Để quạt trần có thể vận hành một cách trơn tru, êm ái thì cách đấu quạt trần như thế nào sao cho chính xác, đúng kỹ thuật là điều vô cùng quan trọng. Tiếp tục với những bài viết về quạt trần, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về cách đấu quạt, hãy tham khảo ngay 5 cách đấu quạt trần đơn giản dưới đây để có thể tối ưu thời gian lắp đặt nhé!

Các bộ phận cơ bản của quạt trần

Trước khi tìm hiểu về cách đấu quạt trần cũng như cách đấu các bộ phận, dây điện quạt trần, bạn cần hiểu rõ cấu một chiếc quạt trần thì sẽ có cấu tạo như thế nào. Việc này rất quan trọng bởi nếu bạn không hiểu rõ về cấu tạo của quạt thì sẽ không hiểu rõ được các bộ phận quạt cần đấu. Một chiếc quạt trần thông thường sẽ có cấu tạo từ 3 bộ phận cơ bản như sau

Cấu tạo của quạt trần
Cấu tạo của quạt trần
 • Cánh quạt là bộ phận có tác dụng làm mát, giúp tạo ra lượng gió tản đều trong không gian. Chúng có thể được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, nhựa acrylic, đồng,… Vậy nên, bạn có thể dễ dàng lựa chọn mua sản phẩm đúng theo sở thích và nhu cầu cá nhân.
 • Động cơ điện phát nguồn điện giúp quạt, có sự ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ gió quay quạt và khả năng vận hành của sản phẩm. Ngoài ra, động cơ quạt bao gồm có hai bộ phận chính là tụ quạt và vòng chập.
 • Thiết bị hộp số được dùng để điều chỉnh tốc độ của quạt dựa trên tình trạng sức khỏe, nhu cầu sử dụng của người dùng và tình trạng thời tiết. Hiện nay, có rất nhiều mẫu quạt trần đã được thay thế hộp số bằng điều khiển từ xa để giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn, tiện lợi điều chỉnh tốc độ ở bất cứ vị trí nào.

Nguyên lý hoạt động và sơ đồ đấu dây điện của quạt trần

Sơ đồ dây điện cách đấu quạt trần
Sơ đồ dây điện cách đấu quạt trần

Khi nhìn vào sơ đồ giới thiệu về cách đấu quạt trần và dây nguồn điện mà chúng tôi giới thiệu bên trên, chắc hẳn bạn cũng có thể nắm được cách đấu quạt trần rất dễ dàng. Nó được hiểu một cách đơn giản là khi động cơ nối liền với đường điện thì quạt sẽ được hoạt động theo một chiều quay nhất định đã được lập trình sẵn trước đó. Khi dòng điện được truyền vào trong động cơ, cánh quạt cũng sẽ chuyển động để tạo ra được những luồng gió mát.

Lúc này, người dùng có thể tùy chỉnh nấc gió quạt thông qua bộ điều khiển từ xa hoặc hộp số quạt được kết nối với mạch điện.  Đây là nguyên lý hoạt động chung của hầu hết các sản phẩm quạt trần trên thị trường ngày nay.

Hướng dẫn cách đấu quạt trần cho từng bộ phận

Mỗi một bộ phận trên quạt trần lại có cách đấu dây điện quạt trần khác nhau. Dưới đây là một số cách đấu quạt phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo

Cách đấu hộp số quạt trần

Cách đấu quạt trần có điều khiển bằng hộp số quạt. Hộp số quạt trần có công dụng giúp người dùng điều chỉnh tốc độ gió phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như tình trạng thời tiết lúc đó. Nó là một trong những bộ phận quan trọng để giúp người dùng điều chỉnh quạt dễ dàng hơn cũng như hỗ trợ quan sát động cơ quạt hoạt động và thường được đi kèm khi mua quạt nên bạn không cần phải mất thêm chi phí.

Cách đấu quạt trần qua hộp số
Cách đấu quạt trần qua hộp số

Thông thường, các loại hộp số quạt trần hiện nay có cấu tạo cơ bản gồm phần vỏ hộp bên trong, phần hộp ở bên ngoài và công tắc điều khiển tốc độ quay, hệ thống động cơ, các linh kiện lắp ráp, các ống trụ bên dưới. Sau đây là cách đấu quạt trần hộp số cho các bạn tham khảo:

 • Bước 1: Xác định kích thước hộp số quạt trần, gắn hộp số lên trên tường. Và để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khu vực quạt mà bạn muốn lắp đặt thì bạn nên sử dụng bút đánh dấu vị trí muốn lắp đặt hộp số.
 • Bước 2: Sử dụng các công cụ sửa chữa, lắp đặt như kìm, tua vít để nới lỏng các ốc vít khóa nắp, bỏ hộp số ra khỏi đế quạt. 
 • Bước 3: Nối các dây nguồn của quạt từ nguồn điện trong nhà và các sợi dây dẫn động cơ khác để đấu số hộp quạt trần.
 • Bước 4: Sau khi đã đấu hộp số xong, bắn hộp số quạt trần tại vị trí bút đã đánh dấu.
 • Bước 5: Kết nối dây nguồn điện với các cổng kết nối dây điện của hộp số.
 • Bước 6: Gắn thiết bị điều chỉnh tốc độ ở vị trí phù hợp nhất. 
 • Bước 7: Sử dụng thử thiết bị.

Đây chính là cách đấu hộp số quạt trần điện cơ Thống Nhất, tuy nhiên bạn có thể áp dụng 7 bước trên vào cách đấu quạt trần Vinawind cách lắp quạt trần Vinawind có điều khiển bởi hầu hết các loại quạt trần điện cơ Thống Nhất hiện nay đều sử dụng hộp số để điều khiển nấc gió quạt.

Cách đấu quạt trần không qua hộp số

Cách đấu quạt trần không qua hộp số
Cách đấu quạt trần không qua hộp số

Bởi vì cách đấu quạt trần thông qua hộp số phải thông qua rất bước và nó đòi hỏi bạn phải am hiểu rất rõ về cách đi dây điện nên bạn có thể tham khảo cách đấu quạt trần không qua hộp số

Đối với cách đấu dây điện quạt trần, bạn chỉ cần cắm trực tiếp dây điện màu vàng và vàng vào nguồn điện  ở thân quạt. Sau đó, sử dụng tuốc vít năng quay 360 độ, nối tiếp sợi dây điện màu đen cùng với dây vàng. 

Như vậy bạn đã có thể hoàn thành xong cách đấu quạt trần không qua hộp số. 

Cách đấu tụ quạt trần

Để biết được cách đấu tụ quạt trần, việc đầu tiên bạn cần phải xác định được đó là các đầu dây phải được nối đúng kỹ thuật để tránh đấu sai làm quạt bị cháy.

Cách đấu quạt trần qua tụ
Cách đấu quạt trần qua tụ

Có rất nhiều người khi sửa chữa quạt cũng như khi tháo lắp quạt trần gặp hiện tượng quạt bị rung lắc. Đây có thể là do kỹ thuật lắp tụ, đấu tụ sai, người lắp tụ quạt không nắm rõ sơ đồ đấu tụ quạt. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi đã tóm tắt bảng nguyên lý hoạt động của quạt thông qua sơ đồ đấu tụ để giúp bạn tham khảo được cách đấu tụ quạt trần chuẩn, chính xác nhất thông qua hình ảnh sau đây

 • Bước 1: Ngắt cầu dao nguồn điện trong nhà. Điều này giúp bạn đảm bảo được sự an toàn của bản thân cũng như phòng ngừa được các sự cố cháy nổ do điện.
 • Bước 2: Tháo chụp quạt, kiểm tra tụ điện. Quan sát nếu thấy tụ điện có hiện tượng bị phồng, lệch, vỡ vỏ nhựa ngoài thì cần được mua mới và thay thế ngay lập tức bởi nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến công suất cũng như tính năng hoạt động của quạt.
 • Bước 3: Vặn lỏng ốc vít, kéo 2 đầu dây điện trong tụ quạt ra.
 • Bước 4: Hoàn thành bước đấu tụ quạt trần mới.

Thao tác đấu tụ quạt trần có thể áp dụng được với tất cả các mẫu quạt trần hiện nay. Tất nhiên, bạn cũng có thể áp dụng cách đấu quạt này vào cách đấu quạt trần Panasonic

Cách đấu công tắc quạt trần

Hầu hết các loại quạt trần hiện nay đều có công tắc sử dụng khác nhau vậy nên 7 bước đấu công tắc quạt mà bạn tham khảo dưới đây đều có thể áp dụng được với nhiều loại quạt

Cách đấu quạt trần qua công tắc quạt
Cách đấu quạt trần qua công tắc quạt
 • Bước 1: Lắp đặt chụp trên. Đối với cách lắp đặt này bạn sẽ sử dụng trụ dưới vào trục chính của quạt trần
 • Bước 2: Luồn 3 sợi dây điện bên trong tụ quạt để đấu và nối với bầu quạt 
 • Bước 3: Gắn trục ty quạt với bầu quạt. Người lắp lưu ý sử dụng các dụng cụ sửa chữa. kìm, kẹp để vặn thật chặt ốc và gắn chốt quạt, phòng tránh trường hợp quạt bị rơi vì tuột ốc.
 • Bước 4: Sử dụng tua vít hoặc tuýp D10 để gắn chặt bầu quạt vào cánh quạt trần.
 • Bước 5: Bẻ chốt quặp và treo quạt vào móc đã được chuẩn bị sẵn treo trên trần nhà. Lưu ý chốt phải được bẻ thật chắc chắn.
 • Bước 6: Đấu nguồn điện vào trong quạt
 • Bước 7: Khoan lắp hộp số quạt trần và đấu nối của nguồn điện

Xem thêm: Quạt trần cánh gỗ: Xu hướng thiết kế nội thất mang dấu ấn cá nhân

Cách lắp quạt trần Panasonic 3 cánh, 5 cánh

Sau khi tìm hiểu về các cách đấu từng thiết bị quạt trần, chắc hẳn bạn cũng đã biết cách lắp đặt quạt trần dễ dàng hơn. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách lắp quạt trần Panasonic đang được nhiều người quan tâm nhất. 

Nhưng trước khi vào phần hướng dẫn thì chúng tôi có một số lưu ý nhỏ cho các bạn như sau. Để lắp được chiếc quạt trần thành công và để quạt phát huy được công dụng làm mát tốt nhất thì bạn nên lắp đặt quạt ở những nơi khô ráo, không ẩm ướt. Còn nếu bạn muốn lắp quạt ở những nơi có nhiệt độ ẩm cao thì quạt cần phải có chức năng “chống ẩm” và có nhiều tính năng đặc biệt khác, được thiết kế trong môi trường ẩm ướt.

Cách lắp quạt trần Panasonic
Cách lắp quạt trần Panasonic

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý về không gian sử dụng quạt được hãng ghi chú lại trong sản phẩm. Những chiếc quạt nào được note là quạt trần sử dụng trong nhà thì chỉ nên lắp đặt trong nhà. Bạn không nên lắp đặt tại các vị trí khác như không gian ngoài trời vì độ ẩm trong không khí có thể tác động không tốt tới cánh quạt. Tuy nhiên, một chiếc quạt trần ngoài trời lại hoàn toàn có thể lắp đặt được bên trong. 

Đối với những căn nhà có trần nhà cao khoảng từ 2,4m hoặc 2,7m thì nên chọn những loại quạt có công suất hoạt động cao hơn và được tích hợp thêm thanh truyền đệ hạ thấp để làm tăng độ làm mát của quạt. Nói chung lại, bạn cần xác định khoảng cách giữa quạt và nền nhà tối thiểu là khoảng 2,1m và tối đa là 2,7m. Khoảng cách này sẽ giúp không khí trong nhà bạn được lưu thông hiệu quả và tạo ra được luồng gió mát hơn khi sử dụng quạt

Thông qua phần lý thuyết và một số lưu ý trên thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp quạt trần Panasonic đơn giản. Đặc biệt bạn có thể áp dụng cách lắp quạt này vào hầu hết các loại quạt trần làm mát hiện nay.

 • Bước 1: Khảo sát tổng quan độ dốc, chiều cao của trần nhà
 • Bước 2: Mở hộp và lấy sản phẩm, bỏ lắp nẹp quạt ra ngoài
 • Bước 3: Lắp đặt nẹp quạt trần: Đưa nẹp vào lỗ, sau đó xoay trục để cố định phần nẹp vào khung
 • Bước 4: Đấu dây điện quạt: Luồn dây hiện có qua đầu kẹp quạt, luồn tiếp qua các hộp vít và siết chặt dây điện bằng các đai ốc. Sau đó, uốn t ba phần tư mặt dây điện lại sau đó dùng vít siết chặt 
 • Bước 5: Gắn giá treo lắp quạt. Lưu ý, định vị giá treo sao cho phần lỗ mở của giá treo hướng lên trên phía trần nhà. Nối nguồn điện với hộp quạt trần vừa mới đấu dây, gắn hộp vào nẹp giá treo quạt
 • Bước 6: Ráp quạt trần. Luồn dây thanh và chốt qua cổ và ống quạt, khóa bằng chốt cotter kết hợp siết chặt bằng vít
 • Bước 7: Đi dây quạt và công tắc quạt. Nối dây điện xanh lá cây với một đầu nối dây trên giá đỡ quạt trần. Nối dây điện màu trắng vào hộp quạt. Nối dây màu xanh và đen từ động cơ quạt vào trong hộp.
 • Bước 8:Mở công tắc nguồn điện và khởi động quạt chạy thử. Nếu động cơ quạt chạy êm thì bạn đã lắp đặt quạt thành công. Nếu quạt phát ra tiếng kêu ồn, không hoạt động thì bạn cần kiểm tra lại cách đấu dây cũng như các linh kiện trong quạt đã được lắp đặt đúng thứ tự hay chưa

Lưu ý trong quá trình lắp đặt quạt trần, bạn nên tắt các thiết bị điện để đề phòng nguy cơ cháy nổ do điện cũng như sự an toàn của bản thân bạn nhé! Vì tính chất lắp đặt quạt phải trèo cao nên bạn hoàn toàn có thể nhờ sự trợ giúp của người thân trong gia đình.

Lời kết

Chắc hẳn qua bài viết trên, các bạn cũng đã hiểu được cách đấu quạt trần cũng như cách lắp quạt Panasonic. Và để có thêm nhiều kiến thức về cách làm đẹp không gian nhà ở cũng như tham khảo thêm nhiều mẫu nội thất đẹp thì hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của Hapigo chúng tôi nhé!

Share.

Leave A Reply