Váng sữa là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho bé yêu được nhiều bà mẹ tin dùng cho bé. Bên cạnh việc mua sản phẩm ngoài thị trường thì mẹ hoàn toàn có thể tự làm tại nhà, không chỉ thơm ngon mà lại cực yên tâm về chất lượng. Dưới đây, Hapigo sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm váng sữa cho bé tại nhà đơn giản, nhanh chóng.
Nhưng trước hết, các mẹ cần hiểu rõ váng sữa là gì và váng sữa có tác dụng như thế nào tới sức khoẻ của trẻ.
Váng sữa là gì?
Đầu tiên, các mẹ cần phân biệt rõ váng sữa và sữa chua là 2 loại hoàn toàn khác nhau đó nhé. Váng sữa tiếng anh còn gọi là Milk Scum là một lớp phân tử nổi lên liên kết thành mảng lớn trên bề mặt của sữa khi được đun nóng hoặc để trong một khoảng thời gian dài mà không đậy nắp. Lớp váng sữa này còn gọi là kem sữa (milk cream) và sau khi tách lớp váng sữa thu được sữa tách béo là skimmed milk.
Loại váng sữa sau khi tách ra thường được dùng để chế xuất thành các sản phẩm khác như: bơ, sữa chua, kem tươi (whipping cream), phô mát,…
Váng sữa có bao nhiêu loại?
Váng sữa có 3 loại phổ biến đó là:
- Váng sữa có hàm lượng béo cao, chiếm 35 – 50%: Đây là loại nguyên chất, cực kỳ béo nên rất ít người dùng để ăn trực tiếp mà chủ yếu để chế biến thành các món tráng miệng, soup hay salad,…
- Váng sữa thông thường, có hàm lượng chất béo chiếm 10 – 30%: Váng sữa này được sử dụng phổ biến và bày bán khá nhiều trên thị trường thông qua các sản phẩm như: phô mai hay bơ,…
- Váng sữa nguyên kem có hàm lượng chất béo từ 6 – 15%: Đây là loại váng sữa được dùng rộng rãi nhất, tốt cho sức khoẻ và chủ yếu dùng làm món tráng miệng hay bữa ăn xế cho bé.
Lợi ích của váng sữa đối với trẻ nhỏ
Được biết, chất béo có trong váng sữa có tỷ lệ cao gấp đôi so với chất béo có trong một ly sữa thông thường. Do đó, đây là sản phẩm cung cấp nguồn năng lượng rất cao, gần như không thể vắng mặt trong danh sách thực phẩm dinh dưỡng của trẻ nhỏ.
Ngoài chất béo, váng sữa còn cung cấp nhiều khoáng chất tốt như: canxi, kém, iot, sắt, photpho, các loại vitamin (A, B2, B12, C, E,PP, Biotin, Beta – Carotene,…) cùng nhiều các axit hữu cơ cần thiết giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, đặc biệt giúp xương chắc khoẻ tăng chiều cao, cân nặng cũng như não bộ khoẻ mạnh.
Do đó, có thể nói váng sữa là người bạn đồng hành với những bé suy dinh dưỡng, biếng ăn hay còi xương, chậm phát triển.
- Với bé trong độ tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi mẹ có thể cho bé ăn ½ – 1 hộp / ngày tương đương 20gr – 55gr / ngày
- Với bé từ 1 đến 2 tuổi mẹ có thể cho bé ăn 1 – 1.5 hộp / ngày tương đương 55gr – 70gr / ngày
- Với bé từ 2 tuổi trở mẹ có thể cho con ăn nhiều hơn khoảng tầm 1 – 2 hộp / ngày tương đương 55gr – 110gr / ngày
Cách làm váng sữa cho bé đơn giản tại nhà
Hiểu được những lợi ích mà váng sữa đem lại, các mẹ hoàn toàn có thể tự làm váng sữa tại nhà thơm ngon hợp khẩu vị của bé mà không lo chất lượng không đảm bảo. Dưới đây là 3 cách làm váng sữa cho bé các mẹ có thể tham khảo để làm ngay cho bé yêu nhà mình nhé.
Váng sữa vani
Để làm váng sữa vani, các mẹ cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Bột bắp
- Sữa tươi không đường
- Bột custard
- Sữa tươi không đường
- Sữa bột
- Đường
- Whipping cream
- Tinh chất vani
Cách chế biến rất đơn giản như sau:
Nấu váng sữa
Cho vào nồi 150ml sữa tươi không đường, 3 muỗng cà phê sữa bột, 90ml whipping cream, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 1 muỗng bột custard, 250gr đường rồi đặt lên bếp lửa nhỏ khuấy đều sao cho nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
Sau khi hỗn hợp ấm nóng, bạn tiếp tục pha loãng 2 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng nước lọc rồi đổ vào nồi khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Lưu ý, khi đun để lửa nhỏ, không được để sữa sôi vì như thế sẽ khiến sữa bị biến chất và mất đi giá trị dinh dưỡng.
Thành phẩm
Thành phẩm thu được váng sữa vani có màu vàng nhạt, thơm, ăn vào có vị béo ngậy, độ ngọt vừa phải đảm bảo các bé nhà bạn cực kỳ thích.
Váng sữa phô mai
Cách làm váng sữa cho bé váng sữa phô mai cần những nguyên liệu gì? Để làm váng sữa phô mai, các mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:
- Bột bắp
- Lòng đỏ trứng gà
- Phô mai tách muối
- Sữa tươi không đường
Cách chế biến váng sữa phô mai:
Làm hỗn hợp sữa phô mai
Đầu tiên, bỏ vào nồi 200ml sữa tươi không đường lên bếp đun cho đến khi ấm nóng khoảng 50 độ C. Sau đó, đổ sữa ra một cái cốc, cho vào thêm 1 viên phô mai nhỏ rồi khuấy đều to tan.
Trộn hỗn hợp sữa trứng
Khuấy tan 2 lòng đỏ trứng gà sau đó cho từ từ hỗn hợp sữa vào tiếp tục khuấy đều cho hoà quyện. Mẹo nhỏ cho các mẹ là nên đổ sữa từ từ vào để giúp hỗn hợp được hoà quyện và sánh mịn hơn.
Kế tiếp, cho thêm vào hỗn hợp 2 muỗng cà phê bột bắp và tiếp tục khuấy đều.
Nấu váng sữa
Cho nồi lên bếp rồi bỏ hỗn hợp sữa trứng vào, lưu ý để lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại như mong muốn rồi tắt bếp.
Cuối cùng xong xuôi chia váng sữa vào các hũ nhỏ rồi đây kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 2 – 3 ngày.
Thành phẩm
Váng sữa phô mai mềm mịn, sánh đặc, ăn vào có mùi thơm phô mai đặc trưng, bùi bùi, béo ngậy tan chảy trong miệng, rất hấp dẫn trẻ nhỏ.
Váng sữa trái cây
Một cách làm váng sữa cho bé khác mà các mẹ có thể lựa chọn đó là váng sữa trái cây. Váng sữa trái cây vừa dễ làm lại dễ ăn, với mùi thơm hoa quả đặc trưng khiến bé không bị ngán mà mẹ lại có thể thay đổi khẩu vị hằng ngày.
Để làm váng sữa trái cây rất đơn giản, với những nguyên liệu cần chuẩn bị như:
- Trái cây
- Bột bắp hoặc bột năng
- Lòng đỏ trứng gà
- Whipping cream
- Sữa tươi không đường
- Đường thốt nốt
Cách làm váng sữa cho bé vị trái cây như sau:
Lựa chọn hoa quả tươi ngon
Mẹ có thể thoải mái chọn loại hoa quả nào mà bé nhà mình thích ăn để làm váng sữa, có thể là thăng long, cam, dâu, kiwi,… Nên nhớ khi chọn trái cây phải chọn những quả tươi ngon, mọng nước. Nếu thấy quả có màu sắc biến dạng, héo mềm thì không nên làm, bởi hoa quả không chất lượng sẽ ảnh hưởng đến thành phẩm và chất lượng váng sữa không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.
Đánh trứng
Tách 1 lòng đỏ trứng gà rồi cho vào bát tô cùng với 1 muỗng cà phê bột bắp rồi khuấy đều sao cho hoà quyện lại với nhau
Trộn hỗn hợp trứng sữa
Bắc nồi lên bếp, đun sôi 50ml sữa tươi không đường đến khi ấm nóng khoảng 50 độ C thì cho từ từ hỗn hợp trứng lúc nãy đánh vào, vừa cho vừa khuấy đều tay.
Sau đó, cho tiếp 40ml whipping cream, 1 muỗng cà phê đường thốt nốt vào rồi khuấy đều.Trộn trái cây và nấu váng sữa
Cắt nhỏ thịt trái cây sau đó tán nhuyễn rồi lọc qua ray lọc để lấy phần nước cốt. Cho nước cốt vào hỗn hợp trứng sữa rồi tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi đặc sệt lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Món váng sữa nhận được phải có màu sắc tự nhiên của trái cây, cảm nhận đầu tiên là phải sánh mịn, ăn vào có mùi thơm trái cây cùng với độ béo sau đó là chút chua chua ngọt ngọt thơm ngon.
Lưu ý khi làm váng sữa
- Với những bé 1 tuổi các mẹ nên sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm váng sữa là tốt nhất
- Nếu bé nhà bạn mới chỉ dưới 1 tuổi không nên dùng whipping cream để làm váng sữa. Ngoài ra, bạn có thể thêm phomai tách béo để váng sữa thơm béo ngậy hơn.
- Vì là váng sữa không có chất bảo quản nên chỉ nên để trong vòng 2 ngày thôi các mẹ nhé
- Khi đun, nhớ để ấm sữa rồi hãy cho hỗn hợp trứng vào để không bị tanh
- Lưu ý không nấu sôi mà chỉ nấu đến khi sữa ấm là được, nếu không sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng
- Thêm nữa, hỗn hợp khi nấu xong phải để nguội rồi mới cho whipping cream vào, tuyệt đối không cho khi hỗn hợp đang còn nóng bởi như vậy sẽ bị tách nước.
Cách bảo quản váng sữa đúng cách mà các mẹ nên biết
Có phải bạn đã từng gặp phải tình trạng khi mở những hộp váng sữa ra cho bé sử dụng thì có mùi chua hay chảy nước ra đúng không. Đây là lỗi rất hay gặp phải khi bảo quản váng sữa không đúng cách đấy ạ.
Để váng sữa được bảo quản tốt nhất, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bậc phụ huynh không nên bảo quản ở cánh tủ lạnh bởi vị trí này thường phải mở ra mở vào rất nhiều lần trong ngày, như thế sẽ làm thay đổi nhiệt độ mà nhiệt độ thích hợp để bảo quản váng sữa là 4 – 8 độ C. Từ đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng váng sữa. Để khắc phục tình trạng này các mẹ cần chú ý bỏ váng sữa lên kệ trên cùng của tủ vì đây là nơi hơi lạnh được tỏ ra nhiều và ổn định nhất.
Trường hợp nếu đã mở hộp các mẹ nên sử dụng ngay và dùng hết luôn, tránh để dành đến lần sau và tuyệt đối không để váng sữa lâu ngoài nhiệt độ không khí bởi như thế vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập gây rối loạn tiêu hoá và đau bụng ở trẻ. Nếu bạn không đảm bảo được chất lượng và độ tiệt trùng của váng sữa mình làm thì có thể mua cho bé ăn cũng được. Sản phẩm Váng sữa Bledina cũng khá tốt và được các mẹ phản hồi rất tích cực.
Song, lưu ý khi cho bé ăn váng sữa bảo quản trong tủ lạnh các mẹ nên để váng sữa ra ngoài khoảng tầm 15 phút hoặc có thể ngâm vào nước ấm để bé ăn không bị viêm họng.
Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu đến các mẹ váng sữa là gì, tác dụng của váng sữa cũng như cách làm váng sữa cho bé đơn giản, không mất nhiều thời gian mà lại cực thơm ngon bổ dưỡng nhé.