Chat with us, powered by LiveChat

Hiện nay có rất nhiều món ăn ngon đều được chế biến với gia vị dầu hào. Đây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong bếp của bạn khi nấu ăn, nhưng không phải ai cũng biết dầu hào là gì và cách nấu ăn với dầu hào. Vậy để có thể hiểu rõ hơn về dầu hào là gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Dầu hào là gì?

Dầu là một loại gia vị được ra đời từ năm 1888 tại Trung Quốc bởi Lee Kam Sheung. Trong quá trình nấu ăn, Lee Kam Sheung đã vô tình bỏ quên nồi hào nấu chín trong nước muối. Khi ông phát hiện ra, nồi hào đã cháy khét, tạo ra hỗn hợp sền sệt có màu nâu đạm. Tuy nhiên, khi thử mùi vị của nồi hào cháy khét này ông nhận ra hương vị cháy khét lên men rất ngon và tuyệt vời. Cũng chính từ một lần vô tình để nồi hào cháy khét đó, sau này Lee Kam Sheung đã trở thành một doanh nhân nổi tiếng với công ty chuyên sản xuất dầu hào, nước xốt và các loại gia vị nổi tiếng trên thế giới.

Gia vị dầu hào có kết cấu dạng nước xốt sền sệt có màu nâu đậm hơn cánh gián một chút, khi sử dụng dầu hào có vị ngọt thanh, xen lẫn với vị mặn nhẹ. Ban đầu, gia vị dầu hào được làm từ con hàu, nhưng đến ngày nay đã được cải tiến công thức giống như một loại nước chấm dưới dạng nước xốt và được chế biến bằng chiết xuất công nghiệp. Ngoài ra, dầu hào còn được thêm một số gia vị khác như tinh bột, nước đường và một số hương liệu phụ gia thực phẩm giúp dầu hào ngon hơn, dễ ăn hơn.

dầu hào là gì
Dầu hào là gì?

Công dụng của dầu hào

Nếu đã biết dầu hào là gì rồi, thì chắc hẳn bạn cũng sẽ biết một số công dụng cơ bản của dầu hào đúng không? Để biết công dụng của dầu hào là gì thì dưới đây Hapigo sẽ chia sẻ đến bạn một số công dụng nổi bật như sau:

  • Hiện nay, dầu hào đang được sử dụng như một loại gia vị làm nước chấm, giúp làm đậm vị của các món luộc như: Rau luộc, thịt luộc,….
  • Cũng như dầu hào còn được chọn làm một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn như: các món xào, nấu, ướp nướng,… giúp làm tặng vị thơm ngon của thức ăn.
  • Làm màu thức ăn trở nên đẹp mắt hơn và ngon miệng hơn.

Như vậy có thể thấy công dụng của dầu hào hiện nay trong mỗi bữa ăn hay là một số món ăn là rất quan trọng, giúp các món ăn của bạn trở nên đẹp mắt và thơm ngon hơn bao giờ hết.

Công dụng của dầu hào là gì?
Công dụng dầu hào là gì?

Cách sử dụng dầu hào trong nấu ăn

Để có thể nấu ăn một cách chuyên nghiệp và ngon nhất với dầu hào, bạn có thể thực hiện một số những cách sau đây:

Sử dụng dầu hào để ướp thực phẩm

Các món tẩm ướp với dầu hào phổ biến hiện nay thường là món nướng, kho,…. Để có thể ướp các món với dầu hào một cách ngon và đạt hiệu quả nhất. Ví dụ, nếu bạn muốn ướp thịt nước với dầu hào thì bước đầu tiên bạn sẽ phải thái nhỏ thịt ra. Sau đó cho thêm 1-2 muỗng dầu hào vào rồi trộn đều lên sao cho gia vị ngấm đều với dầu hào. Khi ướp thịt với dầu hào bạn sẽ để khoảng 15- 20 phút để cho dầu hào ngấm đều vào thịt trước khi nướng. Dầu hào đem lại vị đậm đà, giúp dậy mùi hương vị thơm ngon hơn của món ăn.

Sử dụng dầu hào cho các món xào

Hiện nay các món rau củ, quả, thịt,… khi bạn xào đã gần chín, bạn chỉ cần nêm thêm một ít gia vị dầu hào và đảo đều vài phút trước khi bỏ ra đĩa, để hương vị của nguyên liệu dậy mùi hơn. Và món ăn trở nên đậm đà, ngon miệng hơn. Chỉ với một muỗng dầu hào mà bữa ăn của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Dầu hào dùng để làm nước chấm

Gia vị dầu hào hiện nay đang được rất nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam sử dụng làm nước chấm với một số món ăn rất hợp như: chấm rau luộc, thịt luộc, đậu phụ,…

Để có thể chế biến dầu hào thành nước chất bạn có thể thực hiện như sau:

  • Lấy một lượng dầu hào nhất định, đun sôi sau đó đó thêm một chút nước cùng với các gia vị như đường, tỏi bắm, ớt rồi khuấy đều sao cho nêm thấy hợp lí nhất.

Với các thao trên là bạn đã đây là bạn đã thực hiện thành công một cách đơn giản một bát nước chấm dầu hào thơm ngon, đậm vị.

Một số món ăn ngon nấu với dầu hào

Cải thìa xào dầu hào

Một số món ăn ngon thường được nấu với dầu hào như là cải thìa xào dầu hào, đang được người dân Việt Nam sử dụng phổ biến. Rất nhiều người đang nghĩ rằng, nếu xào rau cải thìa với dầu hào sẽ cho ra một món ăn không ra gì, nhưng thực tế thì ngược lại. Khi xào cải thìa với dầu hào, món ăn sẽ trở nên đậm vị hơn và hơn hết mùi thơm của dầu hào hòa quyện với rau cải thìa đem lại mùi hương vô cùng hấp dẫn và rất tốn cơm khi sử dụng. Vậy để có thể nấu được món ăn này, mời bạn theo dõi dưới đây.

cải thìa xào dầu hào
Dầu hào là gì?

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gr cải thìa hay còn được gọi là cải chíp ở một số địa phương.
  • Tỏi
  • Dầu ăn
  • Dầu hào

Cách thực hiện

Bắc chảo dầu lên bếp sau đó phi tỏi thơm cho thơm lên, rồi cho cải thìa vào xào với lửa lớn. Đảo nhanh và đều cải thìa để cho săn lại. Sau đó cho thêm 1 muống dầu hào vào, rồi tiếp tục đảo đều sao cho dầu hào bám đều hết vào rau rồi tắt bếp cho ra đĩa.

Lưu ý: Rau cải thìa xào rất nhanh chín, chính vì vậy bạn không nên xào quá lâu trên bếp. Tránh dẫn đến việc rau quá mềm, ăn không còn ngon nữa.

Cánh gà sốt dầu hào

cánh gà xốt dầu hào
Dầu hào là gì?

Để thực hiện món cánh gà sốt dầu hào, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Cánh gà
  • Hành lá đã được thái nhỏ
  • Gừng đã được thái nhỏ
  • Ớt chuông đỏ đã được cắt miếng.
  • Tỏi đã bóc vỏ, 1 củ hành tây
  • Một số gia vị như: Dầu hào, muối, dầu ăn, tiêu xay, nước tương, rượu, dầu mè.

Cách thực hiện món cánh gà sốt dầu hào

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách bạn thực hiện làm món cánh gà sốt dầu hào với 20 cái cánh gà.

Đầu tiên khi thực hiện làm cánh gà sốt dầu hào, bạn cần rửa sạch cánh gà. Sau đó để ráo nước rồi ướp với 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu hào, gừng và hành lá trong vòng 20 phút.

Tiếp theo để làm nước sốt bạn sẽ thực hiện pha 1/4 thìa muối, 1 muỗng canh rượu, 1/2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng dầu mè, 1/4 muỗng tiêu xay đen.

Sau khi đã thực hiện sau hiện xong các bước như trên, bạn tiến hành bỏ cánh gà ra chiên khoảng 4-5 phút sao cho bề mặt gà chuyển sang màu ngả vàng. Rồi bỏ tỏi phi, gừng, hành lá, hành tây và ớt chuông và nước sốt đã pha om trong vòng 10-15 phút là đã hoàn thành món cánh gà sốt dầu hào

Tham khảo thêm: Vitamin C có trong thực phẩm nào?

Cải thảo cuộn cá sốt dầu hào

cải thìa cuộn cá sốt dầu hào
Dầu hào là gì?

Để thực hiện món cải thạo cuộn cá sốt dầu hào bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 8 lá cải thảo
  • 200 gr cá
  • 100g thịt băm
  • Hành lá, ớt sừng, tỏi phi vàng.
  • Một số gia vị như: Hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu hào.

Cách thực hiện

Đầu tiên để có thể thực hiện, bạn cần trộn cá với thịt băm. Sau đó nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, hành lá thái nhỏ, tỏi phi, ớt băm và hạt tiêu trộn đều và ướp trong 15 phút.

Tiếp theo, trần qua lá cải rồi lấy nhân đã ướp cuộn với lá cải rồi buộc lại với hành lá. Sau đó mang đi hấp trong vòng 20 phút. Nước hấp sẽ bỏ ra nêm thêm một chút dầu hảo để làm nước sốt.

Cho cải thảo cuộn cá ra đĩa, rồi đổ nước sốt dầu hào lên là bạn đã hoàn thành món cải thảo cuộn cá sốt dầu hào.

Ngoài các món ăn liên quan đến dầu hào, bạn có thể tham khảo thêm một số món ăn khác như: thịt bò xào ớt chuông, sườn xào chua ngọt, ….

Lợi ích của việc sử dụng dầu hào là gì?

Giá trị dinh dưỡng cao

Trong dầu hào có chứa rất nhiều kẽm, giúp bổ sung một lượng kẽm nhất định cho người dùng đang ở tình trạng thiếu kẽm.

Ngoài ra, trong dầu hào còn chứa rất nhiều Axit Amin và các Protein khác kết hợp với nhau giúp các chức năng trong cơ thể trở nên khỏe mạnh và phát triển ổn định hơn. Đặc biệt Taurine có trong dầu hào đem đến cho cơ thể một sức đề kháng và hệ miễn dịch rất tốt.

Làm gia vị rất thơm ngon

Dầu hào có mùi hương rất thơm, phù hợp để làm nguyên liệu nấu một số món ăn rất hợp. Giúp người dùng có thể ăn ngon miệng cũng như đem đến một lượng dinh dưỡng rất tốt.

Một số hạn chế của dầu hào

Với những lợi bên trên chắc hẳn, các bạn vẫn còn thắc mắc một số hạn chế của dầu hào là gì đúng không. Vì dầu hào có vị mặn, nên khi sử dụng dầu hào bạn cần phải nêm nếm một liều lượng vừa đủ, để giảm lượng muối khi sử dụng để nấu ăn. Để tránh món ăn bị mặn quá khiến người dùng sử dụng trong một thời gian dài dẫn đến hàm lượng muối trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn gây ảnh hưởng đến các chức năng trong cơ thể. Như mắc các bệnh về thận và có nguy cơ cao tăng huyết áp. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng dầu hào theo một liều lượng nhất định, để tránh mắc phải các bệnh lý không mong muốn nhé.

Những lưu ý khi sử dụng dầu hào

Để có thể sử dụng dầu hào một cách hiệu quả nhất và đem đến mùi vị thơm ngon, thì bạn cần phải ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

  • Dầu hào có vị mặn nên khi dùng để ướp thức ăn bạn cần phải căn liều lượng nhất định, để giảm liều lượng muối hoặc nước mắm đi kèm để tránh làm món ăn trở nên mặn quá không ăn được.
  • Dầu hào nguyên bản hiện nay không phù hợp với đối tượng ăn chay, bởi được làm từ con hàu. Ngoài ra trên thị trên thị trường hiện nay vẫn còn một số sản phẩm dầu hào được làm từ nấm hàu rất giống với gia vị nguyên bản và hoàn toàn phù hợp cho đối tượng ăn chay.
  • Để đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối của người tiêu dùng, bạn nên cần xem kỹ thành phần có trong dầu hào và chọn những sản phẩm không có chất bảo quản, phụ gia,…. Nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến từ một số thương hiệu uy tín như Chinsu, Maggi,…

Mua dầu hảo là gì? Giá bao nhiêu? mua ở đâu?

Dầu hào hiện nay được bày bán ở rộng khắp đất nước Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm dầu hào tại các tiệm tạp hóa, đại lý, siêu thị,…. với giá thành tương đối rẻ. Ngoài ra bạn cũng có thể mua dầu hào thông qua các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada,… để tiếp kiệm thời gian đi lại cũng như mua được sản phẩm tốt nhất.

Hiện nay, giá của một chai dầu hào thường giao động từ 40.000 – 70.000 VNĐ một chai 820g tùy thuộc vào từng thương hiệu. Dưới dây là một số sản phẩm dầu hào nổi bật đang được người tiêu dùng tại Việt Nam sử dụng phổ biến, đã được Hapigo tổng hợp cho các bạn tham khảo:

Một số đánh giá của khách hàng khi đã sử dụng dầu hào

  • Khách hàng Linh: “Hàng ok chất lượng đáng mua ạ, đã mua ở bách hoá xanh rất nhiều lần và rất ưng ý nhé, được mã giảm giá rất tiện lợi luôn á và tiết kiệm”
  • Khách hàng Ngo Thi Th Hang: “sản phẩm tốt, giá cả hợp lý, ướp với thịt có mùi rất thơm, ngon, rất phù hợp các bà mẹ nội trợ rất cần sản phẩm dầu hào, làm cho món ăn ngon hơn”
  • Khách hàng Anh Dũng: “Dầu hào Maggi rất hợp với khẩu vị của gia đình mình vì thế không thể thiếu trong những món ăn , làm tăng thêm huong vị thơm ngon, đậm đà hơn.”
đánh giá sản phẩm dầu hào của người tiêu dùng
Đánh giá của người dùng đã qua sử dụng

Như vậy bài viết trên đây, Hapigo giải đáp thắc mắc cho bạn đọc biết dầu hào là gì và những công dụng nổi bật của dầu hào trong nấu ăn. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho các đọc trong quá trình hiểu và sử dụng dầu hào. Chúc các bạn chế biến ra được nhiều món ăn nogn với dầu hào.

Share.

Leave A Reply