Chat with us, powered by LiveChat

Tương cà chua là gia vị phổ biến trong các bữa ăn, cách làm tương cà chua như thế nào để đảm bảo vừa thơm ngon mà vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm? Hãy cùng tham khảo công thức cách làm tương cà đơn giản siêu ngon dưới đây nhé!

Cách làm tương cà chua đẹp màu siêu ngon

Chuẩn bị

Cách chọn cà chua tươi ngon

  • Để áp dụng được cách làm tương cà chua siêu ngon đẹp màu chuẩn vị nhà hàng, ngay từ bước đầu tiên bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài đỏ tươi, mọng nước, đều màu, không bị trầy dập hoặc hư hại.
  • Những quả cà chua chín tự nhiên không phun thuốc thường có hương thơm nhẹ đặc trưng, khi cầm lên tay sẽ có cảm giác chắc và nặng tay. Bạn có thể áp dụng mẹo này để chọn cho mình những quả cà chua tươi ngon chất lượng nhất.
  • Một cách khác để nhận biết cà chua tươi ngon là quan sát phần cuống. Cà chua khi chín và tươi ngon thường có phần cuống màu xanh lá đậm, bám chặt vào đầu quả cà chua.
  • Không nên chọn những quả cà chua có màu đỏ xen lẫn màu xanh hoặc xuất hiện các đốm đen trên lớp da. Những quả này thường chưa chín hoặc rất nhạt không có hương vị.

Nguyên liệu làm tương cà chua

cách làm tương cà
cách làm tương cà
  • 1kg cà chua chín đỏ mọng nước
  • 30g tỏi thơm
  • khoảng 60g hành tây
  • Gia vị gồm 1 thìa cafe ớt bột, 1 thìa cafe hạt tiêu, 80g đường tinh, 1 thìa cà phê muối, khoảng 30ml giấm

Dụng cụ thực hiện

Thìa, đũa, máy xay sinh tố, bếp, nồi, thớt, rây,…

Cách làm tương cà chua

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, hãy cùng bắt tay vào làm tương cà chua theo cách làm tương cà dưới đây!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với cách làm tương cà này, hãy lấy những quả cà chua chín đỏ mọng đã chuẩn bị rửa với nước muối loãng. Gọt bỏ vỏ rồi bổ múi cau nhỏ. Bạn có thể khứa cà chua thành 2 đường nhẹ ở dưới đáy quả để sau khi trần nước sôi bóc ra dễ dàng hơn.

Nếu muốn tương cà chua có mùi thơm hơn thì ở bước đầu tiên này bạn hãy đập thêm hành khô vào. Sau 1-2 phút, bạn vớt cà chua ra rồi lột bỏ hết phần vỏ. Bước này sẽ làm cho thành phẩm tương cà cuối cùng sẽ nhuyễn mịn và ăn ngon miệng hơn.

cách làm tương cà
cách làm tương cà

Bước 2: Tiến hành xay cà chua

Bước tiếp theo trong cách làm tương cà là tiến hành bổ đôi và dùng muỗng loại bỏ hết hạt bên trong cà chua để hỗn hợp sốt cà chua được nhuyễn mịn, không bị lợn cợn.

Dùng củ hành tây, bóc vỏ sạch lớp khô bên ngoài, mang đi rửa sạch rồi cắt lát nhỏ. Các lát này chỉ nên có độ dày khoảng 0.2 cm. Sau khi bóc xong lớp vỏ, hãy đập nhuyễn chúng ra. Phần ớt tươi thì hãy bổ dọc, lọc hết hạt để tránh sốt bị lợn cợn.

Bạn cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế gồm cà chua, hành tây, tỏi và ớt cùng 1/3 chén giấm vào máy xay xay nhuyễn mịn trong vòng 3 – 5 phút.

Việc cho hành tây và tỏi vào xay cùng cà chua mục đích là để tạo mùi thơm cho nước tương. Bên cạnh đó, ớt sẽ giúp cho sốt cà chua có vị cay và cho thêm giấm để tạo độ chua.

Bước 3: Nấu tương cà chua

Sau khi xay xong hỗn hợp, bạn tiến hành lọc qua rây để sốt cà chua được nhuyễn mịn hơn. Sau đó, đổ vào trong một nồi lớn rồi cho lên bếp đun sôi. Cách làm tương cà này sẽ làm hỗn hợp đặc sánh lại.

Khi hỗn hợp trên bếp đã sôi, bạn cho thêm 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường. Thêm gia vị sẽ làm dịu mùi cà chua và tạo độ ngọt cho nước tương.

Tuy nhiên sau khi cho đường, hỗn hợp có thêm đường sẽ rất dễ cháy. Do đó sau khi cho đường, bạn nên hạ lửa nhỏ và khuấy đều hỗn hợp liên tục trong vòng 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp đi.

Khi tương cà chua đã đun đủ thời gian cần thiết sẽ bắt đầu sệt lại. Khi đó hãy dùng muỗng vớt hết phần bọt ở trên để cà chua đi để sốt cà chua được mịn và có thể bảo quản được lâu hơn.

Thành phẩm

Với cách làm tương cà chua đơn giản siêu ngon đẹp mắt này, tương cà chua sẽ cho ra màu đỏ mịn đẹp. Hương vị cà chua chua chua mặn ngọt vừa phải. Tương cà đặc sánh hấp  dẫn.

cách làm tương cà
cách làm tương cà

Lưu ý khi làm tương cà chua

  • Nếu bạn không muốn ăn cay thì có thể loại bỏ ớt ra khỏi danh sách nguyên liệu của cách làm tương cà chua. Hoặc nếu bạn thích ăn nhiều cay hơn thì có thể tự tăng lượng ớt cho vừa khẩu vị
  • Với cách làm tương cà chua làm cà chua, lưu ý phải bỏ hạt vì nếu không bỏ, hạt cà chua sẽ làm sốt tương cà của bạn bị lợn cợn
  • Cà chua trước khi thực hiện nên luộc sơ để dễ bóc vỏ, nếu bạn không luộc trước khi làm cà chua thì có thể dùng dao bào vỏ cà chua đi.
  • Khi chọn cà chua để làm, lưu ý nên chọn loại vừa chín tới, không còn màu xanh để khi luộc không bị mềm nhũn quá, cà chua khi đó sẽ dễ bóc vỏ và màu thành phẩm được đẹp mắt hơn
  • Khi làm tương cà tại nhà, để tương cà sánh mịn hơn và để được lâu hơn, đừng cho thêm nước vào sốt trong quá trình làm.

Xem thêm: Cách Làm Cà Phê Bọt Biển Đơn Giản Chuẩn Vị Nhất

Tương cà chua tự làm để được lâu không? Bảo quản tương cà chua tự làm

Tương cà chua sau khi làm, hãy để nguội hoàn toàn rồi mới cho vào hũ thủy tinh sạch, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm tương cà chua này, bạn có thể để được 3 tháng không lo hỏng, màu sắc vẫn rất tươi đẹp và đậm đặc.

Nếu muốn sốt cà chua để được lâu hơn, bạn cũng có thể cho chúng vào ngăn đá tủ lạnh, khi cần dùng thì giã đông. 

Tương cà ăn với món gì?

Không có gì đáng ngạc nhiên khi tương cà chua là loại nước sốt “quốc dân” phù hợp với hầu hết các món ăn. Chúng kết hợp hoàn hảo với các món từ phương Đông đến các món phương Tây, từ món mặn đến món chay thuần túy, thậm chí là bánh ngọt, salad cũng có thể thưởng thức cùng với tương cà chua.

Tương cà chua có thể trở thành nước sốt chấm cùng với một số món ăn để tăng thêm hương vị như thịt rán, gà rán, hải sản…

Đặc biệt, tương cà chua rất thích hợp để ăn cùng các món ăn vặt như khoai tây chiên, xúc xích, nem chua rán,…

Quả cà chua là loại trái cây/rau củ phổ biến, dễ ăn, dễ chế biến, phù hợp với mọi khẩu vị, mọi lứa tuổi khác nhau.

Ăn tương cà có tốt không?

Không chỉ là một món ăn ngon, tăng thêm gia vị cho các món ăn mà chúng kết hợp cùng. Tương cà chua còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ những dưỡng chất mà chúng sở hữu. Một số lợi ích mà chúng mang lại có thể kể đến như:

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả, tốt cho chế độ ăn kiêng

Tương cà chua được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là người đang trong chế độ ăn kiêng. Đây là loại thực phẩm ít béo, ít calo. Chúng chứa hàm lượng carbohydrate rất thấp, rất tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân của cơ thể, giúp cơ thể kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Vậy nên nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, hãy lưu ý đến cách làm tương cà chua đơn giản siêu ngon ở trên nhé!

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ngăn ngừa ung thư vú.

Tương cà chua là loại nước sốt có chứa nhiều lycopene. Thành phần này hoạt động như một loại chất chống oxy hóa có thể cải thiện khả năng sinh sản, đồng thời chống lại ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Bên cạnh đó, chúng cũng có vai trò tương tự đối với phụ nữ, lycopene là một chất mạnh mẽ có tác dụng chống lại và ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ. Vì vậy để tránh ung thư hiệu quả, hãy sử dụng tương cà chua để giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm này.

Tương cà giúp cải thiện thị lực mắt hiệu quả

Một trong những lợi ích tuyệt vời của cà chua mà ai cũng biết đến là chúng cung cấp một lượng vitamin A rất lớn cho cơ thể. Vitamin A là chất có vai trò giúp cải thiện thị lực hiệu quả và ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng – một trong những nguyên nhân gây mù lòa.

cách làm tương cà
cách làm tương cà

Cải thiện chức năng sinh sản của nam giới

Một điều ít ai biết tới là tương cà chua có khả năng giúp tăng cường chức năng sinh sản của nam giới. Tuyên bố này được đưa ra từ rất nhiều nghiên cứu toàn diện. Những nghiên cứu này đều được thực hiện bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Hàm lượng lycopen cao có trong tương cà chua sẽ làm tăng số lượng cũng như chất lượng tinh trùng của nam giới. Từ đó tăng cường khả năng sinh sản cho nam giới hiệu quả.

Giảm lượng cholesterol ở trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Vì cà chua ít chất béo và calo nên tiêu thụ tương cà có thể giúp giảm mức cholesterol có trong máu, mang tới cho bạn một trái tim khỏe mạnh. Ngoài ra, thành phần lycopene trong loại tương này cũng có tác dụng hỗ trợ ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo trong các mạch máu.

Tương cà có vai trò tăng cường sức mạnh cho xương

The tạp chí sức khỏe Health Benefits, lycopene nằm ở bên trong tương cà chua có khả năng chống lại các gốc tự do, giữ cho xương chắc khỏe, cơ thể dẻo dai và làm chậm quá trình thoái hóa mất xương.

Tương cà rất tốt cho da

Cuối cùng, tương cà chua được đánh giá là một trong những thực phẩm chăm sóc da rất hiệu quả. Việc bổ sung tương cà chua vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp làn da khỏe khoắn và trắng sáng hơn nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa và nguồn vitamin C dồi dào có trong cà chua.

Vậy là với công thức trên, bạn đã biết cách làm tương cà chua đơn giản siêu ngon với vị chua thanh hòa quyện vị ngọt thơm xen kẽ chút vị cay bùi rồi đó. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.

Share.

Leave A Reply