Không chỉ trong lĩnh vực ẩm thực, lợi ích của baking soda đối với sức khỏe cũng rất đa dạng. Ngoài ra, baking soda rất dễ kiếm và giá cả cũng phải chăng nên bạn có thể dễ dàng sử dụng. Cùng tìm hiểu Baking soda là gì là những lợi ích có thể nhận được từ loại chế phẩm này qua bài viết dưới đây nhé
Baking soda là gì?
Baking soda hay còn được gọi là natri bicacbonat ( muối nở/ bột nở) là một hợp chất có công thức hóa học là NaHCO3, dạng tinh thể rắn và có vị mặn, thường được sử dụng trong quá trình làm bánh.
Ngoài ra, baking soda từ lâu cũng được biết đến với công dụng tốt cho sức khỏe, cụ thể là làm giảm axit trong dạ dày, làm đẹp, tẩy trùng . Điều này có được là do hàm lượng kiềm trong baking soda có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe cho con người.
Sự khác biệt giữa Baking soda và bột nở
Có nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa muối nở Baking soda và bột nở baking powder. Cả hai đều được sử dụng để làm phần bột bánh tuy nhiên có sự khác biệt nằm ở thành phần của chúng.
Baking soda được làm từ natri (Na) bicacbonat. Khi baking soda trộn với các axit như bơ, sữa chua, đường nâu và giấm, nó sẽ giải phóng bọt khí carbon dioxide và giúp bánh nở lên.
Trong khi đó, bột nở bao gồm hợp chất natri bicacbonat và axit monocalcium phosphate và natri nhôm sunfat.
Do sự khác biệt về thành phần của các hợp chất này, các loại bánh có sử dụng baking soda không nên để bên ngoài quá lâu mà nên nấu ngay.
Vì vậy, baking soda phù hợp hơn với các công thức bánh được làm chín bằng cách hấp và nướng. Mặt khác, bột nở thích hợp hơn cho các công thức bánh quy và bánh ngọt.
Một số công thức làm bánh khác với baking soda có thể cho thêm Gelatin để làm đặc tạo ra chất bánh mềm mịn, thơm ngon hơn.
Công dụng của baking soda trong ẩm thực
1. Vệ sinh dụng cụ nấu nướng
Các vết dầu, thức ăn bám vào đồ dùng nhà bếp, ăn uống, đặc biệt là những đồ làm bằng nhựa rất khó làm sạch. Muối nở có tính kiềm có thể giúp hòa tan các loại dầu và chất béo cứng đầu đó.
Kết hợp 3 thìa cà phê baking soda và một thìa nước, trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó, dùng miếng bọt biển hoặc bàn chải bôi hỗn hợp lên dụng cụ nấu nướng và hộp đựng mà bạn muốn làm sạch.
Để có kết quả tối đa, hãy ngâm dụng cụ trong nước nóng qua đêm trước khi rửa như bình thường.
Để loại bỏ vết cháy xém trên dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ , bạn chỉ cần rắc baking soda lên bề mặt chảo, sau đó đổ đầy nước và đun sôi. Để qua đêm trước khi rửa sạch.
2. Làm sạch khu vực bếp
Các cống bị tắc, bao gồm cả trong bồn rửa hoặc máy rửa bát. Trộn 24 muỗng cà phê muối nở với khoảng 100 mL giấm. Sau đó, đổ dung dịch vào lỗ thoát nước. Đóng chặt lỗ và đảm bảo rằng không có không khí lọt vào. Sau khi để nó trong năm phút, đổ nước nóng vào nó. Bằng cách này, các chất bẩn, cặn thức ăn và chất béo khác nhau bám dọc theo kênh nước sẽ được rửa sạch.
Với mặt bàn bếp hoặc mặt bàn , thùng rác, lò vi sóng và lò nướng. Rắc baking soda lên bề mặt của những đồ vật này, sau đó dùng khăn ẩm lau sạch. Nếu vết bẩn khó tẩy, hãy thêm một chút giấm và chà sạch. Để khử mùi hôi trong thùng rác, bạn có thể đổ nửa cốc muối nở vào đó.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng baking soda để loại bỏ các vết cáu cặn và nấm mốc trên sàn nhà bếp và phòng tắm, nhà vệ sinh và cống bị tắc.
3. Rửa trái cây và rau quả
Với các loại rau quả dễ có thuốc trừ sâu, một số loại trái cây có vỏ ăn được, ví dụ như táo thì baking soda có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu đáng kể.
Mẹo nhỏ, bạn có thể ngâm rau và trái cây trong dung dịch muối nở và nước khoảng 12-15 phút.
Có một số loại thuốc trừ sâu có thể xâm nhập vào trái cây và rau quả, và chúng không thể được loại bỏ hoàn toàn, tuy nhiên, rửa bằng baking soda có thể giúp giảm thiểu khả năng tiếp xúc với quá nhiều thuốc trừ sâu, đặc biệt là ở trẻ em.
Công dụng của baking soda trong sức khỏe và làm đẹp
1. Vệ sinh răng miệng, loại bỏ mảng bám
Mảng bám răng xuất hiện dưới dạng một lớp mỏng, màu vàng hoặc trắng nằm giữa các răng hoặc dọc theo đường viền nướu trên răng. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng baking soda khi đánh răng có thể làm sạch mảng bám và ngăn ngừa viêm nướu do mảng bám răng.
Đặc tính mài mòn của baking soda có lợi cho việc loại bỏ mảng bám, trong khi đặc tính kháng khuẩn và kháng khuẩn trong nó có thể được sử dụng để chống lại vi khuẩn gây ra các vấn đề về răng và miệng.
Để loại bỏ mảng bám trên răng, bạn có thể rắc một chút baking soda lên kem đánh răng trước khi đánh.
2. Thay thế cho nước súc miệng
Nước súc miệng có thể chạm tới khóe miệng và kẽ răng mà bàn chải đánh răng khó tiếp cận giúp bạn có hàm răng sạch sẽ, chắc khỏe hơn.
Bạn có thể sử dụng baking soda thay thế cho nước súc miệng. Nghiên cứu cho thấy rằng baking soda có thể loại bỏ cặn thức ăn giữa các kẽ răng và làm hơi thở thơm tho.
Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy rằng baking soda không làm giảm đáng kể mức độ vi khuẩn trong miệng, nhưng làm tăng độ pH của nước bọt có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn.
Để có được những lợi ích này, hãy hòa tan 1/2 thìa baking soda trong nửa cốc nước ấm và súc miệng trong ít nhất 10-15 giây.
3. Xua tan mùi cơ thể
Bạn có biết mồ hôi thực sự không có mùi? Mùi cơ thể sinh ra từ mồ hôi trộn lẫn với vi khuẩn. Những vi khuẩn này sau đó biến mồ hôi thành axit. Vì có tính kiềm nên baking soda có thể được sử dụng để trung hòa mùi cơ thể.
4. Giảm ngứa do côn trùng cắn
Baking soda có thể được sử dụng để giảm ngứa do côn trùng đốt và ong đốt. Bạn chỉ cần trộn baking soda với một ít nước, sau đó thoa lên những vùng da bị ngứa trên cơ thể.
5. Trị mụn hiệu quả
Để trị mụn , bạn có thể trộn 2 thìa cà phê baking soda và một chút nước. Chỉ thoa dung dịch lên vùng da bị mụn, sau đó giữ nguyên trong 20 phút. Sau đó, rửa lại thật sạch và thoa kem dưỡng ẩm.
Không nên thoa baking soda lên khắp mặt vì nó có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên bảo vệ da.
6. Khắc phục nấm móng tay, chân
Nấm thường phát triển ở những vùng cơ thể có độ pH có tính axit. Ví dụ, trên bàn chân đầy mồ hôi sau khi đi giày cả ngày.
Ngâm chân trong nước ấm có pha muối nở có thể ngăn ngừa nấm phát triển. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng để điều trị móng chân bị ố vàng do nhiễm nấm .
7. Hỗ trợ quá trình làm đẹp
Baking soda cũng thường được dùng để làm mượt tóc, làm sữa rửa mặt hoặc dùng làm hỗn hợp tẩy tế bào chết để làm mịn da. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào liên quan đến lợi ích của baking soda đối với việc này.
Mặt khác, bạn không nên sử dụng thường xuyên và với số lượng lớn trên da hoặc tóc vì baking soda có thể khiến da bạn bị khô, mẩn đỏ và kích ứng, đặc biệt là đối với những người có làn da nhạy cảm .
8. Giảm tình trạng kích ứng, đỏ da
Hỗn hợp nước và baking soda cũng có thể được sử dụng để giúp làm dịu da do mẩn ngứa, đỏ rát hay cháy nắng.
Sử dụng hỗn hợp gồm 4 thìa cà phê muối nở và 1 lít nước. Sử dụng trên vùng da bị ửng đỏ bằng cách sử dụng một chiếc khăn đã được làm ẩm với hỗn hợp baking soda để làm mát.
9. Làm mịn gót chân
Lợi ích của baking soda không kém phần nổi tiếng là làm mịn gót chân và lòng bàn chân. Sau một ngày đi giày, bạn có thể thư giãn và làm sạch chúng bằng nước ấm có pha ba thìa baking soda và vài lát chanh.
Ngâm chân trong 10-15 phút. Sau đó, bạn có thể chà xát ngón tay và móng tay của anh ấy với hỗn hợp gồm 3 thìa cà phê muối nở và 1 thìa cà phê nước.
10. Phòng ngừa ngộ độc
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc cho baking soda có thể khắc phục tình trạng ngộ độc bằng cách giúp cải thiện quá trình loại bỏ axit jengkolic. Tuy nhiên, lợi ích của baking soda đối với điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm.
Ngoài ra, trong y học, baking soda còn thường được sử dụng để:
- Trung hòa axit trong dạ dày nhanh chóng.Có thể được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng và bệnh trào ngược axit .
- Trung hòa độ pH trong máu quá axit.
- Tăng cường năng lượng và hoạt động thể chất để bạn không bị mệt mỏi nhanh chóng. Tác dụng của baking soda đối với điều này được các vận động viên sử dụng rộng rãi.
Baking soda có tác hại gì không?
Mặc dù có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh, nhưng baking soda hoặc natri bicarbonate cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá mức hoặc trong thời gian dài.
Tiêu thụ baking soda với số lượng lớn hoặc trong thời gian dài có thể gây ra các tác dụng phụ như:
- Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón , đau dạ dày và tiêu chảy.
- Rối loạn thần kinh và não.
- Rối loạn điện giải , chẳng hạn như tăng natri huyết, hạ kali máu và hạ clo máu .
- Làm trầm trọng thêm bệnh thận và suy tim .
- Rối loạn cân bằng axit-bazơ trong máu, cụ thể là nhiễm toan và nhiễm kiềm.
- Yếu cơ và chuột rút cơ.
- Tăng sản xuất axit dạ dày.
- Baking soda cũng được coi là có hại nếu nó được sử dụng quá thường xuyên như một phương pháp trị liệu, làm đẹp da. Một số tác dụng phụ của việc sử dụng baking soda là làm da khô hoặc nhăn nheo, mụn trứng cá nặng hơn, kích ứng và viêm da.
Ngoài ra, baking soda dùng để làm trắng răng cũng có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng trong thời gian dài, vì có thể gây sâu răng.
Tham khảo: Hạt kê là gì? Tác dụng và công thức chế biến hạt kê thơm ngon
Liều lượng sử dụng baking soda
Baking soda có thể để ăn và uống được tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều có thể dẫn đến ngộ độc. Do đó liều lượng bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy làm theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì của sản phẩm để có thể đảm bảo sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.
Ngoài ra, nếu bạn đang dùng thuốc tây hoặc cơ thể đang trong các tình trạng sau thì không nên sử dụng muối nở vì nó có thể làm giảm hiệu quả của thuốc cũng như ảnh hưởng đến cơ thể.
- Có tiền sử bệnh thận và suy tim sung huyết .
- Nó có hàm lượng kali, natri, clo và canxi cao.
- Có độ pH cơ thể cao hơn bình thường ( nhiễm kiềm ).
- Dị ứng với natri bicarbonat.
- Có thai.
Việc sử dụng natri bicarbonat để điều trị cho trẻ em dưới 6 tuổi cũng không được khuyến cáo, ngoại trừ khi có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ.
Những lưu ý khi sử dụng baking soda
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích nhưng không nên sử dụng baking soda một cách cẩu thả. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng baking soda:
- Tránh sử dụng baking soda trên răng trong thời gian dài. Điều này là do điều này có thể làm mòn men răng.
- Tránh tiêu thụ baking soda ít nhất 2 giờ sau khi uống thuốc, vì nó có thể làm giảm khả năng hấp thụ một số loại thuốc của cơ thể.
- Không sử dụng baking soda trong hơn 2 tuần, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
- Không cho trẻ em dưới 6 tuổi dùng baking soda, trừ khi có lời khuyên của bác sĩ.
Nếu bạn muốn biết thêm về lợi ích của baking soda hoặc muốn sử dụng baking soda để điều trị một số bệnh lý, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.
Mua baking soda ở đâu?
Baking soda là một chất được bán phổ biến. Bạn có thể dễ dàng mua chúng tại siêu thị, cửa hàng, tiệm bán nguyên liệu làm bánh, nhà thuốc hay mua online ở các trang thương mại điện tử nhé.
Cách bảo quản baking soda
Baking soda dễ hỏng khi có tác động với không khí ấm vì vậy, nếu không sử dụng hết, hãy để chúng trong lọ thủy tinh đậy kín, đặt ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng.
Lưu ý chỉ nên sử dụng baking soda còn hạn. Nếu thấy muối nở có hiện tượng sủi bọt khi cho vào nước nóng thì tức là nó vẫn an toàn để dùng.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn baking soda là gì và các công dụng của chúng. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn. Theo dõi HAPIGO để nhận được thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé.