Nước tương Tamari là một trong những loại gia vị được nhiều người ăn chay trường và thực dưỡng ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên loại gia vị này vẫn còn rất xa lạ với nhiều dùng tại Việt Nam. Trên thị trường cũng chưa có nhiều đơn vị bày bán và cung cấp rộng rãi nước tương Tamari đến người tiêu dùng.
Trong bài viết dưới đây, Hapigo sẽ giới thiệu chi tiết về nước tương Tamari cũng như giải đáp tất tần tật những thắc mắc liên quan đến loại gia vị này. Cùng tìm hiểu ngay với chúng mình nhé !
Nước tương Tamari là gì?
Nước tương Tamari là một trong những loại gia vị thuần chay có nguồn gốc từ Nhật Bản. Để điều chế ra nước tương Tamari thì người dùng cần phải sử dụng thành phần chính là tương miso được lên men sau một thời gian dài. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nước tương Tamari có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Phù hợp sử dụng cho những người đang áp dụng chế độ ăn uống thuần chay và thực dưỡng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
Tamari là loại gia vị có chứa các thành phần tự nhiên an toàn với người dùng. Theo một số khảo sát cho thấy kể cả những đối tượng gặp phải tình trạng dị ứng với gluten cũng có thể sử dụng loại gia vị này mà không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Thành phần của Tamari không hề chứa những loại chất phụ gia hay hóa chất có hại nào. Càng để lâu thì hàm lượng dinh dưỡng trong nước tương lại càng cao. Vị càng đậm đà và thơm ngon quyến rũ.
Để sản xuất ra nước tương Tamari thì cần tốn thời gian tối thiểu là 12 tháng liên tục phơi nắng mỗi ngày. Nếu nước tương Tamari hữu cơ có thời gian trên 3 năm còn có thể đem lại những tác dụng chữa bệnh và giải độc hiệu quả cho người sử dụng. Quá trình phơi nắng càng lâu thì trong thành phần Tamari càng chứa nhiều enzyme có lợi cho sức khỏe.
Phân biệt nước tương Tamari và nước tương truyền thống
Thành phần chính để làm lên nước tương Tamari và nước tương truyền thống là khác nhau. Nếu như Tamari sử dụng tương miso để lên men tự nhiên thì nước tương truyền thống sử dụng đậu nành, nước, muối và lúa mì. Thời gian lên men của hai loại tương này cũng khác nhau. Để tạo ra thành phần Tamari thì cần tối thiểu 12 tháng phơi nắng những với loại nước tương truyền thống thì chỉ cần vài tháng là được.
Thành phần của nước tương Tamari chứa chủ yếu là tương miso lên men. Chính vì vậy hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội so với các loại nước tương truyền thống. Những loại nước tương truyền thống thường được pha chế với tỉ lệ 1:1 đậu nành và lúa mì nên vị ngọt đem lại chủ yếu là do lúa mì tạo ra.
Nước tương Tamari có tác dụng gì?
Công dụng của nước tương Tamari được nhiều người tiêu dùng ca ngợi và đã được nhiều kênh thông tin uy tín xác nhận. Theo healthline, Tamari đã tạo nên điểm khác biệt nhờ khả năng chữa được nhiều bệnh cho người sử dụng. Tất nhiều người dùng phải sử dụng loại nước tương Tamari có thời gian trên 3 năm mới sở hữu những tác dụng tuyệt vời này.
Nếu biết cách sử dụng, nước tương Tamari có thể giúp cơ thể giải độc và chữa một số bệnh thường gặp liên quan đến hô hấp và đường ruột. Cần sử dụng bột sắn dây và nước tương Tamari để đạt hiệu quả tốt nhất.
Người dùng có thể sử dụng nước trà bancha hòa lẫn cùng với nước chanh muối hoặc mơ muối lâu năm. Sau đó dùng nước này nấu bột sắn dây và pha trộn với một lượng Tamari vừa đủ. Vào buổi sáng, khi còn đang rỗng bụng, sử dụng ngay hỗn hợp này có thể giúp điều trị bệnh đường ruột, bệnh đi ngoài phân sống. Không chỉ vậy, nếu muốn giải cảm, giải độc thì khi ăn xong có thể trùm chăn kín để toát mồ hôi, đẩy những độc tố thông qua da.
Với những người đang bị suy nhược, người luôn cảm giác mệt mỏi không có chút sức lực nào thì có thể pha nước trà bancha nóng với vài giọt nước tương Tamari để sử dụng. Ngay lập tức bạn sẽ thấy tác dụng của nó. Người trở lên khỏe khoắn, giảm mệt mỏi hiệu quả.
Vào mùa đông, khi uống các loại trà, có thể thêm vào đó vài giọt nước tương Tamari để tăng tính ấm cho hỗn hợp uống. Khi sử dụng sẽ giúp làm ấm cơ thể và chống lại sự xâm nhập của khí lạnh ngoài trời.
Không chỉ đem lại những tác dụng chữa bệnh hiệu quả, Tamari còn là một loại gia vị giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng như một loại nước chấm hoặc dùng để ướp và chế biến thực phẩm. Khi nấu canh rong biển chỉ cần sử dụng vài giọt nước tương Tamari có thể khử sạch mùi tanh và khiến hỗn hợp nước canh trở lên thơm ngon đậm đà hơn.
Có những loại nước tương Tamari nào?
Hiện nay trên thị trường có nhiều nhiều thương hiệu bày bán nước tương Tamari. Điều này khiến người dùng hoang mang và không biết nên phân biệt như thế nào để lựa chọn ra sản phẩm phù hợp nhất.
Theo tìm hiểu của Hapigo thì nước tương Tamari được bày bán tại thị trường Việt Nam được chia ra thành 3 loại cụ thể như sau:
- Nước tương Tamari Nhật Bản: Đây là những loại Tamari được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản. Sau đó được nhập khẩu về Việt Nam và bày bán. Những loại này có hương vị thơm ngon đậm đà phù hợp để làm gia vị chế biến món ăn. Mức giá cao so với mặt bằng chung.
- Nước tương Tamari Việt Nam lâu năm: Đây là loại Tamari được chế biến tại Việt Nam với thời gian lâu năm. Loại tương này đem lại nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Nước tương có độ đạm cao, màu sánh đậm đẹp mắt, không bị lắng cặn.
- Nước tương Tamari Việt Nam ít năm: Thời gian ủ loại Tamari này khá ngắn. Chỉ khoảng 12 tháng là đã bày bán ra thị trường. Không có tác dụng chữa bệnh. Chỉ hợp sử dụng làm gia vị hàng ngày. Mức giá rẻ phải chăng dễ dàng sở hữu.
Nếu bạn đơn thuần chỉ muốn chỉ sử dụng một loại nước tương chay Tamari để đem lại hương vị thơm ngon đậm đà cho bữa ăn thì có thể chọn loại Tamari Việt Nam ít năm để giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng để tăng tính dương, bồi bổ cho người bệnh và điều trị thì cần chọn nước tương Tamari 3 năm trở lên để đem lại hiệu quả như ý.
Tiêu chí lựa chọn nước tương Tamari tốt cho sức khỏe
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nước tương Tamari được bày bán. Chính vì vậy, người tiêu dùng sẽ dễ rơi vào trạng thái không biết cách làm sao để phân biệt xem loại nào ngon, loại nào tốt, có khả năng đem lại tác dụng điều trị bệnh.
Khi mua, đầu tiên bạn cần quan sát màu của nước tương Tamari. Nên chọn những loại sở hữu màu đen có ánh vàng đỏ. Khi để sát mũi cảm nhận được mùi thơm nồng nàn của tương miso. Khi nếm thử thì cho ra vị mặn ở nốt đầu tiên nhưng sau đó đọng lại là vị ngọt béo ở đầu lưỡi.
Phần đáy chai không có cặn đóng ở bên dưới. Nếu lắc mạnh thì tương sủi bọt là tốt. Có thể đổ một vài giọt Tamari vào cốc nước để quan sát. Nếu tương lắng xuống đáy 1 phần và tan vào nước 1 phần thì chính là loại ngon. Không mua loại đọng vào đáy cốc thành một vết tương đậm.
Nước tương Tamari loại nào tốt? Review 3 loại bán chạy nhất
Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua loại nước tương Tamari nào thì phần này của bài viết là dành cho bạn. Sau khi trải nghiệm sử dụng các thương hiệu nước tương Tamari có trên thị trường hiện nay, Hapigo tổng kết lại được 3 loại nước tương Tamari có vị đậm đà thơm ngon và đem lại sự hài lòng cho hầu hết người tiêu dùng hiện nay. Bạn đọc có thể tham khảo để lựa chọn ra loại nước tương Tamari phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân nhé.
Nước tương Tamari Quy Nguyên
Đây là loại nước tương Tamari của thầy Tuệ Hải trụ trì chùa Long Hương. Sản phẩm đã được nhận giấy cấp phép lưu hành trên thị trường và đảm bảo an toàn tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm của bộ y tế. Người dùng có thể dễ dàng tìm mua loại nước tương này tại các cửa hàng thực dưỡng và đồ chay trên toàn quốc.
Sản phẩm được làm từ thành phần thiên nhiên là đậu nành và muối biển. Không hề chứa chất bảo quản, phụ gia và các hóa chất. Trải qua quá trình hấp thu tự nhiên bằng việc phơi dưới ánh nắng, nước tương Tamari Quy Nguyên rất tốt khi sử dụng cho những bệnh thuộc tính âm và giúp cân bằng âm dương hiệu quả.
Bên cạnh đó, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, người dùng có thể sử dụng Tamari Quy Nguyên để làm gia vị vạn năng cho các món chay mặn trong thực đơn hàng ngày.
Nước tương Tamari Nhật Bản Genuine
Nhật Bản là cái nôi của phương pháp ăn uống thực dưỡng. Chính vì vậy, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy các loại nước tương tamari có nguồn gốc chủ yếu đến từ Nhật Bản. Tương tamari Genuine là một sản phẩm thực dưỡng được sản xuất theo phương pháp truyền thống với các thành phần tự nhiên và không chứa bất kỳ phụ gia hay loại hóa chất nào.
Mức giá của tương tamari Genuine sẽ có phần nhỉnh hơn các loại nước tương tamari khác có trên thị trường. Tuy nhiên, sản phẩm được sản xuất bởi công thức cổ truyền lâu năm tại Nhật và đạt tiêu chuẩn khắt khe nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng sản phẩm mà mình nhận được.
Có thể sử dụng tương Tamari Nhật Bản Genuine để nấu ăn và làm gia vị chấm. Bên cạnh đó, dùng với trà bancha hoặc sắn dây để làm thành các bài thuốc chữa bệnh cũng rất tốt.
Nước tương Tamari thực dưỡng Khai Minh
Thực dưỡng Khai Minh là một trong những đơn vị lâu năm uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm thực dưỡng cho người tiêu dùng. Không quá ngạc nhiên khi tương tamari thực dưỡng Khai Minh nằm trong danh sách những loại tương tamari tốt nhất hiện nay.
Sản phẩm này được chế biến từ những nguyên liệu thiên nhiên organic đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Sau 3 năm phơi nắng và lọc sạch thì cho ra thành phẩm là nước tương tamari thực dưỡng Khai Minh.
Sở hữu giá trị dinh dưỡng cao cùng độ đậm đà khó cưỡng, người dùng có thể sử dụng Tamari Khai Minh để dùng làm gia vị hoặc dùng để giải độc, điều trị bệnh.
Cách làm nước tương Tamari đúng chuẩn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm tương tamari
Để thực hiện làm tương tamari thì cần chuẩn bị khoảng 3kg đỗ tương rang vàng rồi bỏ vỏ cùng với 5 gram bào tử mốc làm tương aspergillus oryzae. Thêm vào đó là 500 gram bột mì lứt rang vàng.
Bước 2: Thực hiện làm nước tương tamari
Sử dụng 3kg đỗ đã chuẩn bị cho vào trong nồi ninh nhừ khoảng 3 tiếng rồi vớt ra để nguội. Sau đó lấy phần bào tử mốc trộn vào bột mì lứt. Chú ý trộn thật đều tay để hòa lẫn cả hai vào với nhau. Sau đó tiếp tục trộn với phần đỗ đã để nguội. Trải đều hỗn hợp này ra mẹt để 3 ngày cho mốc lên trắng rồi ngả vàng hoa cau là được.
Bước 3: Phơi nắng và cho ra thành quả
Lấy phần miso thu được cho vào chum hòa cùng với nước muối theo tỷ lệ cứ 200gr muối sống thì sử dụng 1kg miso. Đem chum đựng đi phơi nắng từ 7 đến 10 ngày rồi đậy nắp kĩ lại để 3 năm trở lên. Càng lâu thì nước tương tamari càng đậm đà và thơm ngon bổ dưỡng.
Công dụng của bột sắn dây và nước tương Tamari chữa bệnh
Nước tương tamari sẽ phát huy công dụng chữa bệnh tốt nhất khi sử dụng cùng với sắn dây. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng như thế nào cho đúng để đem lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây sẽ là những gợi ý của Hapigo về cách dùng nước tương tamari với bột sắn dây giúp chữa bệnh hiệu quả. Bạn đọc tham khảo để thực hiện nhé.
Dùng để giải độc cơ thể
Khuấy bột sắn với nước lọc cho tan ra. Sau đó đổ vào nổi và bắc lên bếp đun chín. Chú ý sử dụng lửa vừa và khuấy đều tay để chín đều bột sắn. Sau đó thêm vào trong hỗn hợp bột sắn một chút tương tamari vừa đủ dùng. Lập tức bắc xuống đổ ra bát và ăn nóng để đạt hiệu quả tốt nhất.
Khi vừa ăn xong thì lên giường trùm kín chăn để người toát mồ hôi giúp thải độc qua da hiệu quả. Chú ý không được ra gió hay tiếp xúc với nước lạnh để phòng tránh tình trạng bị nhiễm lạnh ngược lại vào bên trong cơ thể.
Dùng để giải cảm, giải rượu
Sử dụng khoảng 15 lá trà bancha rửa sạch. Chú ý chọn loại lá già để đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đó cho vào nồi với nửa quả chanh muối cùng vài lát gừng băm nhuyễn. Thêm vào một bát nước lọc to và đun nhỏ lửa trên bếp. Đun sao để nước cô đọng lại thành một bát trà nhỏ. Lấy phần nước cốt đun được ra một cái bát.
Sau đó lấy nước cốt để nguội hòa tan bột sắn dây và cho lên bếp đun chín sắn dây. Cho thêm vào hỗn hợp một chút tương tamari. Khuấy đều và đổ ra bát rồi dùng luôn. Trùm chăn kín để cơ thể đổ mồ hôi và giải cảm hiệu quả. Chú ý không ra ngoài tiếp xúc với gió và nước lạnh.
Dùng để điều trị nhức đầu, tăng huyết áp, phong giật
Dùng nước hòa tan bột sắn dây rồi cho lên bếp để đun. Vừa đun vừa khuấy đến khi bột trong chín đều. Sau đó cho vào một muỗng nước tương tamari sau khi gặp các triệu chứng nhức đầu, tăng huyết áp hoặc phong giật. Chú ý khi sử dụng xong thì ở trong phòng kín trùm mền để đổ mồ hôi trị bệnh hiệu quả. Lau khô mồ hôi, thay quần áo khô ráo và không được ra gió sau đó.
Giá nước tương Tamari là bao nhiêu?
Tùy vào từng thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ và thời gian ủ mà mức giá nước tương tamari sẽ có sự dao động khác nhau. Tuy nhiên mức giá nước tương tamari được đánh giá là phải chăng so với những tác dụng mà sản phẩm này đem lại. Khá phù hợp với khả năng tài chính của người dân Việt Nam. Chính vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng sở hữu loại nước tương này nếu có nhu cầu sử dụng.
Nước tương tamari có mức giá dao động từ 50.000vnđ cho một chai 250gr trở lên. Người dùng có thể mua cái chai nước tương có dung tích to để tiết kiệm phần nào chi phí.
Mua nước tương Tamari ở đâu?
Nước tương tamari các loại thường được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng thực dưỡng và chay trường trên toàn quốc. Khách hàng có thể đến cửa hàng và mua trực tiếp nếu có nhu cầu. Nước tương tamari mua ở đâu là một trong những thắc mắc của nhiều người tiêu dùng Việt. Bởi lẽ hiện nay các siêu thị chưa bày bán đa dạng tương tamari. Tuy nhiên bạn có thể tìm kiếm cửa hàng thực dưỡng ở gần nơi mình sinh sống để tìm mua loại nước tương này nhanh chóng.
Với các tỉnh thành phố chưa có nhiều cửa hàng thực dưỡng thì có thể đặt hàng trực tuyến qua mạng. Hiện nay, trên các website thực dưỡng cũng như các sàn thương mại điện tử cung cấp lượng lớn nước tương tamari các loại phục vụ nhu cầu mua sắm của người dùng. Chỉ cần đặt hàng, sản phẩm sẽ được vận chuyển tới tận nơi theo yêu cầu của người mua. Giúp tiết kiệm tối đa thời gian mua sắm và tiện lợi cực kỳ.
Lời Kết
Nước tương tamari là một loại gia vị giàu dinh dưỡng và có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý nếu thời gian ủ đủ lâu trên 3 năm. Đây là loại nước tương được sử dụng trong phương pháp ăn thực dưỡng và chay trường lâu năm.
Trong bài viết trên đây, Hapigo đã giải đáp tất tần tật những thắc mắc liên quan đến nước tương tamari. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm về các loại gia vị khác như hắc xì dầu, xì dầu càng cua… để có thêm nhiều lựa chọn nhé!!!