Chat with us, powered by LiveChat

Bà bầu ăn vải được không là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các mẹ bầu. Bởi đây là một vấn đề chưa ngã ngũ vì có hai luồng ý kiến khác nhau tranh cãi về việc bà bầu nên và không nên ăn vải. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào? Bà bầu ăn vải được không? Có những lợi ích hay tác dụng phụ như thế nào? Hãy cùng Hapigo theo dõi và tìm hiểu thật sâu những đánh giá và góc nhìn phân tích đến từ các chuyên gia ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả vải

Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả vải
Bà bầu có được ăn vải không

Trước khi đi tìm hiểu xem bà bầu ăn vải được không thì hãy cùng tìm hiêu xem bảng thành phần giá trị dinh dưỡng của quả vải nhé! Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hàm lượng dinh dưỡng chứa trong 100gr của  cùi quả vải có các thành phần như sau:

  • Calo: 66 kcal
  • Carbs: 16.5 gr
  • Chất đạm: 0.8 gr
  • Lipid: 0.4 gr
  • Đường: 15.2 gr
  • Sắt: 0.3 mg
  • Chất béo: 0.4 gr
  • Caxni: 5 mg
  • Chất xơ: 1.3 gr
  • Natri: 1 mg
  • Vitamin B6: 0.1 mg
  • Vitamin C: 71.5 mg
  • Photpho: 31 mg
  • Magie : 10 mg
  • Kali: 171 mg
  • Nước: 82%

Do đó, việc nắm rõ được nguồn dinh dưỡng có trong quả vải sẽ giúp các mẹ bầu cân đối, định lượng dinh dưỡng để nạp vào cơ thể sao cho phù hợp với sức khoẻ của bản thân. Tiếp theo hãy cùng Hapigo đi tìm hiểu xem bà bầu ăn vải được không nhé!

Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Bà bầu ăn vải được không?

 Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Bà bầu ăn vải được không?
 Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Bà bầu ăn vải thiều được không?

Tại sao bà bầu không được ăn vải? Chế độ dinh dưỡng cho me bầu là một vấn đề cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mẹ bầu và sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi. Ở giai đoạn thai kỳ, rau củ quả là nhóm thực phẩm mà phụ nữ đang mang thai được khuyên bổ sung nhiều vì giúp ích cho mẹ bầu trong việc ngăn ngừa bệnh táo bón, tiêu chảy, hỗ trợ hệ tiêu hoá,..

Tuy nhiên, không phải loại rau củ quả nào cũng được bổ sung vào thực đơn ăn uống của mẹ bầu mà không cần phải cân nhắc, đắn đo. Và quả vải là một trong số đó. Đi tìm đáp án cho câu hỏi: Bà bầu ăn vải được không? là điều mà rất nhiều người chờ đợi và mong muốn có những giải đáp thoả đáng.

Vải vốn là một loại hoa quả rất được ưa chuộng vào mùa hè vì hương vị thanh mát, ngọt thơm, dễ ăn, dễ mua. Đây cũng là loại trái cây chứa một nguồn giá trị dinh dưỡng hoàn hảo nên rất tốt và cần thiết cho cơ thể như: chất chống oxy hoá, các loại vitamin và các khoáng chất. 

Tuy nhiên, bà bầu ăn vải được không lại là vấn đề tạo ra 2 luồng ý kiến trái chiều nhau. Một bên thì cho rằng, tuyệt đối không nên ăn vải vì nó không tốt cho sức khoẻ của phụ nữ đang mang thai. Bên còn lại thì cho rằng, vải có tác dụng tích cực đối với mẹ bầu, vẫn ăn được và chỉ giảm lượng xuống chứ không cần phải kiêng khem hoàn toàn.

Vì vậy, rất nhiều mẹ bầu e ngại và hoang mang không biết thực hư vấn đề này ra sao. Đặc biệt đối với những mẹ bầu nghiện vải vì sợ rủi ro nên cũng không dám ăn. Và sau đây chính là câu trả lời cho bạn, đó là bà bầu có ăn được vải nhưng việc ăn quá nhiều thì sẽ gây tác dụng phụ. Để hiểu kỹ hơn điều này với những minh chứng cụ thể về mặt khoa học ngay dưới đây. Từ đó bạn có thể tự giải mã cho câu hỏi bà bầu ăn vải được không đấy!

Bà bầu ăn vải được không? Những lợi ích của vải đối với bà bầu

Những lợi ích của vải đối với bà bầu
Bà bầu ăn quả vải được không? Những lợi ích của vải đối với bà bầu

Có thể khẳng định lại một lần nữa rằng bà bầu ăn vải được không thì câu trả lời chắc chắn là có nhé các bạn. Để chứng minh điều này, Hapigo sẽ đưa ra một loạt những lợi ích của quả vải đối với sức khoẻ của bà bầu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Đầu tiên, quả vải giúp mẹ bầu tăng cường khả năng miễn dich cực kỳ hiệu quả. Bởi trong quả vải có chứa một lượng vitamin C dồi dào. Do đó nó giống như là tường rào giúp phòng tránh một số căn bệnh trong quá trình thai kỳ như: viêm họng, các bệnh về đường hô hấp, sốt, cảm cúm,… và rất nhiều các căn bệnh mãn tính khác.

bên cạnh đó, vitamin C có trong quả cam cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và kích thích cơ thể bà bầu sản xuất một lượng lớn tế bào bạch cầu. Đồng thời nó cũng  giữ đóng vai là một chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn và đẩy lùi các loại vi khuẩn, vi rút có hại cho cơ thể. Do đó rất tốt cho sức khoẻ của bà bầu vì nó giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và sức đề kháng khoẻ mạnh.

Cân bằng chất điện giải trong cơ thể

Trong quả vải có chứa các khoáng chất quan trọng, trong đó đặc biệt là lượng kali dồi dào. Do đó, khi bổ sung vải trong thực đơn ăn uống hàng ngày, nó sẽ giúp cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Đồng thời cũng hỗ trợ duy trì huyết áp ổn định, khắc phục các tình trạng dẫn đến đột quỵ, đau tim.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa luôn khoẻ mạnh

Khi mang bầu, thai phụ gặp rất nhiều thay đổi về sức khoẻ. Trong đó có vấn đề liên quan đến đường tiêu hoá. Điều này càng khó khăn hơn khi càng ngày thai nhi càng to dần lên. Do vậy việc lựa chọn các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khoẻ của mẹ bầu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, trong quả vải có chứa một lượng chất xơ dồi dào. Lượng chất xơ này sẽ hoà tan trong cơ thể nên hỗ trợ và cải thiện cho hệ tiêu hoá luôn hoạt động một cách khoẻ mạnh, kích thích vị giác. Đồng thời sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại có trong dạ dày, ruột kết được làm sạch. Từ đó các tình trạng như: ợ nóng, đầy hơi, táo bón,…. được cải thiện một cách đáng kể.

Làm đẹp da

Lợi ích của quả vải
Lợi ích của quả vải

Mang trong mình một thiên thần bé bỏng thật sự rất hạnh phúc nhưng người phụ nữ khi mang thai cũng phải hy sinh rất nhiều. Trong đó có diện mạo của bản thân. Bởi khi mang bầu, thai phụ sẽ bị thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến làn da kém tươi tắn, rạng rỡ. Và vải sẽ là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho da mẹ bầu nếu ăn một lượng vừa đủ cmà không hề sợ nóng, nảy mụn một chút nào.

Giúp ngăn ngừa một số bệnh

Bổ sung vải trong những ngày thai kỳ sẽ giúp các mẹ bầu nâng cao sức đề kháng cho tim mạch, hỗ trợ các tổn thương liên quan đến gan, hạn chế sự hình thành và sinh sôi của các tế bào gây ung thư nên giúp chống ung thư một cách hiệu quả như: ung thư gan và ung thư vú. Đồng thời  giúp hạn chế nguy cơ bị đột quỵ, huyết áp, xơ vữa động mạch,…

Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé

Có thể thấy quả vải là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo với một hàm lượng chất dinh dưỡng tuyệt vời như: vitamin C, chất xơ, sắt, chất béo, canxi,… Vải ăn với một lượng hợp lý sẽ phát huy tác dụng tuyệt vời của nó, đó là giúp cơ thể mẹ bầu được nạp một lượng đường giúp cung cấp  năng lượng  cho cơ thể để diễn ra các hoạt động thường ngày, cơ thể sẽ luôn tỉnh táo và khoẻ mạnh hơn. Như vậy câu hỏi bà bầu ăn vải được không phần nào đã có đáp án với những lợi ích mà loại quả này mang lại.

Một số tác dụng phụ cần lưu ý khi ăn vải trong thời kỳ mang bầu

Tác dụng phụ của quả vải đối với mẹ và thai nhi
Tác dụng phụ của quả vải đối với mẹ và thai nhi

Quả vải mang lại rất nhiều công dụng tốt là vậy nhưng nếu ăn quá nhiều, ăn vô tội vạ với một lượng không kiểm soát liền một lúc có thể gây rất nhiều tác dụng phụ cho mẹ bầu.

  • Thứ nhất, đối với những mẹ bầu đang gặp phải các vấn đề về sức khoẻ như: bị tiểu đường thai kỳ, tăng cân nhanh và không kiểm soát, rối loạn dung nạp đường huyết thì vải thật sự là một kẻ thù. Bởi trong quả vải chứa khá nhiều đường nên khi ăn vải quá mức cho phép thì chỉ số đường huyết hay lượng đường trong máu của các mẹ bầu đang gặp phải các tình trạng trên sẽ tăng lên một cách đáng kể, đột ngột chỉ sau 2 tiếng đồng hồ. Vì vậy tuyệt đối các mẹ bầu này không nên ăn hoặc chỉ ăn cực ít thôi nhé!
  • Thứ hai, nếu ăn vải vượt mức cho phép, ngoài việc bạn không tiếp nhận được bất cứ lợi ích nào từ quả vải mà còn có thể mắc phải rất nhiều tình trạng xấu cho sức khoẻ của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vì vải có tính nóng nên dễ gây nóng trong, đau họng , lở loét miệng, chảy máu mũi,… 
  • Thứ ba, trong vải có rất nhiều chất xơ nên nếu ăn vải quá nhiều sẽ khiến mẹ bầu bị tụt huyết áp, thậm chí xuống mức nguy hiểm. Điều này có thể dẫn đến một số tình trạng ở mẹ bầu như: chóng mặt, mờ mắt, buồn nôn, mệt mỏi người, lạnh người, thở nông,…
  • Thứ tư, đáp án cho câu hỏi bà bầu ăn vải được không đó chính là ăn quá nhiều có thể khiến bà bầu mắc các bệnh nhiễm trùng, bị xuất huyết. Thậm chí nguy hiểm hơn có thể dẫn đến thai chế lưu.

Bà bầu ăn vải được không? Một số câu hỏi liên quan

Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn vải không?

Với những thông tin trên cho thấy bà bầu hoàn toàn có thể ăn vải được trong những ngày thai kỳ. Tuy nhiên cũng có nhiều người thắc mắc rằng, bà bầu 3 tháng đầu ăn vải được không? Bởi đây là một giai đoạn cực kỳ nhảy cảm của giai đoạn thai kỳ nên việc ăn uống rất được để tâm. Và bà bầu có thể ăn vải được trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, nhưng chỉ với một lượng cực nhỏ. 

Tuy nhiên, nó sẽ dẫn đến một số rủi ro nếu như mẹ bầu ăn quá tải. Do đó một lời khuyên là nên hạn chế loại quả này và nếu ăn thì chỉ ăn với một lượng vừa đủ thôi dù có thèm đến mấy các mẹ nhé!

Bà bầu ăn vải khô được không?

Bà bầu ăn vải khô được không?
Bà bầu có ăn vải khô, vải sấy được không

Bà bầu ăn vải khô được không? là câu hỏi cũng được rất nhiều bà bầu băn khoăn và thắc mắc. Cũng tương tự như những lợi ích cũng như tác dụng phụ của vải tươi, vải khô cũng có những ưu điểm và nhược điểm này. Tuy nhiên vải tươi mang lại nhiều hiệu quả tốt hơn. Vì vải sấy có thể chứa rất nhiều các chất bảo quản nên có thể gây ngộ độc, dị ứng cho bà bầu.

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn vải sấy nếu đảm bảo sạch sẽ, hoặc có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên cũng nên hạn chế và ăn với một lượng phù hợp.

Bà bầu sau sinh ăn vải được không?

Theo các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thì mẹ bầu sau sinh không nên ăn vải. Dưới đây là các lý do để chứng minh cho điều này.

Nếu mẹ bầu sau sinh ăn quá nhiều vải sẽ khiến sữa bị giảm chất lượng, có thể dẫn đến tình trạng sữa nóng nên khi bé bú sữa sẽ cũng gây nóng, cơ thể mọc rôm sảy, dễ quấy khóc vì khó chịu. Ngoài ra ăn vải quá nhiều sẽ có thể bị say và ngộ độc vải  vì có thể khiến lượng đường trong máu mẹ bầu tăng lên đột ngột. Một số triệu chứng có thể xảy ra như: đổ mồ hôi, chân tay bủn rủn, tim đập mạnh, hạ đường huyết,…

Như vậy, để hạn chế rủi ro, mẹ bầu sau sinh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn vải vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mẹ và bé. Nếu thèm quá, các mẹ có thể ăn 1-2 quả thôi nhé.  

Hướng dẫn cách ăn vải đúng cách cho bà bầu

Hướng dẫn cách ăn vải đúng cách cho bà bầu
Hướng dẫn cách ăn vải đúng cách cho bà bầu

Việc ăn vải đúng cách sẽ giúp mẹ bầu nạp vào cơ thể những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Từ đó, tạo nền tảng để nuôi dưỡng thai nhi phát triển khoẻ mạnh. Dưới đây sẽ là các lưu ý khi mẹ bầu ăn vải sao cho hợp lý, khoa học:

  • Ăn với số lượng cho phép: Bà bầu chỉ nên ăn vải từ khoảng 300-500 gr. Một lưu ý nhỏ với những bà bầu bị đái tháo đường thai kỳ, cân nặng tăng không kiểm soát thì hạn chế tối đa mức có thể. Chỉ nên ăn với một lượng nhỏ trong một ngày, chia nhỏ thành các bữa, tránh ăn dồn dập và liên tục cùng một lúc.
  • Nên ăn sau các bữa ăn: Bà bầu nên ăn vải sau các bữa cơm vì vải có tính nóng nên điều này sẽ giúp hạn chế được phần nào tính nóng của quả vải. Nếu ăn vải quá nhiều trong một lúc, hãy khắc phục nhanh chóng bằng việc uống thật nhiều nước để hạn chế sinh nhiệt, sinh hoả cho cơ thể mẹ bầu.
  • Chế biến món ăn với vải: Ngoài việc ăn đơn thuần quả vải  như một loại trái cây bình thường, bạn có thể chế biến thành các món ăn với nguyên liệu từ quả vải như: trộn salab, hầm gà, làm thức uống giải nhiệt như sinh tố, nước ép,..

Một số loại trái cây mẹ bầu không nên ăn trong giai đoạn thai kỳ

Ngoài vải, trong những ngày thai kỳ, mẹ bầu cũng cần lưu ý với các loại quả sau đây:

  • Quả dứa: có thể làm mềm tử cung, đồng thời gây kích thích cơn co thắt tử cung, làm gia tăng nguy cơ sảy thai.
  • Đu đủ xanh: tăng nguy cơ sảy thai vì có chứa một số loại enzyme gây nên tình trạng co thắt tử cung.
  • Quả đào: dễ gây dị ứng,  gây ngứa ngáy, rát cổ họng và co thắt cổ tử cung
  • Táo mèo: gia tăng tình trạng co bóp tử cung, dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.
  • Quả nho: chứa chất độc hại resveratrol  cho bà bầu, gây tiêu chảy.
  • Quả nhãn: gây táo bón, tình trạng đau bụng dưới, dễ bị động thai, sảy thai.
  • Quả mận: gây táo bón, ê buốt răng miệng, tình trạng xuất huyết,.. cho bà bầu.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết về bà bầu không nên ăn quả gì của Hapigo để có thêm những thông tin chi tiết và cụ thể hơn. 

Kết luận

Như vậy, bài viết trên của Hapigo đã giúp các mẹ bầu cũng như những người thân tìm kiếm được đáp án cho câu hỏi: Bà bầu ăn vải được không? dưới góc nhìn và phân tích khoa học đầy thuyết phục. Hy vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích!

Share.

Leave A Reply