Nếu đã chán với các món gà luộc hay rán thông thường, sao bạn không thử làm ngay món gà ủ muối đang hot rần rần thời gian gần đây. Đặc biệt món gà Đông Tảo ủ muối làm cũng rất đơn giản, không khó gì cả. Từng miếng thịt chín hồng, đậm vị nồng nàn mùi thơm lại giòn ngọt khó cưỡng ai ăn cũng mê cả. Sự kết hợp của nhiều loại gia vị tạo nên món ăn ai nhìn cũng ứa nước miếng. Cùng Hapigo học cách làm món này ngay nhé.
Hướng dẫn cách làm gà Đông Tảo ủ muối chi tiết
Chuẩn bị nguyên liệu
Sự thành công của món gà Đông Tảo ủ muối có sự đóng góp rất lớn từ gia vị ướp. Những nguyên liệu quen thuộc trong nấu nướng như gừng, sả, ớt, hạt tiêu, hoa tiêu,…kết hợp mang đến hương vị vô cùng tuyệt vời, ai ăn cũng không thể quên. Trong đó hoa tiêu là gia vị Tứ Xuyên mang đến vị vay thơm, tê tê nơi đầu lưỡi kích thích vị giác.
Để làm gà ủ muối da giòn ngọt, đậm vị và thơm, chị em chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau đây.
Nguyên liệu ướp gà đông tảo
- Gà đông tảo: 1 con (nguyên con)
- Hoa tiêu: 1 thìa café
- Nụ đinh hương: 5 nụ
- Tiêu đen: 1 thìa canh ( nguyên hạt)
- Lá chanh: 5 lá
- Thảo quả: 1 quả
- Muối hồng: ½ thìa canh
- Ớt: 1 quả
- Đường: 1 thìa
- Bột nêm: 1 thìa
- Bột nghệ: ½ thìa canh
Nguyên liệu ủ muối
- Hành tây: 1 củ
- Sả: 3 cây
- Rau răm: 1 ít
- Lá chanh: 10 lá
Nguyên liệu muối chấm
- Đường: 1 thìa canh
- Muối hạt: 1,5 thìa
- Ớt cay: 1 quả
- Tiêu: ½ thìa
- Lá chanh: 2 lá
- Nước cốt chanh: 1 thìa
Sơ chế và tẩm ướp gia vị
Sức hút của các món gà ủ muối hiện nay quả thực không thể đùa được. Món ăn xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày, nhà hàng, quán xá và cả các kênh bán hàng trực tuyến. Thực tế không phải địa chỉ bán gà ủ muối nào cũng ngon và đảm bảo vệ sinh cả.
Hơn nữa cách làm gà Đông Tảo ủ muối cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác là có thể hoàn thành được món ngon này rồi. Thịt gà Đông Tảo giòn ngọt tự nhiên chế biến theo cách này đậm đà, béo ngậy chứ không bị khô thịt chút nào cả. Còn chần chờ gì nữa, chị em vào bếp cùng mình sơ chế nguyên liệu nhé.
Sơ chế thịt gà
Gà đông tảo mua về bạn có thể mang ra ngoài chợ nhờ làm sạch. Hoặc có thể tự làm tại nhà nếu tự tin vào khả năng giết mổ của mình. Gà làm sạch xong bạn dùng muối hạt, kết hợp với nước cốt chanh chà xát kỹ bên ngoài thịt để khử hôi. Tiếp đó xả sạch với nước rồi để thật ráo.
Với các nguyên liệu khác, chị em thực hiện lần lượt như sau:
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi để ráo
- Hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt làm 4.
- Hành tím lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi để nguyên củ
- Lá chanh rửa sạch, để ráo
- Gừng cạo vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái lát
- Sả cắt bỏ gốc bỏ ngọn, bóc bỏ vài lớp ngoài cùng, rửa sạch rồi đập dập
Tẩm ướp gia vị cho gà
Nguyên liệu đã sơ chế xong, bạn chuẩn bị bát con để pha hỗn hợp ướp gà. Cho toàn bộ gia vị đã chuẩn bị cho phần ướp gà Đông Tảo vào bát trộn đều lên. Sau đó cho gà Đông Tảo vào chậu lớn, dùng tay xoa đều gia vị lên gà để gà ngấm vị.
Tiếp đó dùng ½ hành tây, hành tím, gừng, ½ lá chanh, sả nhồi vào bụng gà. Tẩm ướp gà khoảng 45 phút – 1 tiếng cho ngấm vị rồi mang đi ủ muối.
Cách làm gà Đông Tảo ủ muối
Khác với cách làm gà ủ muối da giòn thông thường, món gà Đông Tảo ủ muối hoa tiêu sẽ có cách chế biến cầu kỳ hơn và lâu hơn.
- Bước 1: Đầu tiên mang gà đã tẩm ướp đi hấp hoặc ủ muối. Bạn cho muối hồng vào nồi, cho ít sả, lá chanh, gừng lên rồi cho gà vào hấp.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 1,5 lít nước vào, cho gia vị ủ muối đã chuẩn bị vào. Sau đó cho gà Đông Tảo đã hấp vào nấu sôi. Nấu cho đến khi gà chín ngấm vị thì với gà ra ngoài.
- Bước 3: Bây giờ bạn chỉ cần chuẩn bị nước chấm gà Đông Tảo ủ muối, mang gà ra thưởng thức thôi. Cách làm nước chấm cũng rất đơn giản. Chị em cho vào bát muối hạt, tiêu hạt, ớt, bột ngọt và đường giã nhuyễn rồi trộn đều lên là xong rồi.
Dễ dàng nhận thấy cách làm gà Đông Tảo ủ muối không hề làm khó chị em nội trợ chút nào cả. Trước viễn cảnh gà ủ muối tràn lan trên thị trường, không biết đâu mới là gà ngon an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa giá thành của gà Đông Tảo ủ muối cũng khá đắt đỏ. Chị em tự tay chuẩn bị và trổ tài vào bếp sẽ mang đến hương vị món ăn tuyệt vời, đảm bảo nhất. Nhanh tay lưu ngay công thức này thực hiện và đãi cả nhà mình nhé.
Để dễ hình dung hơn, chị em có thể xem ngây video dưới đây:
Thành phẩm gà Đông Tảo ủ muối
Đơn giản thế thôi là món gà Đông Tảo ủ muối đã hoàn thành rồi. Món ăn thành phẩm vàng ươm, thơm nức mũi và có hương vị vô cùng ngon.
Con gà Đông Tảo ủ muối hoa tiêu có màu vàng óng bởi bột nghệ. Bên trong thịt chín hồng da giòn thơm phức, nồng nàn cay cay vị hoa tiêu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dai mềm, ngọt tự nhiên của từng thớ thịt. Chị em còn chờ gì nữa mà không triển ngay món ngon này thôi nào.
Gà Đông Tảo ủ muối mua ở đâu ngon?
Vài năm trở lại đây, gà ủ muối là món ngon rất được ưa chuộng, hot rần rần trên mạng xã hội. Từ đây có rất nhiều cái tên, nhiều thương hiệu gà ủ muối nổi tiếng ăn nên làm ra với món ăn này. Tuy nhiên tất nhiên không phải thương hiệu gà ủ muối nào trên thị trường cũng ngon cả. Đặc biệt với món gà Đông Tảo ủ muối giá thành đắt đỏ thì lại càng phải cân nhắc lựa chọn kỹ càng.
Đặc biệt nhắc đến gà ủ muối ngon, chất lượng trong từng khâu thì không thể không kể đến thương hiệu gà Kiều Văn Thái (A Beo) được. Thành phẩm gà đông tảo ủ muối nhà Kiều Văn Thái được làm từ gà đông tảo tươi sống chất lượng. Trải qua từng bước chế biến cầu kỳ, công thức gia vị chuẩn mang đến hương vị ngon khó cưỡng đến tay người tiêu dùng.
Hiện giá gà đông tảo ủ muối tại Kiều Văn Thái đang được bán với giá 1.750.000VNĐ/con. Gà đông tảo ủ muối là loại gà cao cấp có giá thành cao. Tuy nhiên ý kiến đánh giá từ nhiều khách hàng cũng cho thấy thịt trắng của gà khá bở, trong khi đó giá thành vô cùng đắt đỏ. Người dùng cân nhắc trước khi mua nhé.
Khi mua gà tại đây, sản phẩm sẽ được hút chân không nguyên con. Bên ngoài bao bì có in kèm hình ảnh con gà, logo thương hiệu và các thông tin liên quan đến sản phẩm. Trong đó bao gồm thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng, tên thương hiệu, số điện thoại, địa chỉ,…
Cách chọn mua gà Đông Tảo ngon
Không kể là gà ủ muối, bất kỳ món ăn nào từ gà Đông Tảo nếu sử dụng gà nuôi thả tự nhiên, gà đồi đều sẽ có hương vị thơm ngon hơn. Gà được nuôi tự nhiên, thịt săn chắc, dai giòn ngọt tự nhiên. Khi chọn mua gà đông tảo ngoài chợ hoặc nơi chăn nuối, cùng Hapigo xem ngay một số mẹo chọn gà ngon sau đây:
- Cách chọn gà sống: Với gà đông tảo sống, người dùng nên mua gà còn sống khỏe, mắt linh hoạt, không bị lờ đờ ủ rủ. Hơn nữa gà sống khỏe, thịt ngon sẽ có phần mào đỏ tươi, mỏ gà bén và không bị chảy nhớt. Chân gà đông tảo lớn, màu vàng sáng, không xuất hiện các nốt hoặc đốm lạ. Bạn có thể vạch lông gà để nhìn phần da. Nếu là gà khỏe gà sạch, phần da khá mỏng, vàng đều, không có dấu hiệu bị thâm hoặc chỗ vàng đậm chỗ vàng nhạt.
- Cách chọn mua gà làm sẵn: Không khó để tìm mua gà đông tảo được làm sẵn trên thị trường hiện nay. Với gà làm sẵn, bạn có thể chọn gà ngon dựa theo các dấu hiệu sau đây. Gà ngon có lớp da vàng nhạt, mỏng và đều màu, chỉ duy nhất vùng da cánh, lưng và ức sẽ đậm hơn một chút. Đặc biệt phần da cũng không có dấu hiệu bị bầm, thâm tím. Bên cạnh đó, các dấu hiệu ở mào đỏ, lông, cánh, mỏ, mắt cũng giống như khi chọn mua gà sống.
Cách sơ chế gà Đông Tảo nhanh, không hôi
Gà nói riêng và gia cầm nói chung đều có mùi hôi, nếu không sơ chế kỹ sẽ ảnh hưởng đến hương vị chung của món ăn. Nhiều chị em nội trợ quen với việc bếp núc thì chuyện khử hôi cho thịt gà không hề khó. Tuy nhiên với những người chưa có kinh nghiệm thì bí quyết khử hôi, làm sạch nhanh rất hữu ích. Theo đó bạn có thể yên tâm vì cách làm sạch, xử lý mùi hôi của gà đông tảo cũng rất đơn giản.
Trước hết chị em nên loại bỏ hết phần lông tơ trên thân gà. Đặc biệt phải loại bỏ tuyến nhờn ở đuôi gà, đây là bộ phận gây mùi hôi khó chịu cho món ăn nếu không được loại bỏ.
Bên cạnh đó, sau khi làm sạch gà, chị em nên tiến hành khử hôi. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp muối hạt và chanh. Cũng có thể dùng giấm, rượu trắng, gừng tươi chà xát lên mình gà và rửa kỹ lại với nước.
Cách bảo quản gà Đông Tảo ủ muối
Gà ủ muối là món ăn hot rần rần trên thời gian gần đây. Món ăn này được làm chín, đậm gia vị nên khi dùng chị em không cần phải chế biến lại. Những con gà đông tảo ủ muối được bán trên thị trường hiện nay được hút chân không vào bảo quản trong tủ đông lạnh. Nếu ăn lạnh, bạn có thể rã đông và ăn lạnh cũng được. Với những người không thể ăn đồ lạnh, bạn có thể hấp cách thủy hoặc quay nóng lại bằng lò vi sóng.
Gà ủ muối thịt hồng sau khi hoàn thành mà chưa ăn hết, chị em có thể hút chân không, giữ lạnh hoặc cấp đông để gà không bị hư hỏng. Tuy nhiên để đảm bảo gà có hương vị thơm ngon, bạn không nên bảo quản tủ lạnh quá lâu.
Bên cạnh đó cách giã đông gà ủ muối cũng rất đơn giản. Vì đây là gà đã chín, do đó người dùng có thể bỏ gà ra ngoài không gian giã đông tự nhiên, mở túi hút chân không để quá trình giã đông nhanh hơn. Hoặc bạn cũng có thể dùng lò vi sóng, hấp để giã đông gà ủ muối. Tuy nhiên lời khuyên của Hapigo vẫn là để gà giã đông tự nhiên để giữ nguyên hương vị món ăn, cũng như giúp người dùng cảm nhận được độ dai giọt, da giòn của thành phẩm.
Kết luận
Vậy là món gà đông tảo ủ muối hoa tiêu đã hoàn thành rồi. Phải nói rằng cách làm món gà ủ muối này rất đơn giản, dễ thực hiện phải không nào. Món ăn không chỉ thơm ngon, ngọt vị tự nhiên mà còn rất bổ dưỡng. Bên cạnh công thức gà ủ muối, chị em cũng có thể triển gà đông tảo 7 món với phương pháp luộc, nướng, xào lăn,… để đãi cả nhà yêu của mình nhé.
Bên cạnh món chính bạn có thể tham khảo cách làm các món ăn vặt như: nướng khoai lang hay cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu,… Hy vọng Hapigo mang đến những thông tin hữu ích, giúp chị em nắm được công thức nấu nướng ngon đãi cả nhà.