Rong nho tươi là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng. Rong nho tươi hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản rong nho tươi đúng cách để giữ trọn vẹn hương vị tươi ngon mà không bị tanh. Hãy cùng tìm hiểu ngay cùng với Hapigo trong bài viết dưới đây nhé !
Rong nho tươi là gì?
Rong nho tươi tên tiếng anh là Caulerpa Lentillifera. Đây được biết đến là một loại tảo biển có hình dạng tương tự như một chùm nho nhỏ. Rong nho biển tươi còn được mệnh danh là trứng cá muối xanh. Ở đất nước Nhật Bản, rong nho tươi thường được gọi với cái tên nhỏ biển.
Rong nho biển thường được khai thác tự nhiên và sử dụng tương tự như một loại rau. Điểm nổi bật của rong biển chính là sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn các loại rau thông thường. Chính vì vậy, mức giá của rong nho tươi cũng có phần nhỉnh hơn các loại rau khác.
Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy rong nho tại các vùng Đông Nam Á, Nhật Bản cũng như vùng biển đảo tại khu vực Thái Bình Dương. Tại việt Nam hiện nay đã trồng được giống rong nho tươi nhập từ Nhật Bản tại vùng biển sạch Đông Hà, Hải Ninh, Khánh Hòa.
Rong nho tươi đúng như cái tên của nó được khai thác trực tiếp ở biển và đưa vào sử dụng. Chính vì vậy, rong nho tươi là loại rong nho chứa trọn vẹn 100% các dưỡng chất, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên hạn sử dụng của rong nho tươi khá ngắn và phải biết bảo quản đúng cách.
Rong nho tươi có tác dụng gì?
Tác dụng của rong nho tươi là một trong những vấn đề mà người dùng quan tâm. Không phải tự nhiên mà loại thực phẩm này được ưa chuộng sử dụng đến vậy. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong thành phần của rong nho tươi có chứa lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, nếu sử dụng rong nho tươi thường xuyên có thể đem lại những công dụng tuyệt vời sau đây:
- Giúp xương chắc khỏe: Trong thành phần của rong nho tươi có rất chứa lượng lớn protein, axit béo không bão hóa và canxi. Không chỉ vậy, thực phẩm này cũng chứa omega 3, DHA, ALA, EPA. Tất cả những chất này kết hợp lại mang lại tác dụng kháng viêm, giảm triệu chứng viêm khớp và giúp xương trở lên chắc khỏe hơn.
- Tăng cường thị lực: Trong rong nho tươi có chứa vitamin A và chất sắt. Các chất này có công dụng tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác. Từ đó giúp cải thiện thị lực hiệu quả nhất. Không chỉ vậy, rong nho tươi còn giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến mắt như quáng gà, khô mắt,…
- Giảm nguy cơ tiểu đường: Trong rong nho tươi có chứa vitamin C có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường thông qua cơ chế hoạt động kiểm soát lượng đường cũng như hoạt động của các gốc tự do. Không chỉ vậy, rong nho tươi còn giảm sự tích tụ sorbitol nội bào và sự glycosyl hóa giảm các biến chứng của tiểu đường. Ngăn ngừa các biến chứng về mắt và thần kinh.
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Trong rong nho tươi có chứa lượng lớn axit béo không bão hòa AA, LA, DHA, EPA và ALA với công dụng giảm cholesterol cũng như tăng tính co giãn của mạch máu. Ngăn ngừa quá trình oxy hóa cũng như duy trì cấu trúc collagen của động mạch từ đó giảm thiểu bệnh đột quỵ, xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.
- Hỗ trợ làm đẹp da: Một trong những tác dụng tuyệt vời của rong nho tươi mà chị em cực kỳ yêu thích đó là khả năng làm đẹp da hiệu quả. Chất béo có trong rong nho biển có khả năng bảo vệ màng tế bào, cải thiện sự đàn hồi của thành mạch máu từ đó giảm những triệu chứng khô da. Không chỉ vậy, hoạt chất trong rong biển cũng thúc đẩy
- Hạn chế táo bón và béo phì: Trong rong biển có lượng thấp calo và đường, ngược lại có rất nhiều chất xơ. Chính vậy nên rong nho không gây tăng cân hay béo phì mà lại giúp tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải một cách hiệu quả. Chính vì vậy, giúp ngăn chặn tình trạng táo bón hiệu quả ở người lớn và trẻ em.
- Ngăn ngừa ung thư: Trong rong nho tươi có chứa hoạt chất Fucoidan có khả năng chống ung thư tự nhiên. Từ các nghiên cứu chính thức từ năm 2002 và 2005 đã chứng minh Fucoidan là hoạt chất có khả năng điều trị ung thư hiệu quả. Tăng cường hệ miễn dịch đáng kể và giảm mức cholesterol trong máu.
Cách bảo quản rong nho tươi được lâu
Rong nho tươi có thời hạn sử dụng khá ngắn chỉ trong khoảng thời gian tối từ từ 5 đến 7 ngày. Chính vì vậy, ai ai cũng muốn tìm hiểu cách bảo quản rong nho tươi được lâu và trong thời gian dài nhất có thể. Thông thường để bảo quản rong nho tươi thì nên để ở nơi thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
Một số người lầm tưởng rằng cách bảo quản rong nho tươi trong tủ lạnh là tốt nhất. Tuy nhiên điều kiện để đảm bảo rong nho được tươi lâu chính là điều kiện không khí. Chính vì vậy, để bảo quản rong nho biển được tươi lâu thì cần phải hạn chế tối đa việc rong nho tiếp xúc với không khí. Người dùng có thể để rong nho vào hộp đậy kín lại. Hoặc tốt nhất là sử dụng máy hút chân không để tách không khí ra khỏi túi đựng hoàn toàn và không bị tiếp xúc trực tiếp với rong nho.
Với cách bảo quản rong nho trong túi hút chân không có thể để ngoài nhiệt độ phòng. Rong nho sẽ được bảo quản chất lượng tốt trong tối đa 5 ngày đầu và đảm bảo độ giòn ngon cũng như dưỡng chất bên trong khi sử dụng. Đến ngày thứ 6 thì chắc chắn sẽ có dấu hiệu phân hủy nên người dùng tốt nhất chỉ nên mua số lượng vừa đủ ăn thôi nhé.
Chú ý là rong nho rất nhạy cảm với nhiệt độ và dễ bị lạnh. Nếu để rong nho tươi bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống thì nước trong thân rong sẽ bị thoát ra ngoài và hạt rong nho bị xẹp. Khi hạt bị xẹp xuống thì kết cấu đặc trưng của rong sẽ bị suy giảm và không còn độ giòn như ý muốn. Chính vì vậy, không nên bảo quản rong nho tươi trong tủ lạnh các bạn nhé.
Cách chế biến rong nho tươi hết tanh
Thông thường, rong nho tươi sau khi được thu hoạch sẽ được rửa thật sạch bằng nước biển để loại bỏ đi những chất bẩn và bùn nhớt dính trên thân rong nho. Sau đó, rong nho sẽ được sục khí 24h và rọi ánh sáng tự nhiên vào để làm lành vết cắt trên thân. Sau khi hoàn tất quá trình trên, rong nho được vớt lên để ráo, bảo quản ở nhiệt độ thường và vận chuyển đi để bán.
Dẫu rằng rong nho tươi trước khi đem bán đã được xử lý qua để làm sạch hết bùn nhớt. Tuy nhiên, trước khi ăn người dùng vẫn cần phải thực hiện một số công đoạn để loại bỏ vị mặn và tanh đặc trưng. Để chế biến rong nho tươi hết tanh, mặn và được giòn ngon khi sử dụng thì người dùng cần ngâm rong nho vào trong nước sạch khoảng 5 đến 10 phút để loại bỏ hết vị mặn và tanh.
Người dùng không chỉ rửa 1 lần duy nhất mà rửa lại nhiều lần để khử sạch vị mặn và độ nhớt của rong biển. Sau đó cần chuẩn bị một thau nước đá lạnh và cho rong biển tươi vào ngâm. Ngâm với nước đá sẽ khiến rong biển trở lên giòn và ngon hơn. Nước đá cũng hỗ trợ làm giảm vị tanh của rong nho. Cuối cùng chỉ cần vớt rong nho ra đĩa và thưởng thức là được.
Cách ăn rong nho tươi ngon nhức nách
Trong phần này của bài viết, Hapigo giới thiệu đến bạn đọc những cách ăn rong nho tươi ngon nhức nách mà bạn không thể bỏ lỡ. Dưới đây là 6 cách chế biến rong nho tươi giúp người dùng có thể làm đa dạng thêm hương vị và món ăn hàng ngày:
Ăn rong nho chấm với sốt
Ăn rong tươi không cần chế biến gì cả là một trong những cách ăn rong nho tươi phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay. Bạn chỉ cần chế biến rong như hướng dẫn cụ thể bên trên rồi chấm vào nước sốt chấm là thưởng thức ngay được. Đối với rong nho thì sử dụng nước sốt mè rang là ngon nhất. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng sốt chấm mayonnaise hoặc tương ớt tùy theo sở thích.
Với cách ăn như này người dùng sẽ không cần phải chuẩn bị rườm rà và tốn nhiều thời gian chuẩn bị. Chỉ cần chuẩn bị một chai nước sốt và ngâm rửa rong nho cho bớt mặn, bớt tanh, giòn hơn.
Trộn rong nho làm gỏi hoặc salad
Bên cạnh việc ăn rong nho tươi chấm nước sốt thì các bạn cũng có thể trộn gỏi hoặc làm salad rong nho. Nếu biết cách mix các loại rau trộn đúng cách có thể tạo ra bùng nổ về vị giác mà vẫn giúp giữ dáng giảm cân hiệu quả. Bạn có thể tham khảo làm món gỏi rong nho tôm thanh mát, salad rong nho hoa quả,… đều ngon.
Canh rong nho hầm xương
Nấu canh rong nho cũng là một trong những cách ăn rong nho được nhiều đầu bếp yêu thích và thực hiện. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thực hiện sao cho món ăn thơm ngon nhất. Việc nấu canh rong nho hầm xương vừa cung cấp đủ protein cần thiết cho cơ thể vừa đảm bảo đủ chất xơ giúp tiêu hóa tốt sau bữa ăn. Bạn có thể tham khảo cách nấu canh rong nho hầm xương cụ thể như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu chính bao gồm 100 gram rong nho tươi, 300 gram xương heo, 100 gram tôm tươi cùng các loại gia vị như muối, đường, hạt nêm. Sau đó thực hiện lần lượt theo từng bước. Sơ chế rong nho theo hướng dẫn. Sau đó rửa sạch xương heo và tôm. Cho xương heo vào nồi nấu sôi rồi thả tôm vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho rong nho vào sau cùng. Múc ra bát và thưởng thức là được.
Nước ép và sinh tố rong nho
Không chỉ chế biến các món mặn, rong nho tươi còn là nguyên liệu để làm nước ép hoặc sinh tố đều được. Món nước uống giải khát này sẽ rất thích hợp với các chị em đang trong quá trình giảm cân. Bạn có thể kết hợp rong nho với một loại hoa quả ngọt khác như táo, lê, ổi,… đều được.
Nếu chỉ ép hoặc xay sinh tố rong nho mà không thêm vào loại quả nào thì có thể thêm một chút đường, mật ong hoặc sữa để tăng thêm vị ngọt cho món nước uống này. Món nước ép và sinh tố rong nho được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao vì vừa giúp hỗ trợ tiêu hóa, vừa giảm cân hiệu quả.
Rong nho xào
Rong nho xào là một trong những món ăn mặn được nhiều người yêu thích và chế biến. Bạn có thể nấu món ăn để thành một món ăn mặn giàu dinh dưỡng cho bữa ăn trong gia đình. Với món rong nho xào, bạn có thể thêm vào nguyên liệu như thịt bò, tôm, thịt heo, mực hoặc bất kỳ món ăn hải sản nào cũng được. Món ăn này sẽ đảm bảo cơ thể được cung cấp năng lượng cho một ngày dài hoạt động vừa giúp cung cấp vitamin, khoáng chất,… giúp tiêu hóa tốt.
Cách nhận biết rong nho tươi đã bị hư
Rong nho tươi phải được bảo quản đúng cách nếu không sẽ gây ra tình trạng hư hỏng không đảm bảo chất lượng khi sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ các dấu hiệu nhận biết rong nho tươi bị hư và không còn đảm bảo khi sử dụng. Cụ thể như sau:
- Toàn bộ chất lỏng có trong thân rong nho bị chảy nước ra
- Phần thân rong nho bắt đầu xuất hiện màu đen
- Chất lỏng chảy ra khỏi thân có màu đục
- Bắt đầu xuất hiện tình trạng mốc
- Phần hạt của rong nho bị nhăn nheo không còn căng mọng
- Khi ăn rong nho có vị chua và đắng
- Có mùi rất khó chịu
Nên mua rong nho tươi hay tách nước?
Ngoài hạn sử dụng và cách chế biến thì rong nho tươi và rong nho tách nước không có quá nhiều điểm khác biệt. Rong nho tách nước được sử dụng công nghệ tách nước ly tâm giúp kéo dài thời gian sử dụng và vẫn giữ được phần lớn dưỡng chất có trong nho. Chính vì vậy, để trả lời câu hỏi rong nho tươi hay tách nước còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của hầu hết người dùng.
Nếu bạn không có nhu cầu dự trữ rong nho và sử dụng trong một thời gian dài thì nên chọn rong nho tươi. Bởi lẽ rong nho tươi giữ được trọn vẹn hàm lượng dưỡng chất. Tuy nhiên hạn sử dụng chỉ được trong khoảng 5 ngày mà thôi. Tất nhiên nếu được thì ai cũng muốn sử dụng đồ tươi sống chưa qua chế biến tuy nhiên thời gian sử dụng ngắn nên rong nho tươi sẽ không phù hợp với những gia đình không có nhiều thời gian mua sắm và cần dữ trự thức ăn trong thời gian dài.
Nếu bạn thường xuyên sử dụng rong nho trong bữa ăn và không muốn tốn quá nhiều công sức để bảo quản thì nên lựa chọn rong nho tách nước. Hàm lượng dưỡng chất có trong rong nho tách nước vẫn được giữ lại lượng lớn mà hạn sử dụng thông thường lên đến 6 tháng. Người dùng sẽ không cần phải ăn ngay, ăn luôn mà có thể bảo quản để ăn dần khi có nhu cầu. Rất tiện lợi và không tốn nhiều công sức bảo quản.
Rong nho tươi giá bao nhiêu?
Sau khi khảo sát thị trường thì Hapigo đã tổng kết được mức giá của rong nho tươi dao động trong khoảng từ 250.000vnđ cho đến 400.000vnđ.kg. Mức giá có sự chênh lệch chủ yếu phụ thuộc vào nguồn gốc và chất lượng của rong nho tươi.
Nếu rong nho được thu hoạch nội địa chủ yếu được trồng ở các vùng biển Ninh Thuận, Bình Thuận, Nha Trang sẽ có mức giá rẻ phải chăng hơn các loại rong nho nhập khẩu từ Nhật Bản. Không chỉ vậy, chất lượng hạt rong nho to, tròn đều, xanh mát cũng quyết định mức giá đắt hay rẻ.
Mức giá dao động phía trên mà Hapigo đề cập trong bài viết mới chỉ là mức giá được ghi nhận từ những đơn vị trực tiếp cung cấp cho các đại lý không qua nhiều khâu trung gian và phân phối. Trên thực tế tại thị trường hiện nay, tùy vào từng thời điểm và từng đơn vị bán lẻ, bán buôn mức giá cũng sẽ có những biến động và chênh lệch ít nhiều.
Rong nho biển tươi mua ở đâu?
Hiện nay, rong nho biển tươi được bày bán rộng rãi và phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị thực phẩm lớn trên cả nước. Không chỉ vậy, khách hàng cũng có thể mua trực tuyến sản phẩm rong nho tươi tại các website cũng như sàn thương mại điện tử uy tín Lazada, Tiki, Shopee,…
Nên chọn mua tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng rong nho tươi tốt nhất. Không tham rẻ mua các sản phẩm rong nho không rõ nguồn gốc, xuất xứ không đảm bảo về chất lượng. Khi mua cần lưu ý là rong nho tươi có hạn sử dụng cực kỳ ngắn nên chỉ mua một lượng vừa đủ dùng chứ không mua quá nhiều tránh lãng phí.
Lời Kết
Trong bài viết trên đây, Hapigo đã giải đáp chi tiết cho bạn đọc hiểu rõ rong nho biển là gì cũng như cách bảo quản, cách chế biến chi tiết nhất. Từ đó, người đọc có thể nắm rõ mọi thông tin về sản phẩm này. Truy cập Hapigo thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!