Xì dầu là gì? Xì dầu là một loại thực phẩm phổ biến được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn và gia vị. Lịch sử của xì dầu (nước tương) có từ hơn 2.000 năm trước ở Trung Quốc. Nó được phát triển để giúp thực phẩm không bị hư và tăng thêm hương vị cho nó, vì vào thời điểm đó, muối rất đắt. Nó được du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 7 và sau đó đến Hàn Quốc và Đông Nam Á. Hiện nó đã phổ biến ở nhiều nơi khác trên thế giới.
Qua bài viết này, hãy cùng Hapigo xì dầu là gì? Chúng có ngon không? Loại gia vị này có tốt cho sức khỏe không nhé!
Xì dầu là gì?
Xì dầu hay còn gọi là nước tương. Đây là một chất lỏng màu nâu đen, có vị mặn rất đặc trưng. Chúng được làm từ đậu nành và lúa mì lên men có nguồn gốc từ Trung Quốc và được rất nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng để làm gia vị cho các món ăn.
Cách sản xuất xì dầu là gì?
Xì dầu là loại gia vị rất thơm ngon. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc cách sản xuất xì dầu là gì chưa? Có hai cách sản xuất xì dầu phổ biến nhất hiện nay là cách sản xuất truyền thống và bằng hóa chất.
Các sản xuất xì dầu truyền thống
Nước tương truyền thống mất hàng tháng trời để làm. Chúng được làm từ đậu nành, nước muối, lúa mì rang và nấm mốc. Đầu tiên, đậu nành được ngâm và nấu chín, và lúa mì được rang và nghiền nhỏ. Sau đó, hỗn hợp này được cấy với kōji, trộn với nước muối và để ủ.
Chất lỏng được ép từ chất rắn, được thanh trùng và đóng chai, và cuối cùng nó sẽ được đưa vào sử dụng. Tùy thuộc vào quốc gia và khu vực xuất xứ, nước tương có thể có hương vị khác nhau từ chai này sang chai khác, và có vô số chủng loại và hương vị khác nhau như: Nhẹ, đậm, ngọt và đặc là những dạng phổ biến.
Cách sản xuất xì dầu bằng hóa chất
Hiện nay, xì dầu còn được sản xuất nhờ vào hóa chất. Đây là cách làm xì dầu nhanh hơn và rẻ hơn. Đây là quá trình thủy phân bằng axit, làm nóng đậu nành trong 80 độ C và trộn với axit clohydric làm phá vỡ các protein có trong lúa mì và đậu nành. Phương pháp này tạo ra nước tương trong vòng vài ngày thay vì nhiều tháng như cách sản xuất nước tương truyền thống.
Dĩ nhiên, tất cả những sản phẩm làm bằng hóa chất đều không thể hấp dẫn và trọn vị được bằng phương pháp truyền thống. Xì dầu cũng không ngoại lệ. Thành phẩm xì dầu làm bằng hóa chất sẽ không thể có mùi vị hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của nước tương do thiếu nhiều chất sinh ra trong quá trình lên men truyền thống.
Nhiều ý kiến còn cho rằng, những hóa chất được sử dụng để tạo thành xì dầu bằng phương pháp này còn có thể gây ung thư.
Thành phần dinh dưỡng trong xì dầu là gì?
Khi đã hiểu xì dầu là gì, chúng ta hãy tìm hiểu về những thành phần dinh dưỡng mà xì dầu sở hữu. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng cho 1 muỗng canh (15 ml) nước tương lên men truyền thống
- Lượng calo: 8
- Carbohydrate: 1 gram
- Chất béo: 0 gram
- Chất đạm: 1 gram
- Natri: 902 mg
Nước tương có có hàm lượng muối cao, cung cấp 38% lượng tiêu thụ hàng ngày được đề xuất (RDI). Trong khi nước tương có một lượng tương đối cao protein và carbohydrate theo khối lượng, nó không phải là một nguồn đáng kể của những chất dinh dưỡng đó.
Ngoài ra, các quá trình lên men, lão hóa và thanh trùng dẫn đến sự kết hợp phức tạp của hơn 300 chất góp phần tạo nên mùi thơm, hương vị và màu sắc của nước tương.
Những chất có thể kể đến ở đây là: Rượu, đường, axit amin (axit glutamic) cùng các axit hữu cơ khác như axit lactic.
Tất cả những thành phần và lượng chất này thay đổi đáng kể tùy thuộc vào thành phần cơ bản, chủng nấm mốc và phương pháp sản xuất của từng hãng sản xuất.
Chính những hợp chất này trong nước tương thường có liên quan đến những nguy cơ và lợi ích sức khỏe của nó. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu lợi ích cho sức khỏe của xì dầu là gì.
Lợi ích cho sức khỏe của xì dầu là gì?
Tuy rằng xì dầu có xu hướng chỉ được sử dụng với lượng rất nhỏ nên không mang lại quá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những lợi ích mà xì dầu mang tới là điều không thể phủ nhận. Vậy lợi ích cho sức khỏe của xì dầu là gì?
Là chất chống Oxy hóa tự nhiên
Trả lời cho câu hỏi lợi ích của xì dầu là gì, đầu tiên phải kể đến tác dụng chống Oxy hóa của loại nước tương này. Chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng xì dầu có thể chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ung thư.
Giảm các triệu chứng mãn kinh
Đậu nành có chứa isoflavone, đây là hợp chất được cho là có những lợi ích như giảm các triệu chứng mãn kinh và cải thiện cholesterol
Sở hữu nhiều Natri cung cấp năng lượng cho cơ thể
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1 muỗng canh nước tương chứa gần 40% lượng natri được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày là 2.300 miligam. Natri là chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể cần để hoạt động thể chất diễn ra bình thường.
Xì dầu có khả năng làm giảm dị ứng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng nước tương mỗi ngày thì các triệu chứng của việc dị ứng đã được cải thiện một cách đáng kể.
Thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Bổ sung xì dầu trong chế độ ăn có khả năng làm tăng tiết dịch dạ dày, tương tự như mức độ
có thể xảy ra sau khi uống caffein. Tăng tiết dịch dạ dày được cho là giúp tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, nước tương còn loại bỏ một số vi khuẩn tìm thấy trong ruột giúp cải thiện sức khỏe đường ruột hiệu quả.
Không còn nghi ngờ gì khi nói câu trả lời của câu hỏi “Lợi ích của xì dầu là gì?” chính là thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Tăng hệ miễn dịch cho cơ thể
Tiêu thị xì dầu có thể làm tăng miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và ít mắc các bệnh cúm hơn.
Xì dầu khả năng giảm huyết áp
Đối với những người bị cao huyết áp, bổ sung xì dầu trong chế độ ăn sẽ giúp huyết áp ổn định hơn.
Nghiên cứu về nước tương (xì dầu) đã phát hiện ra những lợi ích sức khỏe tiềm năng đầy hứa hẹn, bao gồm cả hệ thống miễn dịch, sức khỏe đường ruột, ung thư và huyết áp. Tuy nhiên, vì hầu hết các nghiên cứu trên động vật hoặc kích thước mẫu nhỏ, nên cần phải nghiên cứu thêm ở người với kích thước mẫu lớn hơn.
- Bạn đọc xem thêm: Dầu hào là gì? Cách nấu ăn ngon nhất với dầu hào
Tác hại cho sức khỏe của xì dầu là gì?
Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe vừa kể đến, vậy tiêu thụ quá nhiều xì dầu có đem lại tác hại gì hay không? Những rủi ro về sức khỏe của xì dầu là gì?
Các mối quan tâm về sức khỏe thường được đặt ra liên quan đến nước tương, bao gồm hàm lượng muối, sự hiện diện của các hợp chất gây ung thư và các phản ứng cụ thể với các thành phần như bột ngọt và amin.
Xì dầu chứa natri có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư dạ dày
Xì dầu có chứa hàm lượng Natri cao. Nếu tiêu thụ muối ở một lượng vừa phải thì chúng sẽ cung cấp năng lượng cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Thế nhưng nếu như tiêu thụ Natri với một lượng lớn hơn mức cơ thể cần có thể dẫn tới các bệnh như tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, nó có hàm lượng natri thấp hơn so với muối ăn và có sẵn các loại giảm natri. Nước tương có thể được coi như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều
thực phẩm toàn phần.
Xì dầu chứa nhiều bột ngọt có thể gây đau đầu
Bột ngọt và dạng tự do của nó là axit glutamic, là một phần quan trọng tạo nên vị hấp dẫn của nước tương.
Mặc dù bột ngọt từng được cho là có thể gây đau đầu, nhưng các đánh giá gần đây cho thấy điều này không hoàn toàn đúng.
Xì dầu có thể chứa các chất gây ung thư
Nước tương được sản xuất bằng phương pháp hóa học có chứa một chất độc hại được gọi là 3-MCPD. Trên toàn cầu, đã có nhiều vụ thu hồi sản phẩm nước tương vượt quá giới hạn an toàn của chất. Tốt nhất bạn nên dùng nước tương lên men tự nhiên.
Cách bảo quản xì dầu là gì?
Xì dầu là loại gia vị thơm ngon, vậy các bảo quản của xì dầu là gì để chúng luôn giữ được hương vị ngon nhất? Một chai nước tương chưa mở có thể sử dụng lên tới đến hai hoặc ba năm mà không cần phải để trong tủ lạnh. Bạn có thể yên tâm để một chai đã mở ra khỏi tủ lạnh trong tối đa một năm. Ngay cả sau đó, nó có thể sẽ không bị hỏng, mặc dù điều này chắc chắn sẽ gây mất một số hương vị. Bảo quản nó trong tủ lạnh sẽ giữ cho xì dầu có hương vị ngon nhất.
Cách sử dụng xì dầu là gì?
Vậy cách sử dụng của xì dầu là gì? Chúng được ứng dụng vào nấu nướng như thế nào? Xì dầu là gia vị rất thông dụng, có thể sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau, cũng có thể là một gia vị chấm hoàn hảo.
Xì dầu có thể được thêm vào các món ăn như xào, hầm hoặc súp. Bạn có thể dùng nó như một món nhúng, như sushi hoặc sashimi. Bạn có thể ướp gia vị cho các loại thịt. Bạn cũng có thể dùng nó để nêm vào cơm hoặc mì.
Một cách mới lạ hơn, hãy thử nó như một loại sốt trộn salad với dầu mè, mật ong và giấm gạo. Thậm chí có những món tráng miệng sử dụng nước tương, chẳng hạn như caramen nước tương, và kem đường nâu nước tương và bạn hoàn toàn có thể thử chúng.
Kết luận
Vậy cuối cùng xì dầu là gì? Chúng là một loại gia vị có hương vị được sử dụng trong nhiều món ăn và ẩm thực. Nó có thể được sản xuất thông qua quá trình lên men tự nhiên hoặc thủy phân hóa học. Mỗi phương pháp sản xuất dẫn đến hương vị và cấu hình sức khỏe khá khác nhau.
Nhìn chung, giống như hầu hết các loại thực phẩm, nước tương có thể được thưởng thức vừa phải như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Trên đây là giải đáp về câu hỏi “Xì dầu là gì?”, những lợi ích và nhược điểm của loại gia vị này cũng như cách bảo quản hợp lý. Hapigo hi vọng qua bài viết bài bạn sẽ hiểu xì dầu là gì và chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và thật nhiều sức khỏe.