Chat with us, powered by LiveChat

Nạp mực máy in tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy trình sẽ rất khó để làm được. Vì vậy, bài viết này Hapigo sẽ giúp bạn quy trình nạp mực máy in chi tiết, hãy cùng theo dõi nhé!

Dấu hiệu nhận biết máy in gần hết mực

Nếu nhận biết được lúc nào máy có những dấu hiệu gần cạn kiệt mực, người dùng sẽ nhanh chóng và kịp thời nạp mực máy in để không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành, công việc đang làm cũng như không ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng của thiết bị. Tuy nhiên, đối với những dòng máy phiên bản cũ sẽ rất khó để bạn phát hiện ra vì nó không có hệ thống thông báo mực sắp hết. Do đó, tùy thuộc vào từng loại máy, từng phiên bản sẽ có các dấu hiệu nhận biết riêng, cụ thể như là:

Nạp mực máy in
Nạp mực máy in
 • Đối với dòng máy in hiện đại

Thị trường hiện nay phân phối các hãng máy in hiện đại rất nhiều và được trang bị tính năng thông báo hết mực thông minh. Do đó, khi gần hết mực máy sẽ tự động thông báo để người dùng phát hiện và kịp thời nạo mực máy in nhanh chóng. Thường thì dòng Canon và HP khi báo gần hết mực thường cho phép bạn in thêm 10 bản nữa. Tuy nhiên nếu nhận được thông báo tốt nhất là bạn hãy thay mực luôn.

 • Đối với máy in thông thường

Nếu như bạn đang sử dụng những chiếc máy in phiên bản cũ thì việc nhận biết tình trạng máy sắp hết mực hơi khó một chút nhưng vẫn có cách để bạn biết được. Dấu hiệu đầu tiên là bản in sau khi ra thường xuất hiện tình trạng mực không đều, chữ, hình ảnh bị mờ dọc theo khổ giấy hoặc là ran rộng ra hai mép bản in. Ngoài ra, trên giấy thường có các đường màu trắng, đây đều là những dấu hiệu thông báo bạn cần nạp mực máy in đó nhé.

 • Đối với dòng máy in hộp mực có chip

Riêng dòng máy này khi nó gần hết mực rất dễ để nhận biết vì trên màn hình sẽ xuất hiện đèn tín hiệu báo đỏ, và đồng thời quá trình in ấn sẽ dừng lại và chỉ khi bạn phát hiện ra để nạp mực máy in thì thiết bị mới có thể hoạt động trở lại.

 • Dòng máy in trong hộp mực không có chip

Đối với dòng máy in trong hộp mực không có chip nếu máy sắp hết mực thì bản in ra sẽ bị mờ, thậm chí nhiều bản còn có các vết mờ nhạt khác nhau và bạn dễ dàng nhận biết để kịp thời thay mực cho thiết bị để tiếp tục công việc.

Nạp mực máy in
Nạp mực máy in

Cách nạp mực máy in cho từng loại máy phổ biến

Bạn đang sở hữu một chiếc máy in và nó đang bị hết mực khiến bạn loay hoay tìm cách để tháo lắp chiếc máy để nạp mực mà mãi không được. Thấu hiểu được khó khăn ấy mà chúng mình sẽ bật mí đến bạn đọc các cách nạp mực cho một số hãng máy phổ biến nhất hiện nay.

Cách nạp mực máy in Canon 2900

Trước khi tiến hành cách thay mực máy in thì bạn cần phải tiến hành tháo lắp các bộ phận của hộp mực máy in Canon 2900, những dụng cụ bạn cần chuẩn bị như là:

Nạp mực máy in
Nạp mực máy in

Chuẩn bị

 • 1 chiếc kim mũi nhỏ kích thước nhỏ
 • 1 chiếc tuốc nơ vít có cạnh bé hoặc bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ khác có thể mài dẹp lại để vừa với ốc
 • 1 chiếc tuốc nơ vít có 4 cạnh
 • 1 hộp mực dành cho máy in laser đen trắng loại 130g đến 140g và kèm theo nắp đổ mực
 • Giấy lau và một chiếc chổi sơn
 • 1 chiếc phễu để đổ mực in

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Tìm hiểu cấu tạo của hộp mực Cartridge, máy in Canon 2900 thường sẽ sử dụng hộp mực 303 Cartridge, hộp mực này có 2 phần riêng biệt đó là phần nắp chứa mực bao gồm các bộ phận như là gạt nhỏ, nắp bình mực, trục từ, bình chứa mực, cụm bánh răng và bạc trụ. Phần chứa mực thải bao gồm rất nhiều bộ phận như là chỗ chứa mực thải, gạt to, trục cao áp, trống. Ngoài ra còn có một số bộ phận khá quan trọng khác như là lò xo kéo và chốt hộp mực.
 • Bước 2: Trước hết bạn cần vặn 2 con ốc ở bánh răng trống ra bằng tuốc nơ vít 4 cạnh. Hãy nhớ quan sát thật kỹ đối với những hộp mực chưa đổ lần nào sẽ có một con tem dán đè lên phía trên. Sau khi đã vặn được ốc ra thì tiến hành tháo ốp ở phần đầu trống.
 • Bước 3: Tiếp đến, hãy dùng tay kéo nhẹ phần nắp che lúc này người dùng sẽ thấy một chốt nhỏ inox màu trắng, đầu bên kia cũng có một chốt giống như vậy. Lúc này hãy dùng kìm nhọn để kéo hai chốt này ra. Nếu đây là lần nạp mực máy in đầu tiên cho máy Canon 2900 bạn sẽ rất khó để rút chốt vì nó cực kỳ cứng. Chính vì vậy, bạn cần thực hiện các bước nhỏ đó là cần tháo ốc ở 2 đầu trống, gỡ miếng ốp, hãy gỡ trống ra, gỡ trục cao su, dùng tuốc nơ vít đầy chốt bên trong ra.
Nạp mực máy in
Nạp mực máy in
 • Bước 4: Đổ mực thải đi, trong suốt quá trình sử dụng máy in, chắc chắn sẽ có một phần mực dư đọng lại. Mực này xuất phát từ cần gạt và gạt từ trống xuống trong lúc máy vận hành. Sau một thời gian chỗ mực thừa này sẽ làm đầy khay nên yêu cầu bạn phải đổ đi trước khi nạp mực máy in nếu không rất dễ làm hỏng máy. Tiếp theo bạn cần thực hiện các bước là: Tháo trống, tháo trục cao su, cần tháo 2 ốc vít trên gạt lớn của máy và cuối cùng là đỏ mực thải đi rồi lắp mọi thứ lại như ban đầu.
 • Bước 5: Nạp mực mới cho máy in, trước hết, người dùng cần phải tháo trục từ và gạt nhỏ ở phần chứa mực in để vệ sinh cũng như kiểm tra tình trạng linh kiện. Trường hợp bạn thấy quá cũ thì cần thay mới. Sau khi lau chùi sạch sẽ bạn cần lắp chúng và đúng vị trí cũ và tiến hành đổ mực mới. Đối với máy in Canon 2900 sử dụng loại mực laser từ tính do đó trước khi đổ vào bạn cần lắc nhẹ chai mực lên rồi mới mở nắp và nạp mực.
 • Bước 6: Lắp hộp mực lại như cũ, sau khi hoàn thành tất cả những công đoạn của nạp mực máy in ở trên, bạn hãy ghép hai phần của hộp mực lại và cài chốt hai bên rồi gắn lò xo kéo 2 mảnh vào nhau.
 • Bước 7: In thử để kiểm tra, sau khi đã nạp mực máy in xong việc mà bạn không được bỏ qua đó chính là test thử máy để kiểm tra mực hay máy có vấn đề gì không. Khi in ra không bị mờ hay xuất hiện những chấm li ti màu đen là đã đạt yêu cầu. Như vậy đã đã hoàn thành cách thay mực cho máy in hãng Canon 2900.

Tương tự cách đổ mực máy in canon 226dw, đổ máy in canon 6230dn… có các bước giống với máy in Canon 2900. Bạn có thể thực hiện theo video hướng dẫn dưới đây để đảm bảo chính xác nhất.

Cách nạp mực máy in Canon 2900

Cách nạp mực máy in Brother 270DW

Chuẩn bị

 • Mực đổ Brother và nắp đổ
 • 1 tuốc nơ vít 4 cạnh
 • 1 tuốc nơ vít 2 cạnh

Các bước tiến hành

 • Bước 1: Đầu tiên để nạp mực máy in Brother 270DW bạn cần mở nắp cửa và tháo hộp mực của thiết bị ra, cụm cartridge sẽ gồm 2 phần đó là cụm mực và cụm trống
 • Bước 2: Tiếp đến hãy sử dụng tuốc nơ vít 4 cạnh để vặn 2 con ốc và tháo cụm bánh răng reset ra, đối với bên phía bánh răng có 3 con ốc thì chỉ nên tháo 2 con ốc
 • Bước 3: Tiến hành tháo cụm cartridge ra, người dùng nên để ý vị trí của nẫy nhựa màu trắng ở vị trí bên trái của cung tròn
 • Bước 4: Ở bước này bạn hãy tháo cụm bánh răng reset ra, bánh răng có gắn lò xo ở phía trên hãy tháo rời chúng ra
 • Bước 5: Hãy dùng tuốc nơ vít 2 cạnh để bẩy nắp nhựa màu đen ra để nạp mực máy in vào trong đó rồi đóng nắp lại như cũ. Chú ý hết sức cẩn thận để không làm gãy hoặc méo trục nhựa nếu không không thể lắp bánh răng vào
 • Bước 6: Sau khi đổ mực vào máy xong bạn hãy lắp bánh răng vào như vị trí bán đâu, tiếp đó lắp chụp nhựa đen và lò xo rồi vặn ốc thật chặt là được
 • Bước 7: Cuối cùng để hoàn thành quá trình nạp mực máy in Brother 270DW có thành công hay không người dùng cần phải khởi động máy và in thử. Nếu bản in cho nét mực đều, không bị nhòe, không bị các chấm li ti thì xem như thành công.
Cách nạp mực máy in Brother 270DW

Cách nạp mực máy in Epson L310

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần nâng là lật ngang khay chứa hộp mực rồi tiến hàng mở các nắp của bình chứa mực và đổ lượng mực tương ứng vào từng hộp màu khác nhau của thiết bị
 • Bước 2: Khi đã hoàn thành việc chấm mực, hãy đóng các nút mực và lắp trở lại giống vị trí ban đầu. Tiếp đến người dùng cần kiểm tra hệ thống van mực của máy theo chiều mũi tên hướng lên. Nên nhớ hãy luôn để ở vị trí van mở
 • Bước 3: Ở bước này bạn bạn hãy cắm dây nguồn vào máy in và đầu còn lại cắm vào nguồn điện để khởi động máy. Sau khi máy khởi động xong, người dùng sẽ bấm vào nút có biểu tượng hình giọt mực ở bảng điều khiển khoảng 5 đến 15 giây đến khi nhìn thấy đèn nguồn báo màu xanh và các đèn luân phiên nhấp nháy thì bạn mới buông ra. Bạn cần chờ khoảng 15 – 20 phút để chờ máy in bơm và nhận mực vừa được nạp vào từ các hộp tiếp mực.
 • Bước 4: Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước nạp mực máy in ở trên, hãy thực hiện lệnh test prins ở trên bảng điều khiển để kiểm tra xem việc nạp mực có thành công hay không. Hãy chọn một file văn bản để in thử để xem kết quả nhé.

Tương tự cách đổ mực máy in epson l805, đổ mực máy in Samsung giống với cách nạp mực máy in Epson L310.

Cách nạp mực máy in Epson L310

Một số lưu ý khi nạp mực máy in

 • Người dùng cần phải đảm bảo rằng ổ cắm chắn chắn với nguồn điện khi mà van khóa mực đã mở sẵn theo hướng mũi tên. Nếu trong quá trình nạp mực máy in bàn để máy mất nguồn sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành cũng như tuổi thọ của thiết bị
 • Nếu máy tính bạn chưa cài đặt drive bạn có thể thay thế bằng đĩa driver kèm theo khi mua để tiến hành cài đặt và kết nối với máy in
 • Nên nhớ vặn thật chặt các con ốc, các khóa van đã mở trước đó để tránh tình trạng không khí xâm nhập vào mực khiến mực bị khô, phai màu
 • Nếu muốn di chuyển máy in, hãy di chuyển theo hướng nằm ngang để không ảnh hưởng đến khay chứa mực in nhé
Nạp mực máy in
Nạp mực máy in

Mực máy in gồm những loại nào?

Mực máy in rất đa dạng về chủng loại cũng như phong phú về thương hiệu nhằm phù hợp với các kiểu máy in. Để việc nạp mực máy in được diễn ra một cách suôn sẻ, người dùng cần nắm rõ các dòng mực để có được những sự lựa chọn đúng nhất.

Mực in Ribbon

Đây là một dạng mực cơ bản đã tồn tại từ lâu và được sử dụng từ các loại máy đánh chữ khi đang còn phổ biến. Ribbon chuyên dùng cho máy in mã vạch, máy in đơn hàng cũng như tem nhãn.

Mực in dạng bột

Mực in dạng bột thường sẽ được sử dụng cho các máy in laser, để tạo ra được dòng mực này cần phải liên kết polyme với một chất màu để tạo bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt. Đặc điểm của mực này là độ bền cao được ứng dụng cực kỳ nhiều đối với máy in văn bản. Mực dạng bột khi in không bị phai và hiếm bị bong tróc thế nhưng chất lượng khi in ảnh lại không quá tốt.

Mực in dạng lỏng

Dòng mực dạng lỏng rất thích hợp cho máy in phun để cho ra những bản vẽ chất lượng cao. Mực được bơm bằng rất nhiều phương pháp khác nhau thông qua các vòi nhỏ ở đầu in để tạo ra chữ viết và hình ảnh. Thế nhưng điểm yếu của mực lỏng là thường bị lem, sau một thời gian bị phai màu đáng kể. Do đó nếu sử dụng mực này bạn cần phải chọn một loại giấy phù hợp để tăng chất lượng lưu giữ.

Nạp mực máy in
Nạp mực máy in

Mực in không từ tính

Tương tự như mực in laser có từ trên chúng cũng là dạng mực bột khô sử dụng cho các máy in laser nhưng nó là loại không có từ thường hay sử dụng cho máy in như: Samsung, Brother, Panasonic…Một số máy in màu laser của HP hay Canon cũng thường sử dụng mực in loại này.

Mực máy in phun

Đa số các máy in sử dụng loại mực in này đều là các máy in màu. Mực in ở dạng thể lỏng có các màu sắc khác nhau như màu đỏ đậm (magenta), màu vàng (yellow), màu xanh thẫm (cyan), màu đen ( Black). Do tính chất là dạng lỏng nên chúng không có các hạt bụi bay trong không khí nhưng khi tiếp xúc với da tay chúng bám rất chặt khó gột rửa, tiếp xúc nhiều không tốt nhất là với mắt người.

Nạp mực máy in
Nạp mực máy in

Các loại máy in phun của EPSON, Canon, HP hay sử dụng loại mực dạng này. Những máy in sử dụng loại mực này dễ thay thế chỉ việc đổ mực vào bình chứa mực hoặc thay cả thanh mực là xong, tốc độ máy in ra chậm. Mực in phun phân chia thành nhiều loại sau:

 • Mực nước, DYE UV, Inktec: Mực nước có ưu điểm là cho ra các bản in đẹp, sắc nét, màu sắc tươi sắc, ưu điểm thứ 2 của dòng mực này đó chính là giá thành thấp, chi phí trên mỗi bản in thấp. Mực sẽ bị nhòe mực khi gặp nước ẩm hay phai mờ theo thời gian.
 • Mực dầu, Mực Pigment UV, Mực Pigment Ultra: Văn bản, hình ảnh được in bằng mực dầu có thể sử dụng lâu dài mà không bị phai màu, không cần ép plastic, gặp nước không bị nhoè và để lâu mà không sợ phai màu hay còn gọi là mực không phai. Hình ảnh khi in ra của mực dầu sẽ không đẹp sắc nét bằng mực nước, giá thành cũng cao hơn mực nước, sử dụng mực dầu dễ gây tắc đầu phun hơn mực nước.

Mực in thực phẩm

Hay còn có tên gọi là mực in ăn được, mực này được sản xuất tại mỹ có giá thành cao hơn 2 loại mực in phun ở trên. Khi lắp mực này bắt buộc phải lắp vào máy in mới để đảm bảo không bị dính hay lẫn với mực tồn đọng cũ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những máy in sử dụng loại mực này cũng cần bảo quản sạch sẽ tránh việc bụi bẩn hay động vật chui vào máy. Loại mực này cũng dễ gây tắc đầu phun hơn mực nước.

Nạp mực máy in
Nạp mực máy in

Những câu hỏi thường gặp khi nạp mực máy in

Tại sao phải dùng mực in chính hãng?

Mực in tốt dùng vẽ bản in có chất lượng cao, hình ảnh đẹp, rõ nét, in được nhiều trang, tiết kiệm thời gian và chi phí bảo dưỡng máy, sử dụng bền bỉ. Sử dụng công nghệ của mực in chính hãng sẽ giúp người dùng tiết kiệm điện năng và giảm thiểu lượng khí thải độc hại ra môi trường.
Các nhà sản xuất máy in lúc nào cũng khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng mực in chính hãng để đảm bảo chất lượng cho máy. Tuy nhiên, giá cả mực in luôn là vấn đề người tiêu dùng phải băn khoăn.
Để có được một bản in đẹp, thì yếu tố quan trọng sau máy in đó chính là chất lượng mực in. Nhưng thực tế, vì tiết kiệm chi phí mua mực in, bạn có thể khiến máy in đắt tiền của bạn bị hỏng chỉ sau vài lần sử dụng.
Nếu giá mực in chính hãng là 100% thì giá thành mực tương thích chỉ bằng khoảng 50%, và giá thành mực trôi nổi không nhãn hiệu chỉ còn khoảng 10%. Đây là lý do chính khiến cho rất nhiều người tiêu dùng tìm đến các loại mực rẻ tiền, bất chấp các cảnh báo về độ bền của máy in.

Mực máy in dùng được bao lâu?

Với những ai đã dùng máy in lâu năm thì chắc hẳn cũng không quá xa lạ với việc thay mực vào thời điểm nào. Tuy nhiên, đối với những người dùng mới chưa từng đổ mực hoặc đổ lần đầu thì chắc hẳn sẽ băn khoăn mực máy in dùng được bao lâu? 1 lần đổ mực in được bao nhiêu trang?
Trên thực tế, thời gian sử dụng mực in phụ thuộc vào số lượng bản in. Nếu bạn in càng nhiều thì mực sẽ nhanh hết. Đồng thời, tùy vào từng loại máy in sẽ có số lượng bản in tiêu chuẩn riêng để mọi người xác định. Ví dụ như dòng mực in laser HP 124A sẽ có quy định số bản in tiêu chuẩn rơi vào khoảng 2000 bản, hay loại máy in Brother TN2385 là 2500 bản…

Mua mực máy in chính hãng ở đâu giá rẻ, chất lượng?

Thay vì mua mực in giá rẻ một cách mù quáng để tiết kiệm chi phí và khiến bạn phải nạp mực máy in liên tục. Hãy ưu tiên và chọn lực các dòng mực chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng. Hiện tại, bạn có thể mua mực máy in tại các cửa hàng văn phòng phẩm, tiệm phô tô hoặc các nhà sách lớn. Giá giao động của của một lọ mực khoảng 50.000 – 270.000VNĐ tùy loại.
Ngoài ra nếu muốn mua với số lượng lớn, giá thành ưu đãi hơn thì bạn có thể tham khảo trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki hoặc Sendo…Lưu ý chọn những shop bán được đánh giá 5 sao để không mua phải hàng kém chất lượng.

Kết luận

Trên đây chúng mình đã chỉ ra những cách nạp mực máy in thông dụng nhất, cùng với đó là cách nhận biết máy in sắp hết mực và các mẫu mực được dùng nhiều nhất hiện nay. Máy in là một thiết bị không hề rẻ cho nên người dùng cần phải hết sức cẩn thận trong các bước sử dụng và cần phải tra mực kịp thời để không ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Hy vọng bài viết hôm nay đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích để từ đó có thể tự nạp mực máy in ngay tại nhà một cách đơn giản, nhanh chóng nhất.

Share.

Leave A Reply