Chat with us, powered by LiveChat

Mủ trôm là thực phẩm từ thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe con người. đặc biệt là giúp chúng ta giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức. Vậy mủ trôm là gì? công dụng và cách làm mủ trôm như nào?, hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé. 

Mủ trôm là gì?

Mủ trôm là nhựa của cây trôm, được con người lấy từ những vết thương hở trên vỏ của cây này. Những vết thương hở này thường tiết ra một loại mủ vô cùng tốt, có thể chế biến thành thực phẩm giúp giải nhiệt cơ thể. 

Đây là một loại thức uống vô cùng phổ biến tại Việt Nam, được sử dụng như một loại nước mát giúp giải độc, thanh lọc cơ thể và làm mát cơ thể trong những ngày hè nóng bức. 

Mủ trôm là gì Công dụng và cách làm mủ trôm giải nhiệt cho ngày hè nóng bức
Mủ trôm là gì? Công dụng và cách làm mủ trôm giải nhiệt cho ngày hè nóng bức

Cây trôm thường được trồng nhiều ở các nước có khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt mọc dại rất nhiều tại Ninh Thuận, Bình Thuận,…

Mủ trôm nguyên chất sẽ thường có màu trắng ngà, trắng đục. Hình dạng dài hoặc vón cục tròn tùy thuộc vào cách khai thác.

Hiện nay, ở thị trường nước ta mủ trôm cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm, kỹ nghệ

Cách lấy mủ trôm.

Cây trôm từu 4-7 năm tuổi là có thể thu hoạch mủ trôm được. Để có thể thu hoạch, người trồng cần cạo vỏ cây, rạch dọc thân cây hoặc đục những lỗ nhỏ xuyên qua thân để cây có thể tiết ra mủ được.

Tầm vài ngày sau, tại những vị trí đó dịch trôm sẽ tiết ra. Người trồng sử dụng những túi nilong để hứng mủ trôm không để mủ trôm rơi xuống đất hay bị dính bụi bẩn

Mủ trôm là gì Công dụng và cách làm mủ trôm giải nhiệt cho ngày hè nóng bức
Mủ trôm là gì? Công dụng và cách làm mủ trôm giải nhiệt cho ngày hè nóng bức

Sau khi lấy mủ trôm tươi, người ta đem về phơi từ 3-4 đợt nắng to để mủ trôm khô lại và cách sử dụng mủ trôm khô sẽ dùng được lâu. Sau 1 tháng các rãnh và lỗ đục trên cây sẽ liền lại và tiếp tục chuẩn bị cho đợt lấy mủ tiếp theo

Phân loại mủ trôm:

  • Mủ trôm loại 1: Mủ trôm dạng thanh. Sau thu hoạch mủ trôm tươi được kéo dài ra thành thanh và đem phơi khô
  • Mủ trôm loại 2: Dạng viên. Mủ trôm sau khi thu hoạch không kéo dài mà để thành cục rồi mang đi phơi khô
  • Mủ trôm loại 3: Dạng hạt: Mủ trôm được xay nhuyễn ra
Mủ trôm là gì Công dụng và cách làm mủ trôm giải nhiệt cho ngày hè nóng bức
Mủ trôm là gì? cách ngâm mủ trôm khô

Công dụng của mủ trôm

Tác dụng của mủ trôm? Là một trong những nguyên liệu thiên nhiên giàu chất dinh dưỡng. Mủ trôm chưa rất nhiều các khoáng chất tốt cho sức khỏe như: Sắt, canxi, kẽm, natri, kali,… và các axit amin như leucine, lysine, phenylalanine, threonine, isoleucine, methionine, valine, histidine,….

Chính vì vậy, mủ trôm sẽ giúp cơ thể chúng ta giải độc, thanh lọc cơ thể, mát gan, nhuận tràng, giảm stress, ngủ ngon hơn. Ngoài ra, mủ trôm cũng có công dụng tăng cảm giác no giảm cân hiệu quả, cải thiện mỡ máu, điều tiết lượng máu ở người thừa cân, béo phì,…. 

Thanh nhiệt cơ thể

Là một trong những thực phẩm có tính mát, nên mủ trôm có công dụng rất hiệu quả trong việc làm giảm nhiệt cơ thể, mát gan, giải độc và thanh lọc cơ thể vô cùng hiệu quả. 

Chính vì vậy, trong những ngày hè nóng bức khiến cơ thể của mình khó chịu thì các bạn nên uống 1 cốc nước mủ trôm. Như vậy, cơ thể của bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn đó.

Mủ trôm là gì Công dụng và cách làm mủ trôm giải nhiệt cho ngày hè nóng bức
Cách nấu mủ trôm

Nhuận tràng

Trong mủ trôm có thành phần chất xơ cao và có độ nở tương đối tốt. Bởi vậy nên mủ trôm sẽ kết dính những cặn bã và thành phần độc hại trong ruột để đào thải ra ngoài.

Giảm cân

Sử dụng mủ trôm để giảm cân tương đối hiệu quả. Khi dùng mủ trôm, chúng sẽ cho cơ thể cảm giác no hơn vì chúng hút nước rất mạnh trong cơ thể và độ nợ rất tốt. Chính vì vậy sẽ khiến bạn không có cảm giác đói, thèm ăn nữa. 

Cách ngâm mủ trôm

Mủ trôm thường được ngâm với nước để nở mềm ra. Cách ngâm mủ trôm với tỷ lên 5gr mủ trôm ngâm cùng 1 lít nước trong 12 đến 24 giờ. Mủ trôm có đặc tính háo nước nên cần ngân đến khi mủ trôm nở hoàn toàn thì mới sử dụng nhé. Sau khi đã ngâm mủ trôm nở, rửa sạch lại với nước và để cho ráo nước.

Cách sử dụng làm mủ trôm

Để có thể sử dụng mủ trôm một cách hiệu quả nhất, thì các bạn nên thực hiện những bước sau đây:

  • Bước 1: Trước khi sử dụng mủ trôm để làm thức ăn hoặc nước uống, thì các bạn nên ngâm mủ trôm với nước trước để mủ trôm được nở mềm ra. 
  • Bước 2: Lựa chọn tỷ lệ thích hâm ngâm trong khoảng 12-24 giờ để đảm bảo mủ trôm đã nở hết.
  • Bước 3: Rửa sạch để ráo nước và bắt đầu sử dụng.

Như vậy, với 3 bước cơ bản bên trên là các bạn đã có thể sử dụng mủ trôm một cách vô cùng hiệu quả. Hãy thường xuyên sử dụng mủ trôm để giúp cải thiện sức khỏe của mình hơn nhé. 

Mủ trôm là gì Công dụng và cách làm mủ trôm giải nhiệt cho ngày hè nóng bức
Mủ trôm là gì? Công dụng và cách làm mủ trôm giải nhiệt cho ngày hè nóng bức

Một số cách pha mủ trôm để uống thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe

Pha mủ trôm với chanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 muỗng mủ trôm dạng hạt
  • Chanh, đường phèn

Chế biến

  • Lấy ⅔ ly nước ấm, lấy một muỗng ăn nhỏ mủ trôm vào ly sau đó khuấy đều để từ 15-20 phút cho mủ trôm nở ra hoàn toàn
  • Thêm đường phèn và vài lát chanh tùy theo khẩu vị, có thể cho thêm đá cho thanh mát nhé
Mủ trôm là gì Công dụng và cách làm mủ trôm giải nhiệt cho ngày hè nóng bức
Mủ trôm là gì? Cách dùng mủ trôm

Nấu mủ trôm hạt é

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Một muỗng mủ trôm dạng hạt
  • Một muỗng hạt é, đường phèn

Chế biến món ăn

  • Lấy ⅔ ly nước ẩm, cho 1 muỗng mủ trôm dạng hạt vào khuấy đều và ngâm trong 15-20 phút để mủ trôm có thể nở hoàn toàn
  • Lấy thêm ⅔ ly nước ấm cho thêm một muỗng hạt é vào để từ 15-20 phút để hạt é có thể nở hoàn toàn
  • Trộn hai phần nước mủ trôm và hạt é vào, cho thêm đường phèn tùy thích, cho thêm đá nếu muốn uống lạnh.
Mủ trôm là gì Công dụng và cách làm mủ trôm giải nhiệt cho ngày hè nóng bức
cách làm mủ trôm đường phèn giải nhiệt cho ngày hè nóng bức

Những lưu ý khi sử dụng mủ trôm

Tuy mủ trôm có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe, nhưng khi sử dụng các bạn cũng cần phải lưu ý một số trường hợp sau:

  • Không sử dụng mủ trôm với bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị bệnh, vì rất dễ gây ra tình trạng ngộ động do kích ứng với thuốc.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú khi sử dụng mủ trôm, sẽ có những tác dụng không tốt với mẹ và bé. 
  • Người hay bị lạnh bụng, cơ thể hay bị lạnh cũng không nên sử dụng mủ trôm, vì mủ trôm có tính lạnh sẽ làm bệnh càng trở nên nặng hơn.
  • Người có khối u trong đường tiêu hóa không nên sử dụng mủ trôm. 

Mủ trôm để được bao lâu 

Để trả lời cho câu hỏi “mủ trôm để được bao lâu” ,các bạn có thể xem hạn sử dụng trên bao bì của nhà sản xuất khi mua.

Tuy nhiên, để sử dụng mủ trôm hiệu quả nhất các bạn nên dùng trong vòng 6 tháng từ ngày sản xuất. Vì để càng lâu các dưỡng chất, dinh dưỡng của mủ trôm ngày càng bị suy giảm, cũng như không còn nhiều tác dụng.

Với các loại thức uống bằng mủ, bạn nên sử dụng luôn trong ngày nhé , để đảm bảo độ ngon và hiệu quả nhất.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bạn có thêm những hiểu biết về mủ trôm là gì? công dụng và cách làm mủ trôm. Hy vọng với những gì chúng tôi đã chia sẻ bên trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình tìm hiểu. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm các món ăn khác như chân gà nướng, nộm gà,….Hẹn gặp lại các bạn ở các chuyên mục sau nhé!!!

Share.

Leave A Reply