Hắc xì dầu là một trong những loại gia vị được các đầu bếp yêu thích và sử dụng. Nhờ vào loại gia vị này mà chúng ta có thể chế biến hàng loạt món ăn ngon giúp cho bữa ăn hàng ngày thêm phong phú về hương vị.
Trong bài viết dưới đây, Hapigo sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thương hiệu hắc xì ngon loại ngon được bày bán rộng rãi tại Việt Nam. Đồng thời giải đáp tất tần tật những thắc mắc liên quan. Mời bạn tham khảo ngay nhé !!!
Hắc xì dầu là gì?
Hắc xì dầu có nguồn có từ Trung Quốc, tên gọi của nó cũng bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông. Nước xì dầu tiếng anh là dark soy souce. Đây là một loại gia vị quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Loại gia vị này còn được biết với nhiều tên gọi khác như nước tương đen, hắc xì dầu ngọt,… Bởi vì có thành phần và công dụng khá tương đồng với các loại xì dầu nên vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn hai loại gia vị này với nhau.
Thành phần chính của hắc xì dầu chủ yếu là đậu nành nguyên chất được pha trộn theo tỷ lệ chuẩn với bột mì, đường, chất tạo màu, muối,… để tạo nên một hỗn hợp gia vị đặc trưng. Người dùng có thể sử dụng để pha chế nước chấm hoặc nêm nếm khi chế biến món ăn để tăng thêm màu sắc cũng như hương vị thêm hấp dẫn.
Công dụng của hắc xì dầu là gì?
Hắc xì dầu dùng để làm gì? Hắc xì dầu được biết đến là một loại gia vị quen thuộc trong các căn bếp. Hắc xì dầu đem lại nhiều công dụng trong quá trình chế biến món ăn hàng ngày.
Do kết cấu của hắc xì dầu có phần đậm đặc và sền sệt hơn những loại gia vị dạng nước khác nên người dùng có thể sử dụng để tẩm ướp món ăn. Từ đó giúp món ăn có hương vị đậm đà và lên màu đẹp mắt hơn khi chưa được tẩm ướp.
Đối với các món luộc thì người dùng có thể sử dụng loại gia vị này làm nước chấm để tăng thêm hương vị cho món ăn. Đổ một ít hắc xì dầu ra bát trộn thêm cùng một chút tỏi băm, ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh là chúng ta sẽ có ngay một hỗn hợp nước chấm ngon tuyệt vời.
Công dụng nổi bật nhất của loại nước tương đen này chính là làm nước chấm hoặc dùng làm gia vị tẩm ướp cho các món ăn thêm đậm đà. Chính vì vậy, nếu muốn phong phú thêm bữa ăn gia đình thì đừng chần chừ hãy sắm ngay một lọ hắc xì dầu để sử dụng nhé các bạn.
Ngoài ra, nếu dùng với liều lượng vừa đủ, hắc xì dầu cũng trở thành một trong những oại gia vị tốt cho sức khỏe của con người. Trong hắc xì dầu chứa nhiều chất chống oxy hóa, theo nghiên cứu của Đại học Quốc Gia Singapore đã chứng minh rằng các loại chất oxy hóa trong nước tương sẫm màu cao gấp 10 lần so với trong rượu vang đỏ.
Hắc xì dầu loại nào ngon?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nước hắc xì dầu được bày bán rộng rãi. Tuy nhiên không phải loại nào cũng có hương vị đậm đà đặc trưng. Chính vì vậy, trong phần này của bài viết, Hapigo sẽ giới thiệu đến bạn đọc 4 loại nước tương đen bán chạy nhất hiện nay. Tất cả đều nhận được phản hồi tích cực từ người dùng và được nhiều đầu bếp ưa chuộng sử dụng.
Hắc xì dầu của Nhật Kikkoman
Hắc xì dầu của Nhật Kikkoman là thương hiệu nước tương đen quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Sản phẩm sở hữu công thức lên men tự nhiên đặc quyền đảm bảo hương vị đậm đà. Nước tương đen Kikkoman Nhật Bản sở hữu màu nâu đặc trưng giúp món ăn lên màu rất đẹp nếu sử dụng để tẩm ướp.
Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm chất lượng cao. Được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại khép kín của Nhật Bản. Thiết kế bao bì dạng nắp bật mở tiện lợi. Giúp bảo quản chất lượng nước tương đen tốt nhất trong quá trình sử dụng.
Hắc xì dầu Kikoman được rất nhiều đầu bếp ưa chuộng sử dụng để pha nước chấm cho các món luộc. Sản phẩm được đóng gói thành nhiều loại chai dung tích khác nhau. Cực kỳ tiện lợi và dễ dàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu.
Hắc xì dầu Maggi
Hắc xì dầu Maggi là dòng sản phẩm trực thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Nestle. Đây là một trong những tập đoàn chuyên cung cấp đa dạng các loại thực phẩm, các loại gia vị,… cần thiết cho người dùng. Hàng năm, có đến 800 triệu các sản phẩm của Maggi được tiêu thụ trên toàn thế giới
Nước tương đen Maggi được bày bán rộng rãi tại các siêu thị và đại lý lớn ở Việt Nam. Sản phẩm có mức giá thành phải chăng phù hợp với kinh tế của hầu hết các gia đình Việt.
Phần nước tương đen được lên men tự nhiên từ đậu nành tự nhiên. Chính vì vậy, đảm bảo bên trong thành phần không chứa 3-MCPD.
Sản phẩm được làm từ các nguyên liệu thuần chay nên dùng để chế biến các món chay mặn đều được.
Hắc xì dầu Kicap Perdana Tamin
Hắc xì dầu Kicap Perdana Tamin là dòng sản phẩm nước tương đen được sản xuất tại Malaysia. Thành phần sản phẩm tự nhiên an toàn cho sức khỏe với nguyên liệu chính là đậu nành. Không hề chứa chất bảo quản và hóa chất.
Nước tương đen Kicap có chứa hàm lượng đạm cao. Kết cấu nước tương sánh mịn đặc. Mùi vị đặc trưng rất hợp để nêm nếm và chế biến các món ăn để tăng thêm hương vị.
Sản phẩm được đóng gói trong lọ thủy tinh an toàn với sức khỏe người dùng. Dung tích lọ 330ml rất tiện lợi sử dụng.
Hắc xì dầu Hương Nấm Hải Thiên
Đây là loại hắc xì dầu Trung Quốc ngon nổi tiếng. Sản phẩm được rất nhiều đầu bếp và hộ gia đình Trung Quốc yêu thích sử dụng. Hiện nay nước tương đến Hải Thiên hương nấm đã được nhập khẩu và bày bán tại một số siêu thị lớn tại Việt Nam.
Nước tương đen Hải Thiên có sự khác biệt so với những loại khác trên thị trường về bảng thành phần. Đây là loại nước tương được lên men từ nấm hương khô Trung Quốc. Chính vì vậy, hương vị của Hải Thiên rất thơm ngon và đặc trưng từ vị nấm.
Sản phẩm được đóng gói trong lọ thủy tinh an toàn với sức khỏe người dùng dung tích 500ml.
Hắc xì dầu có phải là nước tương?
Hắc xì dầu tiếng anh là dark soy sauce. Nước tương hay còn gọi là xì dầu có tên tiếng anh là light soy sauce. Hai loại gia vị này rất dễ bị nhầm lẫn với nhau bởi cùng được làm từ đậu nành lên men. Cả hai đều được sử dụng để làm nước chấm hoặc tẩm ướp đồ ăn. Tuy nhiên, xì dầu và hắc xì dầu vẫn có điểm khác biệt.
- Về màu sắc: Màu sắc của nước tương sẽ nhạt hơn so với hắc xì dầu. Chính vì vậy nên trong tiếng anh người ta mới sử dụng dark và light để phân biệt.
- Về độ đạm: Độ đạm trong hắc xì dầu cao hơn so với nước tương. Vậy nên khi sử dụng sẽ cảm thấy đậm đà hơn rất nhiều. Các đầu bếp thường dùng nước tương đen để tẩm ướp gia vị còn nước tương thường thì để chấm.
- Về mức giá: Không có sự chênh lệch. Khá tương đồng nhau về mức giá.
Hắc xì dầu có phải là dầu hào không?
Hắc xì dầu không phải là dầu hào cho dù cả hai đều là gia vị và có màu sắc khá tương đồng. Cả hai loại gia vị này đều được ưa chuộng sử dụng để ướp đồ ăn. Tuy nhiên công dụng đem lại khá khác nhau.
- Về công dụng: Hắc xì dầu dùng để ướp để tạo màu và giúp cho hương vị của món ăn thêm phần đậm đà. Dầu hào khi ướp vào thịt sẽ giúp thịt mềm ra và ngon ngọt hơn.
- Về độ sánh: Dầu hào sánh đặc hơn hẳn nước tương đen. Chính vì vậy khi sử dụng người dùng sẽ cảm giác đây là một loại nước sốt để tẩm ướp chứ không phải nước chấm.
- Về mức giá: Cả hai sản phẩm có mức giá tương đương nhau không có sự chênh lệch quá lớn.
- Về thành phần: Hắc xì dầu có thành phần chính là đậu nành tự nhiên lên men còn dầu hào thì được làm từ chiết xuất hào.
Cách làm hắc xì dầu đúng chuẩn tại nhà
Cách làm hắc xì dầu tương tự như cách làm ra xì dầu. Đầu tiên cần phải lựa chọn được nguồn đậu nành thơm ngon béo ngậy. Sau đó sử dụng các loại nấm mốc tự nhiên để kích hoạt sự lên men của đậu nành cùng với những thành phần khác. Khi sử dụng cách làm này sẽ khiến cho hương vị đặc trưng của đậu nành được giữ trọn vẹn khi đến tay người tiêu dùng.
Có rất nhiều người muốn tìm hiểu cách làm hắc xì dầu tại nhà. Tuy nhiên Hapigo không khuyến khích điều này. Bởi lẽ nếu không đủ các nguyên liệu cũng như đảm bảo quá trình thực hiện thì khi lên men sản phẩm sẽ không đảm bảo cho sức khỏe người dùng.
Để làm hắc xì dầu thì phải trải qua 6 bước chính. Đầu tiên là lựa chọn nguyên liệu. Sau đó tiệt trùng đậu nành, lúa mì để đảm bảo chất lượng trước khi đưa vào quá trình lên men. Tiếp theo các nguyên liệu sẽ được đưa đi ủ mốc để lên men tự nhiên trong vòng 3 đến 6 tháng rồi thanh trùng, phối trộn để cho ra một hỗn hợp hắc xì dầu đậm đà thơm ngon.
Trong tất cả các bước thực hiện làm hắc xì dầu thì công đoạn ủ mốc và lên men là quan trọng nhất. Để đảm bảo hương vị tự nhiên của đậu nành được giữ trọn vẹn thì phải ủ lên men bằng chủng nấm tự nhiên hoàn toàn.
3 Món ăn với hắc xì dầu đơn giản dễ làm
Nếu bạn đang phân vân hắc xì dầu làm món gì ngon thì tại phần này của bài viết Hapigo sẽ giới thiệu đến bạn đọc 3 cách chế biến món ăn từ loại gia vị này. Cực kỳ đơn giản và dễ dàng thực hiện.
Cách làm cháo ếch Singapore với hắc xì dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 con ếch đồng béo chắc thịt đã được làm sạch
- 140 gram gạo tẻ và 60 gram gạo nếp
- Đầu hành lá, gừng băm, hành tím băm, tỏi băm, ớt sừng, lá dứa
- Bột năng
- Hắc xì dầu, hạt nêm, dầu hào, ớt bột, dầu ăn.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế ếch sạch sẽ trước khi nấu
Nếu như bạn không biết cách làm thịt ếch thì nên nhờ ngoài hàng làm hộ cho. Sau khi thịt ếch xong thì bạn cần chặt đầu, lột da ếch cũng như bỏ những đường gân máu và nội tạng của ếch. Tiếp đó cho ếch vào chậu và chà xát với muối hạt, rượu trắng để khử mùi tanh. Rửa sạch lại với nước, để ráo và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Ướp ếch với nửa thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa hắc xì dầu và 1 thìa đường rồi trộn đều lên để ngấm gia vị khi nấu lên sẽ đậm đà thơm ngon hơn.
- Bước 2: Bắt đầu vo gạo nấu cháo
Trộn gạo nếp với gạo tẻ rồi vo sạch. Sau đó cho gạo vào nồi cùng với 2 lá dứa và nửa thìa muối bắc lên bếp đun. Chú ý nấu cháo với lửa nhỏ để tránh bị khê. Nấu đến khi cháo chín mềm là được.
- Bước 3: Xào ếch trước khi cho vào cháo
Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa dầu ăn. Để dầu nóng già thì đổ hành tím, tỏi và gừng băm nhỏ vào xào cho dậy mùi. Sau đó đổ phần nước ướp ếch vào trong chảo rồi đun đến khi phần nước ướp sôi bùng lên.
Tiếp đó đổ phần ếch đã được ướp vào xào săn lại để ngấm toàn bộ gia vị. Khi thịt ếch đã chín thì nêm nếm lại sao cho vừa với khẩu vị người dùng. Tiếp đó hòa bột năng với nước nguội rồi đổ vào trong chảo. Lấy đũa khuấy đều lên đến khi hỗn hợp trong chảo có độ sánh sền sệt thì cho phần đầu hành lá đã chuẩn bị trước đó vào. Tắt bếp rồi múc ra bát.
- Bước 4: Thưởng thức món cháo ếch ngon tuyệt
Cháo chín nhừ múc ra bát rồi rưới phần nước sốt ếch lên. Trộn đều và thường thức. Món cháo ếch có hương vị đậm đà từ hắc xì dầu. Ếch đồng thịt chắc và ngọt có màu caramen đẹp mắt. Khi ăn với cháo có vị đặc trưng mặn ngọt đậm đà. Rất thích hợp với những ngày trời mùa đông lạnh giá.
Cách làm nấm bào ngư xào hắc xì dầu
Bên cạnh các món mặn được chế biến từ hắc xì dầu người dùng cũng có thể sử dụng để nấu các món chay. Trong đó, món nấm bào ngư xào được rất nhiều người ăn chay yêu thích. Các bạn có thể thực hiện theo công thức dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram nấm bào ngư
- 2 thìa hắc xì dầu loại ngon
- Dầu ăn, hạt nêm, ớt tươi
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nấm trước khi nấu
Đầu tiên nấm cần được sơ chế trước khi nấu. Cắt rời phần chân nấm. Nếu củ nấm quá to thì có thể tách đôi. Sau đó ngâm với ít nước muối loãng để làm sạch. Tiếp tục rửa qua với nước rồi để ráo.
- Bước 2: Thực hiện xào nấm
Bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo một ít dầu ăn. Đổ nấm vào xào. Tiếp tục nêm nếm hắc xì dầu và hạt nêm vào để hòa quyện gia vị. Cho thêm ớt tươi và đảo đều.
- Bước 3: Thưởng thức nấm bào ngư xào
Bắc chảo ra khỏi bếp. Đổ nấm vào đĩa rồi thưởng thức cùng với cơm nóng. Thành phần đạt được được là nấm xào mềm ẩm đậm vị đặc trưng hòa quyện với hắc xì dầu.
Pha nước chấm hắc xì dầu chấm thịt quay
Bên cạnh việc sử dụng hắc xì dầu để tẩm ướp các loại thực phẩm trong quá trình nấu nướng thì đầu bếp cũng thường sử dụng loại gia vị này làm nước chấm để tăng hương vị cho món ăn. Dưới đây là cách pha nước chấm hắc xì dầm để chấm các loại thịt quay như thịt vịt, thịt lợn, chim cút, gà quay,… Mời bạn tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hắc xì dầu
- Tỏi, hành tím, ớt
- Đường, mì chính, tương ớt, dầu hào, giấm
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bóc vỏ hành tỏi. Rửa sạch hành, tỏi và ớt rồi băm nhuyễn từng loại để riêng từng loại.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 1 thìa nhỏ dầu ăn. Tiếp đến đổ nửa phần tỏi đã băm nhuyễn cùng tất cả phần hành băm vào phi thơm lên. Sau đó đổ ra bát.
- Bước 3: Cho vào bát đựng hành tỏi băm phi thơm 7 thìa hắc xì dầu pha cùng 2 thìa tương ớt, 2 thìa dầu hào, ½ thìa mì chính, 1 thìa giấm, 1 thìa đường rồi khuấy đều lên.
- Bước 4: Tiếp tục cho phần tỏi băm sống còn lại vào hỗn hợp và tiếp tục khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là được. Chấm cùng với thịt quay sẽ rất ngon và đậm vị.
Hắc xì dầu giá bao nhiêu?
Hắc xì dầu được bày bán rộng rãi tại các siêu thị lớn và các đại lý chuyên phân phối. Loại gia vị này có mức giá phải chăng giao động từ 35.000vnđ cho đến 55.000vnđ/lọ tùy thể tích.
Hắc xì dầu mua ở đâu?
Trên mạng có rất nhiều thông tin tìm kiếm địa chỉ mua hắc xì dầu. Điều này có thể thấy nhu cầu sử dụng loại gia vị này là khá lớn. Tuy nhiên, chưa có nhiều cửa hàng nhỏ lẻ bày bán loại gia vị này. Hiện nay Hapigo mới chỉ thấy các siêu thị và đại lý chuyên phân phối bày bán mà thôi.
Bạn có thể tìm mua hắc xì dầu Vinmart – chuỗi siêu thị lớn trên toàn quốc. Tại Vinmart có bán đa dạng các loại hắc xì dầu Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… Tùy vào sở thích mà người dùng có thể lựa chọn loại phù hợp.
Nếu tại địa phương bạn sinh sống không có siêu thị nào bày bán trực tiếp loại gia vị này thì bạn có thể đặt hàng trực tuyến tại các sàn thương mại điện tử lớn. Khi đặt hàng thành công thì hắc xì dầu sẽ được vận chuyển tới tận địa chỉ theo yêu cầu chỉ trong vòng 1 đến 3 ngày tùy địa điểm. Rất tiện lợi và nhanh chóng.
Lời Kết
Hắc xì dầu là một trong những loại gia vị có thành phần chính từ đậu nành lên men. Gia vị này sở hữu hương vị đặc trưng và công dụng tuyệt vời trong các công đoạn chế biến món ăn. Chính vì vậy, có rất nhiều gia đình yêu thích và sử dụng loại gia vị này để làm phong phú bữa ăn gia đình.
Trong bài viết trên đây, Hapigo đã giải đáp tất tần tật những thắc mắc liên quan đến hắc xì dầu. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm về xì dầu càng cua để có thêm nhiều lựa chọn về các gia vị chế biến món ăn hàng ngày nhé !!!