Chat with us, powered by LiveChat

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh khiến cho không ít ông bố bà mẹ lo lắng. Họ lo lắng không biết có phải đường ruột của bé nhà mình đang gặp phải một vấn đề gì nghiêm trọng. Nếu tình trạng này kéo dài thì nên xử lý như thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh có đáng lo ngại không nhé! Cách xử lý sao cho hợp lý nhất nhé!

Dấu hiệu nhận biết phân bình thường khi trẻ uống sữa công thức

Thông thường, nếu trẻ nhà bạn đang trong tình trạng bú sữa tốt, và không có dấu hiệu như nôn ói, hay đau bụng thì khi ị phân của bé màu xanh thì không có gì đáng lo ngại.

Dấu hiệu nhận biết phân bình thường khi trẻ uống sữa công thức
Dấu hiệu nhận biết phân bình thường khi trẻ uống sữa công thức

Phân bình thường của trẻ uống sữa công thức sẽ có đặc điểm như sau: 

 • Kết cấu sẽ lớn hơn so với trẻ bú mẹ do hệ tiêu hóa của trẻ yếu, không thể tiêu hóa được hết sữa công thức. 
 • Màu sắc là vàng nhạt hay màu nâu hoặc kèm theo hạt trắng trong phân. 
 • Mùi phân trẻ uống sữa công thức khá nồng. 
 • Trẻ uống sữa công thức sẽ dễ bị táo bón hơn so với bú mẹ. 

Khi chuyển từ bú mẹ sang sang uống sữa công thức thì phân của trẻ cũng sẽ thay đổi có màu sậm hơn, kết cấu dạng bột hồ và có mùi nặng hơn. Nếu muốn cho bé uống sữa công thức thì bố mẹ nên chuyển đổi từ từ để bé có thời gian làm quen với thức ăn loại mới. Giúp cho hệ tiêu hóa của bé thích nghi tốt hơn, hạn chế tình trạng táo bón và nguy cơ sưng, viêm vú, đau ngực của mẹ.

Từ những dấu hiệu nhận biết trên khi trẻ uống sữa công thức, các chuyên gia cho biết khi bé đi ngoài phân có màu xanh là một trong những dấu hiệu mà các mẹ chú ý hơn.

Lý giải trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh do đâu?

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh là do thành phần Sắt có trong sữa: Ở một số trẻ, vi khuẩn trong đường ruột có những phản ứng đặc biệt với sắt sulfat trong thức ăn, cũng có thể sữa công thức có hàm lượng sắt tăng cường. Đây chính là lý do vì sao khi trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh thẫm hoặc xanh đen. 

Theo các chuyên gia cho biết điều này không ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hóa hay sức khỏe của trẻ nên các ông bố bà mẹ không nên quá lo lắng. Cũng có một số trẻ bị dị ứng hoặc nhạy cảm với thành phần đường lactose có trong sữa công thức.

Thông thường thì các trẻ đi ngoài phân xanh thường gặp khi uống sữa công thức hơn là khi bú sữa mẹ. Một số chuyên gia nhận định rằng do trẻ không hấp thụ được hết sắt có trong sữa và những bé gặp tình trạng này không quá nghiêm trọng. Để có thể nhận biết chính xác hơn về tình trạng bé nhà mình, các mẹ nên chú ý quan sát và phân biệt rõ được màu sắc phân của bé nhà mình.

Bên cạnh đó, cũng còn có một số nguyên nhân khác khiến bé đi ngoài phân xanh mà không hề liên quan trực tiếp tới việc bé uống sữa công thức. Cụ thể như sau:

 • Trong phân có quá nhiều dịch mật: Dịch mật là một loại chất lỏng có màu xanh, nó thường được tạo ra từ Gan và được lưu trữ tại túi mật, dịch mật có tác dụng là tăng hiệu quả của  enzyme lipase tuyến tụy để giúp việc tiêu hóa chất béo được tốt hơn. Nhưng cũng có một số trường hợp như lượng thực ăn di chuyển quá nhanh qua đường tiêu hóa dẫn đến việc dịch mật chưa được phân hủy hoàn toàn vẫn còn sót lại ở trong phân nên mới xuất hiện tình trạng bé đi ngoài phân xanh. Đối với những bé nào đang gặp các bệnh như Crohn, viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích hay bị tiêu chảy, … thường gặp tình trạng này.
 • Tiêu chảy: Nguyên nhân tiếp theo đó là do bé bị tiêu chảy dẫn đến việc thức ăn nạp vào di chuyển rất nhanh qua đường ruột nên sẽ dẫn đến tình trạng bé đi ngoài phân xanh. Dấu hiệu để các mẹ có thể nhận biết đó là số lần bé đi ngoài tăng lên đột ngột, phân của bé lỏng hơn so với bình thường.
 • Do thuốc: Cũng có một số bé đang gặp số vấn đề về sức khỏe và đang sử dụng thuốc kháng minh mạnh nên dẫn đến tình trạng loạn khuẩn đường ruột, nên các bé thường đi ngoài phân xanh.
 • Do Virus, ký sinh trùng, Vi khuẩn: Giardia, Salmonella (hay gặp trong ngộ độc thực phẩm) và norovirus.
Lý giải trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh do đâu?
Lý giải trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh do đâu?

Trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh có nguy hiểm không? 

Nếu trẻ xuất hiện tình trạng đi ngoài màu xanh rêu hay xanh đậm thì có thể đây là dấu hiệu cho thấy tẻ đang hấp thụ quá nhiều đường lactose có trong sữa công thức. Phân trẻ có màu xanh cũng có thể do tác dụng của thuốc như viên sắt. 

Ngoài việc đi ngoài phân xanh ở trẻ còn có thể do tình trạng dị ứng với các thành phần có trong sữa, nhạy cảm với thức ăn, thời gian ăn chưa hợp lý hay dạ dày của bé đang gặp vấn

Tình trạng sức khỏe của trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Có thể các mẹ chưa biết màu phân xanh của các trẻ khi uống sữa công thức đi ngoài màu xanh còn cho biết tình trạng sức khỏe của bé có tốt hay không qua một số màu sắc như sau:

 • Phân màu xanh rêu hay xanh nhạt: Nếu mẹ thế bé nhà mình đi ngoài phân màu xanh nhạt có kèm theo sủi bọt thì đây là dấu hiệu cho biết cơ thể bé đang mất cân bằng hấp thụ thành phần đường  lactose có trong sữa công thức. Trong một số trường hợp bé vẫn đang bú sữa mẹ thì điều này cho thấy bé đang được nhận nhiều sữa đầu hơn là sữa sau.
 • Phân màu xanh thẫm: Đối với những bé nào đang có tình trạng đi ngoài phân xanh thẫm thì đó là dấu hiệu lượng sắt dư thừa trong sữa. Thông thường, thì các bé sẽ có biểu hiện táo bón kèm theo. Để cơ thể bé có thể hấp thụ sắt tốt hơn và phù hợp với nhu cầu so với độ tuổi của bé, thì các ông bố, bà mẹ nên lựa chọn sữa công thức có thành phần sắt ở dạng sắt Bisglycinate Chelate.
 • Phân màu xanh đen: Cũng giống như tình trạng bị đi ngoài phân màu xanh thẫm, khi trẻ nhà bạn uống sữa công thức và đi ngoài phân xanh đen cũng là một trong dấu hiệu cho biết dư thừa sắt. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong số dấu hiệu của bệnh đường tiêu hóa khá nghiêm trọng. Vậy nên, nếu bé nhà bạn gặp tình trạng này hãy cho đi khám bác sĩ để biết được chính xác nguyên nhân và hướng điều trị đúng nhé!
Dấu hiệu nhận biết trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh
Dấu hiệu nhận biết trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Giải pháp khi trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh

Đối với những trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh mà thể trạng vẫn khỏe mạnh, không bị sốt hay đi ngoài không bị lẫn nhầy máu cũng như bé vẫn bú và ngủ ngon giấc như bình thường thì các mẹ không nên quá lắng, chỉ cần tiếp tục chú ý và theo dõi thêm tình trạng sức khỏe của bé là được. 

Để có thể hạn chế tình trạng trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh thì các mẹ có thể thực hiện theo một số biện pháp như sau:

 • Đối với bé từ trên 6 tháng cho uống nước đầy đủ.
 • Các mẹ có thể cân nhắc về việc thay loại sữa công thức khác cho bé nếu tình trạng bé đi ngoài màu xanh kéo dài.
 • Trường hợp bé đang còn bú sữa mẹ. Khi các mẹ cho con bú nên cho con ti mỗi bên ít nhất 20 phút để có thể đảm bảo được bé bú được lượng sữa sau nhiều hơn lượng sữa đầu.
 • Hãy kiểm tra lại thành phần sữa của trẻ đang uống hoặc thay thế một loại sữa khác phù hợp hơn. Nếu trẻ vẫn kết hợp với bú mẹ thì nên xem xét điều chỉnh lại chế độ ăn của cả 2 mẹ con.
Nên cho bé uống nước đầy đủ.
Nên cho bé uống nước đầy đủ để tránh tình trạng trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh.

Theo các chuyên gia cho biết thì dấu hiệu trẻ đi ngoài phân xanh không quá để lo lắng nhưng các mẹ cũng không nên chủ quan với trường hợp này nếu có xuất hiện thêm một số triệu chứng khác kèm theo. Khi đó bạn hãy chó bé nhà mình đi khác sức khỏe khi có dấu hiệu kèm theo sau đây:

 • Đi ngoài có máu hoặc kèm theo chất nhầy trong phân
 • Bé bị sốt.
 • Tình trạng bé bị nôn trớ và trào ngược
 • Trẻ có tình trạng lười ăn hơn bình thường và kèm theo ngủ kém
 • Những trẻ có dấu hiệu tiêu chảy kéo dài quá 3 ngày
 • Khi thấy trẻ có dấu hiệu mất nước ( Khi mẹ thấy bé nhà mình số lần đi tiểu ít và nước tiêu giảm và nước tiểu sẫm màu, hay trẻ không tiết nước mắt hoặc thóp trũng)
 • Dấu hiệu bé mệt mỏi, và hoạt động ít hơn bình thường
 • Tình trạng trẻ đi ngoài phân có màu đỏ tươi, đen, hoặc  trắng.

Trên đây là thông tin giải đáp trẻ uống sữa công thức đi ngoài màu xanh có đáng lo ngại. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ có thể giúp các ông bố, bà mẹ biết được bé nhà mình có tình trạng sức khỏe như thế nào để có thể kịp thời đưa đi khám và điều trị phù hợp. Các mẹ có thể tham khảo thêm có nên dùng bàn chải điện cho bé, muối tắm cho bé tốt nhất giúp giảm rôm sảy,… Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin bổ ích cho mẹ và bé nhé!

Share.

Leave A Reply