo được làm từ nguyên liệu là lòng trắng trứng cùng với mật ong và nhiều loại hạt khác tạo thành. Loại kẹo này có màu sắc trắng đơn giản. Kẹo nougat trắng hiện đại được biến đổi nhiều với những thành phần đa dạng, lựa chọn tùy theo ý thích của mọi người.
- Turron: Loại kẹo này cũng được tọa thành từ những nguyên liệu truyền thống như trứng, đường, các loại hạt, thường được sử dụng trong những dịp lễ, đặc biệt là lễ Giáng sinh tại Tây Ban Nha.
- Gaz: Kẹo Gaz Nougat là loại kẹo có nguồn gốc từ Ba Tư được chế biến từ nguyên liệu chính là nhựa cây Tamarick và bột mỳ, bột hạnh nhân, socola, quả hồ chăn,…
3 Cách làm kẹo Nougat đơn giản ngon mê li
Cùng mình khám phá ngay 3 cách làm kẹo nougat đơn giản nhưng sẽ giúp bạn thành công ngay lần đầu tiên thực hiện nhé.
Làm kẹo nougat bằng Marshmallow
Chuẩn bị nguyên liệu
- Kẹo marshmallow 240g
- 80g hạt óc chó
- 80g hạnh nhân
- 50g nho khô
- 50g hạt bí
- 50g mứt nam việt quất
- 160g sữa bột
- 80g bơ lạt
Cách thực hiện
- Đầu tiên bạn cho chảo lên bếp đến khi chảo ấm nóng, cho bơ vào để đun bơ tan ra. Khi bơ đã tan hết tiếp tục cho vào chảo 240g Marshmallow và đảo với lửa nhỏ để hòa tan hỗn hợp tạo thành một hỗn hợp đặc sệt.
- Tiếp tục đỏ sữa bột vào khuấy cho tan đều, họa quyện vào nhau.
- Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt bí bạn nên đảo lại trên bếp hoặc cho vào nồi chiên không dầu cho hạt được khô và giòn hơn.
- Sau đó ở chảo hỗn hợp vừa đun, bạn để lửa nhỏ và cho các loại hạt này vào đảo đều và tắt bếp. Lưu ý lúc này nên canh để thời gian nấu từ 5-7 phút thôi nhé, không nên để hỗn hợp đun trên bếp quá lâu.
- Sau khi đã hòa quyện phần kẹo với hạt, bạn cho hỗn hợp ra khay đã lót giấy nến để chống dính, dùng muỗng hay spatula để dàn đều hỗn hợp , sử dụng tiếp một lớp giấy nến lên trên và dùng đồ có hình trụ dàn kẹo trải ra để phẳng hơn. Để tiện hơn, bạn cũng có thể sử dụng bộ dụng cụ tạo hình kẹo sẽ giúp tạo ra được những viên kẹo vuông vức hơn nhé.
- Bạn có thể cho phần khuôn kẹo này vào tủ mát để tầm 40-60 phút giúp kẹo được cứng hơn, sau đó bỏ ra để cắt thành từng miếng vừa ăn nhé.
Thành quả là bạn sẽ có ngay những viên kẹo nougat thơm ngon, có thể dễ dàng bảo quản trong hộp. Cẩn thận hơn bạn có thể bọc giấy gạo xung quanh để chúng không bị dính vào nhau hay dính vào túi đựng.
Lưu ý
- Khi đảo kẹo bạn nên để lửa nhỏ cũng như lúc cho hạt vào thì chỉ để tầm 5-7 phút trộn hỗn hợp thôi nhé.
- Nếu nhiệt độ bếp quá lớn sẽ khiến marshmallow bị cháy khét và ngả màu vàng cũng như bị ám mùi khét
- Nếu bạn muốn cho kẹo có màu sắc hay hương vị trái cây thì có thể bổ sung thêm bột hương trái cây hay thêm bột có màu sắc như bột ca cao, bột trà xanh
- Bảo quản kẹo nougat bằng cách bọc kẹo trong giấy nến hoặc giấy gạo ( giấy gạo có thể ăn được trực tiếp còn giấy nến thì không ăn được nhé), bọc vào túi nilong hoặc cho vào hộp đựng nhé.
- Để chắc hẳn hơn bạn có thể cất kẹo bảo quản trong tủ lạnh nhé.
Làm kẹo nougat từ lòng trắng trứng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 230g mạch nha
- 100g đường cát trắng
- 40g nước
- 2g muối
- 1 cái lòng trắng trứng
- 10g đường cát trắng
- 300g hạt khô ( nên được làm nóng giữ ấm trong lò 70 độ để hạt được bám dính vào kẹo cũng như giúp hạt giữ được độ giòn)
- 25g Sữa bột
- 50g bơ lạt ( để đun cách thủy giúp hòa tan bơ thành dung dịch)
Cách thực hiện
Nấu mạch nha:
Bạn cho nước, đường, muối cùng mạch nha vào nôi để đun. Lưu ý nên lựa chọn những chiếc nồi có đáy dày để tránh bị cháy khét nhé. Khuấy đều để hồn hợp này hòa tan, sau đó giảm lửa đun đến khi mạch nha đạt 140 độ. Bạn sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đo nhiệt độ của mạch nha nhé.
Tuy nhiên nếu nhà bạn không có nhiệt kế đo thực phẩm chuyên dụng thì cũng có thể đo lượng bằng cách thủ công như cho mạch nha vào chén được lạnh.
- Nếu mạch nha đạt 120 độ C thì nên dùng tay bóp để bóp sẽ cảm giác như bóp bã kẹo cao su
- Nếu mạch nha đạt 130 độ C thì nước sẽ tạo thành hình giọt nước, dùng tay bóp vẫn có độ đàn hồi, khi ăn kẹo sẽ dính vào răng.
- Nếu mạch nha đạt 140 độ C thì khi sờ vào sẽ cứng và có thể bẻ gãy nhé.
Đánh lòng trắng trứng đến độ bông cứng:
Bạn cho lòng trắng trứng vào âu lớn, sử dụng máy đánh trứng đánh đến khi nổi bọt khí khi cho 10g đường vào, đáng hỗn hợp đến khi bông cứng tạo thành chóp cứng là đạt nhé. Lúc này bạn nhấc phới đánh trứng lên nếu phần chóp của trứng có độ cứng có thể đứng thẳng thì là đạt nhé.
Đổ mạch nha vào lòng trắng trứng đã đánh bông:
Đổ mạch nha đã đạt 140 độ C vào từ từ lòng trắng trứng đã đánh bông, sử dụng máy đánh trứng để hòa quyện hỗn hợp này với nhau, sau đó cho thêm bơ vào theo từng lượng nhỏ. Lưu ý lúc cho mạch nha cũng nên chia thành nhiều lần cho để có thể dễ dàng hòa quyện lại với nhau nhé. Lưu ý khi cho mạch nha vào nên nóng đủ 140 độ để mạch nha không bị nguội cứng nhé
Trộn bột sữa và các loại hạt:
Lúc này bạn cho bột sữa vào hỗn hợp bên trên, dùng phới hoặc đũa hoặc nếu nặng có thể sử dụng tay để trộn. Tiếp theo bạn cho tiếp vào hỗn hợp hạt khô vào hỗn hợp rồi trộn cho đều, nhớ làm thật nhanh tay nhé.
Khi tạo hình kẹo, thực hiện như ở cách 1, bạn trải giấy nến để vào khay và giàn đều kẹo lên trên, khi kẹo nguội thì cắt thành từng miếng vừa ăn nhé. Bảo quản trong túi hoặc hộp kín nhé.
Khi thực hiện chế biến kẹo nougat bằng lòng trắng trứng, kẹo sẽ có màu trắng tinh, có độ ngọt vừa phải, giòn và béo ngậy. Tuy cách thực hiện kẹo nougat bằng lòng trắng trứng có phần phức tạp hơn so với cách làm với kẹo marshmallow trước đó nhưng kẹo lại có độ ngọt thơm của mạch nha, thành quả rất xứng đáng nhé.
Lưu ý
- Lượng mạch nha nhiều, đường ít đi sẽ giúp sản phẩm có độ mềm. Nếu bạn muốn kẹo có độ cứng thì tăng lượng đường là được nhé
- Nhiệt độ của mạch nha càng cao thì kẹo càng có độ giòn cứng nên khi canh thời gian của mạch nha cần hết sức lưu ý
- Bạn nên bảo quản kẹo trong ngăn mát tủ lạnh để giúp kẹo có độ cứng hơn nhé
Cách làm kẹo nougat ăn kiêng bằng bột lòng trắng trứng
Với những bạn đang ăn kiêng, nhưng loại kẹo nhiều đường chắc hẳn sẽ là cơn ác mộng dù hương vị có thơm ngon đến đâu. Do đó để có thể phù hợp với chế độ ăn uống của mình, bạn cũng có thể làm kẹo nougat ăn kiêng vô cùng healthy ngay dưới đây nhé. Bí kíp của chiếc kẹp này chính là nguyên liệu ít ngọt, bạn có thể tham khảo ngay:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước 100g
- Bột thạch agar 2g
- Bột lòng trắng trứng 19g
- Đường tinh luyện 16g
- Mạch nha 290g
- Đường bột lactose 155g
- Bơ 35g
- Sữa bột nguyên kem 60g
- Nho khô 100g
- Hạt hạnh nhân 200g
Cách thực hiện
- Đầu tiên bạn ngâm bột agar với tầm 60g nước để nở mềm
- Tiếp theo bạn thực hiện đánh bột lòng trắng trứng bằng cách hòa tan bột lòng trắng trứng với nước đến khi bột tan hoàn toàn. Cho thêm đường tinh luyện vào hỗn hợp và thực hiện đánh đến khi hỗn hợp bông mềm có chóp là đạt nhé.
- Bạn đun hỗn hợp mạch nha với nước, đun đến khi hỗn hợp lỏng thì cho bột agar đã ngâm vào, cho thêm đường bột lactose và muối để khuấy đều.Hỗn hợp sau khi đun cần bay hơi tầm 20%, giữ lại được 80% trọng lượng là được nhé
- Khi hỗn hợp mạch nha đạt được độ ẩm, bạn cho vào hỗn hợp bột lòng trắng trứng đã hòa tan tiếp tục trộn đều. Sau đó cho thêm bơ mềm và sữa bột nguyên kem vào hỗn hợp.
- Lúc này kẹo đã có độ cứng, cần cho thêm hoa quả cũng như các loại hạt vào trộn đều, đổ ra khuôn để cắt tạo hình như các cách bên trên nhé.
Lưu ý
- Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đường bột lactose. Đây là loại đường bột được tách ra từ sữa bột nguyên kem do đó có được độ ngọt thanh hơn rất nhiều so với đường tinh luyện. Loại đường lactose này là đường dành cho những người đang trong chế độ ăn kiêng hoàn hảo.
- Bột lòng trắng trứng: bạn cũng có thể thay thế bằng lòng trắng trứng. Tuy nhiên nếu sử dụng lòng trắng trứng thị độ đánh bông sẽ không được ổn định và khó điều chỉnh được kết cấu của kẹo so với bột lòng trắng trứng.
- Bột thạch agar: là thành phần giúp định hình cho kẹo được tốt nhất và không thay thế bằng gelatin đâu nhé.
FAQs – Những câu hỏi thường gặp
Sữa bột làm kẹo nougat là sữa gì?
Sữa bột làm kẹo nougat là sữa bột nguyên kem nhé.
Ăn kẹo nougat có béo không?
Kẹo nougat truyền thống được làm với hàm lượng đường lớn nên khi ăn sẽ ngọt béo. Bên cạnh đó bột sữa nguyên kem cũng có hương vị béo ngậy. Nếu bạn thực hiện làm kẹo nougat ăn kiêng thì sẽ đỡ bị béo hơn nhé.
Bơ làm kẹo nougat là bơ gì?
Bạn nên lựa chọn bơ lạt để làm kẹo nougat để mang lại độ thơm béo cũng như dễ dàng điều chỉnh được lượng đường. Không nên sử dụng bơ mặn vì loại kẹo này có hương vị chủ yếu là vị ngọt bùi, bơ mặn với quá nhiều muối sẽ làm mất đi hương vị truyền thống của kẹo.
1 Cái kẹo nougat bao nhiêu calo
Theo như những phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng thì trung bình một chiếc kẹo nougat 100g sẽ chứa tầm 400kcal. Đây là những loại kẹo nougat thông thường, không phải kẹo nougat ăn kiêng nhé.
Mua nguyên liệu làm kẹo nougat ở đâu?
Nếu bạn đang có cùng câu hỏi thì có thể tham khảo ngay các cửa hàng chuyên cung cấp đồ làm bánh chuyên nghiệp như Abby, Beemart, Kitchen Art, Mayshop,… Tại đây bạn có thể tìm được rất nhiều các đồ dùng, dụng cụ, nguyên liệu của các loại bánh từ Tây đến ta. Giá thành cũng rất đa dạng với nhiều loại cho bạn lựa chọn.
Ngoài ra tại những cửa hàng làm bánh này, bạn cũng có thể dễ dàng mua được các sản phẩm minisize đã được cửa hàng cắt ra, cân đo theo số lượng nhỏ hơn, phù hợp với túi tiền cũng như nhu cầu sử dụng một vài lần của bạn. Còn nếu bạn muốn mua số lượng lớn cũng đều được nhé, giá thành chắc chắn cũng rẻ hơn.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm mua những nguyên liệu này trên những trang facebook, tiktok hay các website cũng như các sàn thương mại điện tử như shopee, tiki,… với giá thành cũng rất đa dạng, có bán theo combo để bạn dễ dàng mua cũng như không cần phải cân đong nhiều vì combo đã được cân theo đúng tỷ lệ rồi nhé. Điều này giúp bạn càng dễ dàng hơn khi làm kẹo nougat tại nhà đó.
Kết luận
Trên đây là những chia sẽ của mình về cách làm kẹo nougat, mong rằng với những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về loại kẹo này cũng như có thêm cho mình được nhiều kinh nghiệm làm kẹo nougat thơm ngon thành công nhé. Ngoài ra bạn quan tâm đồ ăn vặt cho bà bầu thì có thể tham khảo ngay trên Hapigo nhé.