Có nhiều cách làm nước chấm ốc phổ biến cực kỳ dễ làm. Dưới đây là 6 công thức giúp ai cũng có thể thực hiện thành công nước chấm thần thánh này. Thử ngay nhé.
Ốc là món ăn vặt quen thuộc được rất nhiều người ưa chuộng. Từ một nguyên liệu tưởng chừng nhỏ bé, bạn có thể biến tấu cực kỳ đa dạng để cho ra món ăn ngon và hấp dẫn. Tất nhiên một phần thành công của món ăn này không thể không nhắc đến chính là bát nước chấm thần thánh. Cách làm nước chấm ốc không khó, triển ngay 6 công thức này để món ăn này thêm ngon nha.
Cách làm nước chấm ốc từ ớt sả tắc lá chanh
Những nguyên liệu tưởng chừng quen thuộc và đơn điệu, thế nhưng khi kết hợp lại mang đến hương vị ngon không tưởng. Vào bếp thực hành ngay cách làm nước chấm ốc thơm phức này nhé.
Nguyên liệu
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Ớt sừng: ½ quả
- Ớt cay: 1 quả
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Sả: 1-2 cây
- Lá chanh: 5-6 lá
- Đường: 2 muỗng canh
- Tắc: 2 quả
Sơ chế nguyên liệu
Trước hết gừng bạn gọt bỏ vỏ ngoài, rửa lại với nước sạch nhiều lần để giảm độ cay. Tiếp đó thái chỉ mỏng và dài.
Sả bỏ gốc, lá ngọn và phần vỏ xấu bên ngoài. Rửa sạch hết bụi bẩn còn bấm lại rồi cắt nhỏ. Lá chanh rửa sạch, để ráo rồi đem đi thái chỉ nhỏ.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm hoặc giã nhuyễn. Tắc bạn chia ra, một quả cắt đôi theo chiều ngang để lấy nước cốt, quả còn lại cắt lát mỏng, bỏ hạt.
Cách thực hiện
Bước 1: Chị em chuẩn bị một cối nhỏ, cho đường, gừng vào rồi giã nhỏ ra. Tiếp đó cho sả đã cắt nhỏ vào giã sơ vài lần. Sau đó cho hỗn hợp này ra bát con.
Bước 2: Cho vào bát vừa rồi nước mắm, nước cốt tắc và 3 muỗng canh nước ấm vào khuấy đều.
Bước 3: Bước cuối cùng bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho phần tắc cắt lát và lá chanh thái nhỏ vào trộn đều lên là hoàn thành rồi.
Chưa biết món ốc của bạn có tươi ngon hay không, nhưng nhìn bát nước chấm này là đủ ứa nước miếng ngay rồi. Cách làm nước chấm ốc luộc ngon cực kỳ đơn giản. Chỉ vài thao tác là bạn đã có ngay bát nước chấm bắt mắt, hấp dẫn và đủ vị chua, cay, mặn, ngọt rồi. Thêm vị thơm nồng của gừng nữa thì phải nói là ngon bá cháy luôn đấy.
Công thức nước chấm sệt từ nước cốt me
Thêm một công thức nước chấm ốc ngon nữa nhất định chị em phải thử ngay. Bạn có thể áp dụng với món ăn tại nhà. Hoặc triển ngay công thức này để kinh doanh đều được nhé.
Nguyên liệu
- Nước mắm: 100ml
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 6-7 tép
- Ớt sừng: 2 quả
- Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước cốt me: 2 muỗng canh
- Lá chanh: 2 lá
Sơ chế nguyên liệu
Trước hết bạn cần sơ chế và làm sạch gừng. Tiếp đó nướng gừng khoảng 5-7 phút rồi cạo bớt phần vỏ cháy bên ngoài.
Tỏi lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi để ráo. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn với tỏi.
Lá chanh rửa sạch, thái chỉ thật nhỏ.
Cách thực hiện
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho đường, nước mắm, nước cốt me, tương ớt và nước lọc vào khuấy đều. Đun hỗn hợp nước chấm trên lửa vừa cho đến khi đường tan hết và sền sệt.
Bước 2: Đợi cho nước chấm nguội thì cho ra bát, cho phần tỏi ớt gừng đã giã vào trộn đều. Sau đó cho lá chanh lên trên để bát nước chấm hấp dẫn và dậy mùi thơm hơn. Như vậy là bát nước chấm ốc từ cốt me và các loại gia vị quen thuộc đã hoàn thành rồi.
Cách làm nước mắm chấm ốc không khó, chỉ là bạn chưa biết đến công thức chuẩn tỷ lệ này thôi. Làm bát nước chấm ngon bất bại ngay tại nhà, tại sao bạn không thử ngay hôm nay.
Cách làm nước chấm ốc cơm mẻ ngon tuyệt
Mẻ hay còn được gọi là cơm mẻ, có vị chua tự nhiên và rất thơm. Đây cũng là nguyên liệu được sử dụng thường xuyên cho các món ăn để tăng hương vị thơm ngon. Cách làm nước chấm ốc ngon từ cơm mẻ cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu
- Sả: 2 tẻ
- Ớt cay: 2 quả
- Đường: 3 muỗng canh
- Mẻ: 3 muỗng canh
- Muối: ½ thìa café
Sơ chế nguyên liệu
Sả bạn bỏ gốc, ngọn và phần vỏ xấu bên ngoài. Sau đó thái nhỏ rồi băm nhuyễn. Tương tự ớt cũng rửa sạch rồi băm thật nhỏ.
Cách pha nước chấm
Với công thức nước chấm từ mẻ, bạn không hề tốn công chút nào đâu mà thành quả lại rất tuyệt vời. Chị em chỉ cần chuẩn bị một bát con, sau đó cho mẻ, muối, đường, sả và ớt vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa vặn là đã có ngay thành quả như mong đợi rồi.
Phần nước chấm có màu trắng, kết hợp với sắc đỏ của ớt rất bắt mắt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ ràng vị chua thanh, ngọt và hơi cay nồng nơi đầu lưỡi. Nếu làm nước chấm mẻ thì bạn hãy chuẩn bị thật nhiều ốc vào nhé. Chắc chắn là ai ăn cũng sẽ thích mê đấy.
Công thức mắm nêm chấm ốc siêu ngon
Bên cạnh nước mắm thì mắm nêm cũng là nguyên liệu làm nên nước chấm ngon tuyệt. Bạn có thể làm mắm nêm chấm ốc, thịt luộc hoặc các loại gỏi cuốn, bún đậu đều được.
Nguyên liệu
- Mắm nêm: 2 muỗng canh
- Ớt cay: 2 quả
- Tỏi: 5 tép
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế tỏi, ớt rồi băm thật nhuyễn. Tiếp đó bạn cho đường, nước ấm, nước cốt chanh và mắm nêm vào bát. Liên tục khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
Bước 2: Cho phần tỏi ớt vào bát mắm nêm. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn và thưởng thức thôi.
Như vậy là bạn đã có ngay bát mắm nêm chấm ốc cực ngon rồi đấy. Thành phẩm mang lại sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mằn mặn của mắm nêm, cộng với hương tỏi đặc trưng, vị cay cay của ớt. Không cần đến hàng quán tốn kém, bạn có thể thưởng thức ngay món ốc ngon tuyệt ngay tại nhà rồi.
Cách làm nước chấm ốc sả ớt
Nước mắm sả ớt tiếp tục là công thức nước chấm thần thánh mà không ai có thể từ chối. Vẫn là các loại gia vị quen thuộc, biến tấu một chút là sẽ có thành phẩm nước chấm ngon không thể cưỡng lại được
Nguyên liệu
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Sả: 3 tẻ
- Tỏi: 4 tép
- Ớt cay: 2 quả
- Nước cốt chanh: 1 muỗng
- Đường: 2 thìa canh
Sơ chế nguyên liệu
Khâu sơ chế này sẽ giúp cho bạn làm sạch các nguyên liệu. Đồng thời có thể tùy thích cắt, thái, tạo hình cho các thực phẩm để quy trình chế biến nhanh gọn hơn. Cụ thể:
Sả bạn bỏ gốc, ngọn và phần vỏ xấu bên ngoài. Sau đó thái lát mỏng
Tỏi bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn
Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cách thực hiện
Bước 1: Cho vào bát các loại gia vị đã chuẩn bị theo liều lượng ở trên. Cụ thể: nước mắm, đường, nước cốt chanh thêm 2 muỗng nước ấm rồi khuấy cho đường tan hết.
Bước 2: Cho phần sả, tỏi, ớt vào trộn đều lên và dùng ngay.
Chỉ với hai bước cơ bản, bạn đã có ngay bát nước chấm ốc sả ớt thần thánh, siêu hấp dẫn rồi. Phần nước mắm đậm đà nhưng không quá mặn, hòa quyện với vị chua ngọt nhẹ, hơi cay kích thích vị giác vô cùng. Để bát nước chấm sả ớt thêm dậy mùi, bạn có thể cho thêm ít lá chanh thái chỉ vào nữa nhé.
Công thức nước chấm ốc kiểu Thái siêu ngon
Cách làm nước chấm ốc cuối cùng mà mình muốn chia sẻ chính là bát nước chấm kiểu Thái siêu ngon, đủ vị hòa quyện. Nếu bạn đã quá quen thuộc với những loại nước chấm ốc truyền thống. Thì đổi vị với nước chấm kiểu Thái lạ miệng này nhé.
Nguyên liệu
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Gạo tẻ rang sẵn: 20g
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 2 cây
- Ớt bột: 1 muỗng canh
- Nước cốt me: 2 muỗng canh
- Đường thốt nốt: 10g
- Ngò rí: 2 cây
Sơ chế nguyên liệu
Trước hết cho gạo tẻ rang sẵn vào cối rồi tiến hành giã nhuyễn.
Hành tím bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ. Tương tự với tỏi cũng thực hiện như vậy.
Hành lá, ngò rí bỏ rễ, nhặt bỏ phần lá úa rửa sạch rồi thái nhỏ.
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc bát con, sau đó cho nước cốt me, gạo đã giã, đường thốt nốt vào trộn đều. Tiếp đó cho thêm nước mắm vào đảo đều lên.
Bước 2: Sau khi các nguyên liệu đã hòa quyện, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu còn lại vào nữa là hoàn thành rồi.
Bát nước chấm kiểu Thái có mùi thơm tự nhiên từ gạo tẻ rang. Nước mắm có độ mặn vừa phải, vị chua và ngọt thanh từ nước cốt me và đường thốt nốt không thể nào chối từ. Đặc biệt những nguyên liệu khác như: hành lá, tỏi ớt, ngò rí càng giúp cho thành phẩm nước chấm thêm thăng hạng hơn nữa.
Tạm kết
Cách làm nước chấm ốc cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể thực hiện thành công. Chỉ cần thực hiện chuẩn theo công thức trên bạn sẽ có ngay bát nước chấm ngon hệt như ngoài hàng. Chúc chị em thành công. Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nước chấm mới cùng mình nhé.