Chat with us, powered by LiveChat

Chó mang thai bao lâu thì đẻ là một trong thắc mắc của rất nhiều những người nuôi và yêu chó quan tâm. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Hapigo sẽ giải đáp cụ thể tất tần tật những thông tin cần biết về các em cún trong thời kỳ mang thai. Cùng theo dõi để có ngay kiến thức chăm sóc và chuẩn bị tinh thần giúp em cún nhà bạn sinh đẻ thuận lợi nếu cần nhé. 

Chó mang thai bao lâu thì đẻ? 

Chó mang thai bao lâu thì đẻ? 
Chó mang thai bao lâu thì đẻ? 

Chó mang thai trong khoảng thời gian từ 58 cho đến 68 ngày thì sẽ đẻ. Có nghĩa là hầu hết các em cún sẽ mang thai trong khoảng 2 tháng là sẽ đến ngày sinh nở. 

Tuy nhiên với một số dòng chó có kích thước nhỏ mini và thường mang bầu rất ít như Chihuahua, phốc, bắc kinh, chó nhật… thì thời gian mang thai của các bé sẽ kéo dài hơn 2 tháng. 

Dấu hiệu nhận biết chó mang thai

Chó mang thai bao lâu thì đẻ và dấu hiệu nhận biết chó mang thai
Chó mang thai bao lâu và dấu hiệu nhận biết chó mang thai

Nếu bạn chưa nhận biết rõ ràng xem em cún của mình có mang thai hay không thì sau từ 2-3 tuần các bé sẽ có các dấu hiệu mang thai rõ ràng như sau. Các bạn có thể theo dõi để nhận biết xem bé cún đã có bầu hay chưa nhé. Cụ thể là: 

  • Chán ăn, ăn ít hoặc bỏ hẳn ăn vài bữa liền. Nếu vậy thì hãy cho bé uống sữa để có đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con trong bụng nhé. 
  • Có cảm giác mệt mỏi, hay nằm dài trên sàn và ít vận động. Đây cũng là một trong những dấu hiệu chó đã mang bầu nên chủ đừng lo lắng và cho uống thuốc linh tinh nhé. 
  • Ngực dần dần to ra, đầu ti của cún trở lên hồng hào và to hẳn ra so với bình thường. 
  • Bụng to và nặng phát triển rõ rệt so với bình thường. 

Trong khoảng thời gian 2-3 tuần đầu nếu muốn chắc chắn thì bạn có thể đem bé đến các phòng khám thú y uy tín để kiểm tra xem có bầu hay không. Đây là cách làm nhanh và chính xác nhất. Tuy nhiên các sen sẽ tốn một khoản chi phí để thực hiện việc khám và siêu âm cho bé cún đấy nhé. 

Chăm sóc chó trong thời kỳ mang thai

Chó mang thai bao lâu thì đẻ và cách chăm sóc hợp lý cho chó bầu
Chó mang thai bao lâu và cách chăm sóc hợp lý cho chó bầu

Bên việc tìm hiểu chó mang thai bao lâu thì đẻ, các bạn yêu cún cũng sẽ có nhu cầu tìm hiểu cách chăm sóc các em cún trong thời kỳ mang thai để giúp cho các bé cún khỏe mạnh và sinh đẻ thuận lợi nhất. Bạn có thể tham khảo cụ thể như sau: 

Dinh dưỡng cho chó khi mang thai 

Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó khi mang thai là một trong những vấn đề thiết yêu cần được các chủ nuôi quan tâm. Nếu được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì chó con sẽ phát triển khỏe mạnh, khi đẻ ra cũng sẽ cứng cáp và nhanh chóng lớn khôn. Bên cạnh đó chó mẹ cũng sẽ có sức đẻ khi đến thời điểm đẻ con. 

Trong giai đoạn 6 tuần đầu chó mang thai thì các bạn chó các bé ăn với chế độ dinh dưỡng như bình thường là được. Tuy nhiên từ sau đó trở đi thì phải cho chó mẹ ăn thêm nhiều bữa mỗi ngày tuy nhiên lượng thức ăn vẫn giữ nguyên. 

Bạn có thể mua trứng vịt lộn hoặc thịt bò để bổ sung vào các bữa ăn cho bé nhằm cung cấp đủ chất đạm cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên cũng chỉ nên cho cún ăn từ 1 đến 2 bữa trong một tuần thôi nhé. 

Chó khi mang thai có nên tắm hay không?

Ngoài chế độ dinh dưỡng cho chó khi mang thai và tìm hiểu chó mang thai bao lâu thì việc tắm rửa làm sạch cũng được rất nhiều người quan tâm. Các bạn có thể thoải mái tắm cho cún nhà mình trong giai đoạn mang thai từ 3 đến 7 tuần. Tuy nhiên hãy tắm rửa cho các bé thật nhẹ nhàng và cần phải sử dụng loại sữa tắm phù hợp, không chứa các loại hóa chất có hại cho bé. 

Trong giai đoạn gần đến ngày đẻ và khoảng 1 tháng sau khi sinh thì nhất quyết không được tắm cho cún vì lúc này sức khỏe của cún sẽ không được tốt như bình thường và rất có thể sẽ bị cảm lạnh, dẫn đến trường hợp sảy thai hoặc sinh non ngoài ý muốn. 

Dấu hiệu chó sắp đẻ như thế nào? 

Chó mang thai bao lâu thì đẻ và dầu hiệu chó sắp đẻ
Chó mang thai bao lâu thì đẻ và dấu hiệu chó sắp sinh

Tham khảo ngay dấu hiệu chó sắp đẻ để có thể chuẩn bị tinh thần hỗ trợ chú cún của mình vượt cạn thành công nhé:

  • Có cảm giác chó mệt mỏi, nằm im một chỗ và hầu như không di chuyển. 
  • Phần bầu ngực tiết sữa và há miệng để thở, lúc này có thể thở lớn cả ra thành tiếng. 
  • Bắt đầu cào chuồng, cào tường, đi vòng tròn xung quanh để tìm ổ đẻ. Lúc này các bạn nên lót ổ và chuẩn bị sẵn ổ cho bé nằm nhé. 
  • Cún sẽ tiết ra mùi hôi khó chịu hơn so với bình thường rất nhiều lần. 
  • Có nhu cầu uống nước liên tục và tìm chỗ thoáng mát để nằm. 
  • Có thể xuất hiện chán ăn, bò ăn, chỉ nằm im một chỗ. 

Lời Kết

Trong bài viết trên đây, Hapigo đã giải đáp cụ thể thông tin chó mang thai bao lâu thì đẻ cùng tất tần tật những thông tin liên quan từ A đến Z giúp cho người đọc có thể dễ dàng nhận biết thời gian chó mang thai cũng như hỗ trợ bé cún trong suốt quá trình đó. 

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo thêm những bài viết bổ ích của chúng mình như xe đạp Merida của nước nào, Samsung của nước nào sản xuất …. Đừng bỏ lỡ những thông tin chia sẻ được cập nhập mỗi ngày tại Hapigo nhé !!! 

Share.

Leave A Reply