Chat with us, powered by LiveChat

Trong quá trình thực hiện sơn nhà mới bạn cảm thất có rất nhiều mùi hôi khó chịu xuất hiện và không biết cách nào để loại bỏ đi chúng. Chính vì thế mà trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến với bạn những cách khử mùi sơn nhà mới vô cùng hiệu quả và an toàn. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn nhé.

Mùi sơn nhà mới có độc hại hay không ?

Bạn vừa hoàn thành việc sơn một lớp sơn trong nhà chỉ để đối mặt với mùi sơn khó chịu có thể gây ra một loạt các triệu chứng nguy hiểm cho sức khỏe ? Quá trình sơn nhà có thể mất một thời gian đáng kể với việc sơn tường ban đầu, quá trình làm khô và quá trình thoát khí diễn ra vài ngày sau khi bắt đầu sơn.

cách khử mùi sơn nhà mới
Mùi sơn nhà mới có độc hại hay không ?

Sơn được sử dụng trong nhà có chứa hỗn hợp các hóa chất có khả năng gây độc hại như dung môi và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Khi lớp sơn được áp dụng cho các bức tường khô lại, các hóa chất tạo nên lớp sơn sẽ bay hơi vào không khí, nơi một người có thể hít phải những khói độc này.

Có hai loại sơn, sơn gốc nước và sơn gốc dầu – mỗi loại sơn này sử dụng các vật liệu khác nhau trong quá trình xây dựng, chẳng hạn như dung môi được thêm vào sơn gốc dầu. Khi các dung môi và hóa chất này được hấp thụ vào phổi, nó có thể gây ra một loạt vấn đề về sức khỏe.

Khói sơn sinh ra từ sơn có thể xuất hiện trong nhiều ngày sau khi sơn hoàn thành. Khói được tạo ra từ một quá trình gọi là thoát khí khi các hóa chất trong sơn bắt đầu chuyển sang trạng thái khí và đi vào không khí trong nhà, làm ô nhiễm chất lượng không khí trong môi trường này. Tốt nhất là tránh môi trường này trong vài ngày sau khi sơn hoàn thiện, vì nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của những người tiếp xúc với môi trường độc hại.

Khi khói sơn bay vào không khí trong một môi trường kín, nó có thể làm ô nhiễm nghiêm trọng chất lượng không khí trong nhà, điều này ảnh hưởng ngược lại đến những người sống trong môi trường đó và sức khỏe của họ. Khi hít phải khói sơn trong không gian trong nhà, nó có thể dẫn đến các triệu chứng sức khỏe có thể bao gồm:

  • Nhức đầu
  • Buồn nôn
  • Mệt mỏi
  • Chóng mặt
  • Nhầm lẫn

Các tác dụng phụ từ mùi sơn có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ phơi nhiễm và lượng khói sơn trong không khí.

Mất bao lâu để hết mùi sơn?

Bất kỳ ai từng làm việc trong một công trình xây dựng có liên quan đến sơn đều quen thuộc với mùi nồng nặc của lớp sơn mới. Từ thời điểm bạn mở hộp cho đến rất lâu sau khi lăn lớp sơn cuối cùng, sơn mới có xu hướng là thứ duy nhất bạn ngửi thấy trong không gian mới được cải tạo, xây dựng của mình.

cách khử mùi sơn nhà mới
Mất bao lâu để hết mùi sơn?

Loại bỏ mùi sơn có thể là một nhiệm vụ khó khăn để giải quyết. Một nguyên tắc tốt để làm theo  là đợi ít nhất ba ngày trước khi chuyển trở lại căn phòng mới sơn để cho căn phòng giảm bớt mùi sơn khó chịu . Thậm chí, mùi sơn có thể tồn tại trong phòng tới 4 tháng khi sơn khô hoàn toàn. Trong thời gian này, các thành phần hóa học của sơn khô giải phóng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) vào không khí.

Những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể gây phiền toái cho những người đặc biệt nhạy cảm với mùi và khói lạ, vì chúng có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và kích ứng đường hô hấp. Đó là lý do tại sao chất lượng không khí trong nhà là câu trả lời hàng đầu để giải quyết vấn đề mùi này để  loại bỏ mùi sơn nhanh chóng . 

15 Cách khử mùi sơn nhà mới an toàn, hiệu quả

Không phải mất thời gian khá lâu để mất mùi sơn nhà mới đồng thời cũng không cần những thiết bị chuyên dụng lọc mùi khá đắt đỏ. Bạn hoàn toàn có thể loại bỏ mùi sơn nhà mới bằng những nguyên liệu sẵn có rẻ tiền, hiệu quả mang lại cực kỳ tốt. Hapigo hướng dẫn bạn khử mùi sơn nhà mới qua những cách làm sau đây.

Cách khử mùi sơn nhà mới bằng than hoạt tính 

Có thể bạn không biết nhưng than hoạt tính là một chất khử mùi, chống ẩm tuyệt vời. Bạn dễ dàng mua được than hoạt tính ở dạng túi nhỏ hay ở dạng bột. Ngoài công dụng khử mùi trong giày dép, bếp,.. bạn có thể dùng nó để khử mùi sơn nhà mới vô cùng hiệu quả bằng cách bọc than hoạt tính vào giấy hoặc một miếng vải đặt ở các góc trong nhà khu vực sơn tường. Cách làm này có hiệu quả hơn khi bạn đóng kín cửa sổ, cửa ra vào khoảng 1 tiếng thì quá trình khử mùi sẽ đạt hiệu quả cao hơn. 

cách khử mùi sơn nhà mới
Cách khử mùi sơn nhà mới bằng than hoạt tính 

Loại bỏ mùi sơn bằng vỏ cam, vỏ bưởi 

Tinh dầu chiết xuất trong vỏ cam vỏ bưởi khử mùi sơn nhà mới cực kỳ hiệu quả. Loại bỏ mùi sơn nhà mới bằng vỏ cam, vỏ bưởi vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần để vỏ cam, quýt, bưởi vào đĩa hoặc túi nhỏ đặt ở nhiều góc khác nhau trong ngôi nhà. Sau 2 – 4 ngày bạn sẽ thấy mùi sơn nhà không còn nồng nặc khó chịu nữa.

cách khử mùi sơn nhà mới
Loại bỏ mùi sơn bằng vỏ cam, vỏ bưởi 

Khử mùi sơn nhà mới bằng cà phê đã sử dụng 

Bã cà phê rất tốt trong việc khử mùi sơn nhà mới. Cách khử mùi bằng bã cà phê cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần để bã cà phê trong bát khắp phòng đã sơn. Sau vài ngày bạn sẽ thấy mùi sơn khó chịu bị hấp thụ và căn phòng của bạn tràn ngập mùi thơm của bã cà phê.

Quả dứa khử mùi sơn nhà mới hiệu quả 

Dứa là loại trái cây có mùi thơm tuyệt vời. Để khử mùi sơn nhà mới hiệu quả bạn nên kết hợp dứa và cây nến thơm. Bạn thực hiện như sau: Lựa chọn quả dứa chín sẽ có mùi thơm hơn, gọt bỏ 2 đầu và phần cùi của quả dứa sau đó bạn đặt một cây nến thơm vào trong phần đã cắt và thắp nến.

Bạn hãy đặt quả dứa vào trong phòng đã sơn đến khi ngọn nến đã cháy hết. Đây không chỉ là phương pháp giúp bạn khử mùi sơn nhà mới hiệu quả mà còn là phương pháp thư giãn tự nhiên rất tuyệt vời. Nếu căn nhà bạn còn mùi sơn nồng nặc hãy thử làm cách làm này nhé!

Túi thơm khử mùi sơn nhà mới hiệu quả

Ngoài những cách khử mùi sơn nhà mới bằng thực phẩm bạn có thể khử mùi sơn nhà mới bằng những túi thơm được bán sẵn từ siêu thị, cửa hàng bán lẻ. Những túi thơm đa dạng mùi bạn thỏa thích lựa chọn được mùi yêu thích phù hợp với không gian nhà bạn. Lựa chọn túi thơm tự nhiên treo trong căn phòng giúp loại bỏ mùi sơn nhanh chóng đồng thời làm mới mẻ không gian nhà bạn.

Cách khử mùi sơn nhà mới bằng giấm ăn 

Nếu bạn muốn loại bỏ mùi độc hại của sơn bạn có thể sử dụng giấm – một chất trung hòa mùi hiệu quả. Việc bạn cần làm là để những bát dấm trong căn phòng đã sơn xong. Giấm sẽ từ từ hấp thụ mùi ngột ngạt độc hại và làm cho không khí trong lành không có hóa chất. Sau khoảng 2 ngày bạn kiểm tra sẽ biết được tác dụng hữu ích của giấm ăn trong việc khử mùi.

cách khử mùi sơn nhà mới
Cách khử mùi sơn nhà mới bằng giấm ăn 

Hỗn hợp bột mì và tỏi giúp loại bỏ mùi sơn nhà mới

Khử mùi sơn nhà mới bằng bột mì và tỏi có thể bạn chưa được biết tuy nhiên cách làm này được nhiều người áp dụng và có hiệu quả rõ rệt. Hapigo hướng dẫn bạn cách làm khử mùi sơn nhà mới bằng hỗn hợp bột mì và tỏi. Bạn trộn lượng bột mì vừa phải vào nước sau khi giã tỏi trộn cùng với hỗn hợp bột mì và nước. Đặt hỗn hợp này ở dưới đất sau vài tiếng đồng hồ mùi sơn nhà mới sẽ được loại bỏ một cách đáng kể.

cách khử mùi sơn nhà mới
Hỗn hợp bột mì và tỏi giúp loại bỏ mùi sơn nhà mới

Các loại nến thơm có tác dụng khử mùi sơn nhà mới

Khử bỏ mùi sơn nhà mới bằng nến thơm điều này phải được coi là một trong những thủ thuật độc đáo về cách loại bỏ mùi sơn nhanh chóng. Vâng, bạn không nghe nhầm đâu: nến có thể giúp bạn loại bỏ độc tính của mùi sơn. Chúng đốt cháy dung môi các thành phần dễ cháy và do đó loại bỏ mùi hôi. Đầu tiên, bạn phải thắp một ngọn nến và đặt nó vào một cái bát đầy nước. Để yên trong vài giờ cho mùi hôi giảm bớt.

cách khử mùi sơn nhà mới
Các loại nến thơm có tác dụng khử mùi sơn nhà mới

Trong vòng vài phút, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy sự khác biệt. Bạn cũng có thể sử dụng nến khử mùi mặc dù loại thông thường cũng rất hữu ích và hiệu quả. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi xử lý nến, đặc biệt là khi có trẻ em xung quanh và thú cưng để tránh bất kỳ tai nạn nào.

Bột baking soda có khả năng khử mùi sơn nhà mới hiệu quả 

Bạn có thể sử dụng loại muối nở dễ kiếm và rẻ tiền này để khử mùi sơn. Đơn giản chỉ cần đặt một vài bát nhỏ đầy baking soda gần những căn phòng mới sơn. Giữ chúng qua đêm để mùi được hấp thụ hoàn toàn. Giữ bát nông với nước và nửa cốc baking soda cũng là một ý tưởng tốt để loại bỏ mùi hôi. Tuy nhiên, trong trường hợp phòng trải thảm, bạn có thể rắc baking soda lên thảm, để qua đêm và hút bụi vào buổi sáng.

Cách khử mùi sơn nhà mới bằng củ hành tây 

Hành tây có thể có mùi hăng nhưng chúng rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi độc hại của sơn. Lấy hai củ hành tây và cắt chúng thành hai nửa trên các vòng. Sau đó đặt hai nửa vào bát riêng với mặt cắt hướng lên trên. Đặt những chiếc bát gần những căn phòng đã sơn xong. Giữ chúng trong vài giờ để mùi được hấp thụ và sau đó ném chúng vào thùng rác.

Loại bỏ mùi sơn hiệu quả bằng nước chanh tươi 

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ mùi sơn. Bạn chỉ cần cắt vài lát chanh thả vào xô nước. Sau đó để xô nước  trong phòng trong khi sơn đang thực hiện. Để có thể khử mùi sơn nhà mới tốt nhất bạn hãy thêm một ít muối vào dung dịch và để xô nước qua đêm nhé. Vào buổi sáng, bạn sẽ thấy mùi độc hại biến mất để lại mùi chanh tươi mát.

Khử mùi sơn nhà mới bằng thảo mộc 

Các loại thảo mộc trong tự nhiên ngoài công dụng trong y học. Những loại thảo mộc có mùi thơm mạnh mẽ như bạc hà, húng quế, hương thảo,.. khử mùi rất hiệu quả đặc biệt là những mùi khó chịu như mùi sơn. Nếu trong vườn nhà bạn có sẵn các chậu cây này hãy đặt chúng vào phòng vừa sơn xong để chúng thực hiện nhiệm vụ lọc bỏ mùi hiệu quả nhé. Chắc chắn không làm bạn thất vọng đâu.

cách khử mùi sơn nhà mới
Khử mùi sơn nhà mới bằng thảo mộc 

Khử mùi sơn nhà mới xây bằng chiết xuất vani, bạc hà hiệu quả

Bạn có thể sử dụng chiết xuất vani hoặc bạc hà để loại bỏ mùi sơn. Mùi của cả vani và bạc hà đủ mạnh để loại bỏ và che đậy mùi độc hại ngột ngạt của sơn. Bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà hoặc chiết xuất vani vào bông gòn và đặt chúng khắp phòng trong khi sơn không gian nội thất của bạn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chúng trong hỗn hợp nước để có kết quả tốt. Trên thực tế, thêm vài giọt vani vào sơn trước khi sử dụng cũng làm giảm bớt mùi hôi.

Nhà mới sơn nhà mới bằng cách đốt gáo dừa khô 

Bạn có thể sử dụng gáo dừa khô để khử hôi nhà mới bằng cách thực hiện như sau: Đốt gáo dừa khô cho đến khi xuất hiện mùi cháy khét là xong, đây là mùi cũng khá đặc biệt giúp bạn có thể che đi mùi hắc khó chịu của sơn, được chiết xuất từ tự nhiên chính vì thế mà nó có thể làm bạn dễ chịu ngay tức thì.

Cách khử mùi sơn nhà mới bằng long não và naphthalene

Sử dụng các loại long não hay Naphthalene được coi là một cách khử mùi sơn nhà mới vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên đối với cách này khi đốt sẽ tạo ra các mùi tương đối khó chịu và độc hại, bạn nên tránh xa tầm tay của trẻ em, cùng như sử dụng các vật dụng dưỡng khí, giảm độc tốt để sử dụng được an toàn nhất.

cách khử mùi sơn nhà mới
Cách khử mùi sơn nhà mới bằng long não và naphthalene

Đồng thời thì bạn cũng cần tránh sử dụng long não quá nhiều để át đi mùi sơn vì khi dùng quá nhiều mùi của nó có thể khiến cho bạn bị khó thở.

Những lưu ý khi thực hiện khử mùi sơn nhà mới

Trong quá trình thực hiện sơn nhà mới như những cách đã nói ở trên thì bạn cũng cần chú ý đến một số đặc điểm như sau đây:

Đối với trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai: Trong sơn có khá nhiều chất dễ gây hại cho mắt, mũi họng. Phụ nữ mang thai tiếp xúc trong khoảng thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến con với các dị tật bẩm sinh. Trẻ em khi tiếp xúc nhiều có thể khiến cho cơ thể cảm thấy khó chịu, thậm chí có thể gây ung thư.

Sử dụng các hợp chất lành tính: Ưu tiên sử dụng những vật liệu sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên để khử mùi sơn nhà mới, nhằm đảm bảo an toàn cũng như cảm thấy dễ chịu hơn trong quá trình thực hiện.

Không làm ảnh hưởng chất lượng sơn: Trong quá trình thực hiện các cách khử mùi sơn nhà mới bạn nên tránh việc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sơn tường. Bạn cũng có thể lựa chọn những loại sơn có mùi tốt ít độc hại để giảm thiểu công việc phải làm khi thực hiện sơn tường nhà mới.

Khử mùi càng sớm càng tốt: Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình hay tốn nhiều công sức để khử mùi sơn sau này. Bạn cần phải loại bỏ đi mùi sơn sau khi sơn tường nhà mới càng sớm càng tốt.

Luôn đeo khẩu trang hay các dụng cụ chống ngạt khí: Đeo khẩu trang hay các dụng cụ phòng độc ngạt khí giúp bạn vệ bạn toàn diện khỏi những tạp chất và chất độc hại trong quá trình khử mùi sơn nhà.

Kết luận

Trên đây là bài viết giới thiệu đến với bạn 15 cách khử mùi sơn nhà mới vô cùng thuận tiện và đa dạng giúp bạn có thể dễ dàng khử được các mùi hôi khó chịu. Với những cách trên thì việc sơn nhà của bạn sẽ được hoàn hảo hơn, với màu sắc đẹp mắt không có những mùi hôi độc hại.

Xem thêm một số bài viết khác liên quan, tại hapigo như: Sơn xịt chống thấm, sơn chống thấm gốc dầu,…

Share.

Leave A Reply