Đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua là món ăn khá quen thuộc, tuy rất dân dã, đơn giản nhưng lại rất ngon miệng, hàm lượng dinh dưỡng cao. Đậu hũ chiên mềm kết hợp vị béo ngậy của nhân thịt băm đậm đà hòa quyện với sốt cà chua bắt mắt khiến bữa cơm trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Người Trung Hoa họ còn gọi món ăn này với tên gọi tàu hủ nhồi thịt sốt cà chua hay đậu hũ dồn thịt sốt cà chua. Giờ thì cùng vào bếp để thực hiện ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua
Để thực hiện đậu nhồi thịt sốt cà chua, cùng chuẩn bị nguyên liệu với mình nhé.
- 5 miếng đậu hũ chiên
- 150 gram thịt nạc dăm
- Mộc nhĩ
- 3 quả cà chua
- Hành tím
- Hành lá
- Nước tương
- Tương ớt
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, muối
Cách làm đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua
Khác với món đậu hũ sốt cà chua, món ăn hôm nay có thêm thịt xay giàu dinh dưỡng. Thực hiện cách làm đậu hủ nhồi thịt sốt cà chua ngay nào.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm đậu nhồi thịt sốt cà chua
- Thịt nạc dăm sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng để khử sạch mùi hôi. Sau đó đem rửa lại bằng nước, để ráo rồi dùng dao băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay thịt xay nhỏ.
- Mộc nhĩ đem rửa sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 15-20 phút cho nở ra, rửa sạch, vớt ra để ráo nước và băm nhuyễn.
- Cà chua đem rửa sạch, dùng dao băm nhuyễn hoặc cắt hạt lựu.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
- Hành lá bạn loại bỏ rễ, lá úa, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Đậu hũ chiên sau khi mua về đem rửa sơ qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn. Sau đó bạn dùng dao cắt một đường dọc theo miếng đậu hũ. Rồi dùng thìa múc bớt ruột đậu hũ ra, bỏ chung vào tô xay thịt.
Lưu ý:
- Khi mua thịt heo thì nên chọn thịt nạc có pha chút mỡ để món ăn có vị béo ngậy, nếu nhiều thịt nạc quá món ăn sẽ bị khô.
- Khi lấy ruột đậu hũ ra thì nên nhẹ tay, không nên lấy quá nhiều ruột đậu hũ ra vì làm như vậy miếng đậu hũ bị mỏng đi và khi nấu dễ bị nát.
Bước 2: Ướp thịt và nhồi nhân đậu hũ
- Cho thịt băm, mộc nhĩ, một ít hành lá sau đó nêm nếm thêm ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước tương, một chút dầu ăn, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào cùng. Trộn đều sau đó ướp trong khoảng 10-15 phút cho ngấm đều gia vị. Để cho hợp khẩu vị của gia đình mình thì khi ướp bạn điều chỉnh cho phù hợp, đừng để phần nhân quá mặn vì chúng ta có thể bỏ thêm gia vị ở phần nước sốt.
- Sau khi ướp thịt thì dùng đậu khuôn nhồi thịt nhét đầy vào bên trong miếng đậu hũ đã được rạch sẵn trước đó.
Đặt chảo lên bếp sau đó cho một chút dầu vào, đến khi dầu nóng thì cho đậu hũ đã nhồi thịt vào. Để lửa vừa, lật đều từng mặt của đậu hũ liên tục trong khoảng 10 phút cho đến khi đậu có màu vàng đẹp thì tắt bếp.
Bước 3: cách đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua
Bước 4: Làm sốt cà chua
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì bạn cho hành tím đã cắt mỏng vào phi thơm.
- Tiếp theo cho phần cà chua đã băm nhuyễn vào chảo cùng với một chút nước tương, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu xay và 200ml nước lọc rồi đảo đều.
- Đun trong lửa nhỏ khoảng 10 phút cho nước sốt cô đặc, cà chua mềm thì bạn cho hành lá vào.
- Cho đậu hũ vào, lật đều các mặt cho ngấm gia vị rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút, tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Note: Với nước sốt này bạn cũng có thể tham khảo cach lam dau hu sot ca chua, đậu hũ kho cà chua, cách làm thịt sốt cà chua, … giúp đa dạng thực đơn cho gia đình.
Bước 5: Thưởng thức đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua
- Vậy là món ăn đã hoàn thành, giờ thì chỉ cần cho món đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua ra đĩa rồi thưởng thức.
- Sau khi hoàn thành, món đậu hũ sốt cà chua sẽ có vị mềm, đậm vị của đậu hũ kết hợp cùng vị béo ngậy của nhân thịt và màu đỏ của cà chua sẽ khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn và bắt mắt.
- Món này ăn kèm với cơm, một ít rau sống (xà lách, húng quế, tía tô,…) hay ăn cùng rau luộc chấm nước sốt sẽ rất ngon.
>>> Bạn đọc xem thêm: 2 Cách Làm Trứng Chiên Nước Mắm, Nước Tương Đậm Vị, Hao Cơm
Một số lưu ý khi làm món đậu hũ sốt cà chua
- Lấy bớt phần đậu hũ ra trước khi nhét nhân thịt vào.
- Không nên chiên đậu hũ quá lâu
- Chọn những miếng đậu hũ vừa phải, xẻ dọc khéo léo
- Nên chiên trên lửa nhỏ thôi để đậu không bị cháy
- Trong quá trình làm sốt cà chua, để cà chua nhanh nhừ thì bạn có thể cho một thìa nước mắm vào, đậy vung lại.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu hũ ngon
- Đậu hũ ngon sẽ có màu trắng ngà, bề mặt mịn màng, có mùi thơm thoang thoảng của đậu nành, khi cầm sẽ thấy nhẹ tay.
- Chọn đậu hũ mềm vừa phải bởi nếu mềm quá khi nấu sẽ dễ bị nát, còn đậu cứng là đậu có nhiều thạch cao, khi ăn sẽ không ngon, bị bã và không tốt cho sức khỏe.
- Không nên chọn đậu hũ đã bị ngả vàng, thoang thoảng mùi vôi hay khi cầm lên thấy nặng tay vì những miếng đậu này có thể đã trộn thêm thạch cao.
Cách chọn mua thịt heo ngon
- Chọn thịt heo nạc có thêm chút mỡ cân bằng để khi ăn có vị béo, mềm, quá nhiều mỡ sẽ bị ngấy còn quá nhiều thịt nạc thì sẽ bị khô.
- Chọn miếng thịt có màu hồng sáng, có độ đàn hồi.
- Không nên chọn miếng thịt có mùi lạ bất thường hay thớ thịt xuất hiện những đốm trắng nhỏ vì có thể thịt đó đã bị nhiễm ấu trùng, giun sán.
Món đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua khá đơn giản, thanh đạm nhưng vẫn rất ngon miệng. Bên cạnh món mặn, bạn có thể thực hiện đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua chay bằng nguyên liệu chay cũng rất ngon. Hãy ghi lại hướng dẫn nấu đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua và vào bếp trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay thôi nào!